Takoyaki
ra đời vào năm 1935. Loại bánh này được lấy cảm hứng từ bánh Akashiyaki
- một loại bánh bao nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng. Ban đầu Takoyaki
chỉ phổ biến ở vùng Kansai (Osaka) nhưng sau đó đã lan rộng ra khu vực
Kanto và nhiều vùng khác ở Nhật Bản.

Khi
mới ra đời, Takoyaki được làm từ bột gạo. Nhưng sau những chuyến viện
trợ bột mỳ của Mỹ do những biến cố lớn như động đất năm 1923 hay Thế
Chiến thứ 2, cùng với nhiều loại bánh khác, Takoyaki đã được làm bằng
bột mì thay vì bột gạo.

Tako
nghĩa là bạch tuộc, còn từ yaki có nguồn gốc là từ yaku có nghĩa là
chiên hoặc nướng. Tại cách tiệm ăn trên đường phố hay ở trong các nhà
hàng, bạn đều dễ dàng tìm được món này. Ngày này, bạn còn có thể mua
Takoyaki đóng gói sẵn ở các trung tâm thương mại, siêu thị, hay các cửa
hàng tiện lợi mở cửa 24/24.

Nguyên
liệu chính của món này là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà,
hành chua, bắp cải, gừng và không thể thiếu bạch tuộc. Riêng phần bạch
tuộc được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, khi ăn có cảm giác
giòn, rất ngon.

Thông
thường những món bánh của người Nhật rất cầu kỳ và công phu. Thế nhưng
Takoyaki lại đơn giản và rất dễ làm. Tuy nhiên để làm ra được những viên
bánh tròn vo, phải cần đến tay nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất
chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục, đều tay cho đến
khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì sự đặc biệt này mà lớp vỏ
bánh rất giòn, phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức.

Khuôn
bánh làm Takoyaki có hình bán nguyệt. Những khuôn bánh Takoyaki chuyên
dụng của Nhật thường rất to với khoảng 30 khoanh. Tuy nhiên để tiện cho
việc chế biến loại bánh này tại nhà, ngày nay người ta đã chế tạo ra
những khuôn bánh nhỏ, tiện dụng cho mỗi gia đình.

Bánh
Takoyaki khi chín sẽ được bày lên chiếc khay nhỏ, sau đó tưới nước sốt
Takoyaki và mayonnaise, cuối cùng người ta sẽ rắc thêm ít vụn cá ngừ khô
lên trên cùng. Đặc biệt, loại cá ngừ khô này phải gốc ở Nhật thì bánh
mới chuẩn vị. Nhìn những viên bánh tròn xoe, vàng rộm phết lên chút sốt
takoyaki nâu nhạt xen lẫn màu xanh của rong biển, màu trắng ngà của vụn
cá trông thật ngon mắt.

Ở
Nhật Bản, người ta thường thích ăn Takoyaki ở lề đường. Tại bất kỳ ngõ
hẻm nào ở Osaka, bạn đều có thể thưởng thức món này. Vào tiết trời se
lạnh, cầm trên tay những xâu bánh Takoyaki nóng hổi, vừa ăn vừa thổi
thật không gì thú bằng.

Takoyaki
là món ăn đã trở thành biểu tượng của Osaka, thậm chí người dân nơi đây
còn lập nên một bảo tàng về loại bánh này. Đến với bảo tàng, bạn sẽ
thấy được quá trình hình thành, phát triển của Takoyaki qua từng thời kỳ
lịch sử.

Theo TTVN