Thương vợ vất vả mấy ngày Tết

Những ngày Tết về quê, tôi mới thấm nỗi vất vả của vợ, thương vợ không sao kể xiết.

Vợ tôi vốn là một cô gái hiện đại, sống hết mình với đam mê và có phần phóng khoáng. Ngày yêu nhau, vợ lúc nào cũng nói sau này cưới thích ra ngoài ở riêng vì không muốn rơi vào cảnh mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Tôi thấy cũng hợp lý. Bởi tôi cũng vừa muốn tốt cho vợ, cho mẹ lại muốn mình không phải đứng giữa mối quan hệ vốn được cho là phức tạp này.
Ngày cưới nhau, tôi chủ động xin phép bố mẹ ra ngoài ở riêng để chúng tôi được tự lập lo cho cuộc sống của mình. Thế nhưng, mẹ tôi khăng khăng rằng nhà chỉ có một con trai nên con phải ở đây. Bố tôi thì có phần dung hòa hơn, thế nào cũng được. Tôi đã hết lời với mẹ nhưng mẹ một mực không chấp nhận, còn nói đủ thứ lý lẽ để chúng tôi phải ở lại.

Thương vợ vất vả mấy ngày Tết-1
Tết đến, phụ nữ vất vả nhiều 


Tôi nói với vợ cứ ở tạm 1-2 năm rồi có chút tiền thì ra ngoài mua nhà luôn. Dù sao việc thuê nhà cũng khiến bố mẹ lo lắng nên ông bà không cho ra cũng là có lý của ông bà. Vợ tôi đồng ý vì cô ấy cũng không muốn làm quá căng, gây bất hòa.

Năm nay là năm đầu tiên vợ tôi làm dâu, đón Tết ở nhà chồng. Tôi biết vợ thích đi du lịch dịp Tết nhưng bây giờ cô ấy phải gác lại mọi chuyện. Trước Tết một tháng mẹ tôi đã giao rất nhiều việc cho dâu trưởng. Tôi thấy lo lắng vì trước giờ vợ vẫn kể chưa từng động tay chân vào mấy việc bếp núc, sắm Tết của gia đình. Mọi việc đều do bố mẹ đẻ cô ấy lo.

Vợ dành một ngày đi chợ, siêu thị, sắm tất cả các thứ khiến tôi có cái nhìn khác về vợ.

Mẹ tôi vốn khó tính mà cũng phải hài lòng về tất cả những thứ vợ gửi về. Bố tôi cứ gật đầu lia lịa vì chẳng thể chê được câu nào.

Mấy ngày trước Tết, vợ muốn về nhà ngoại nhưng mẹ tôi cũng nói khó nên vợ đành ở lại. Nếu là trước đây, vợ tôi sẽ không bao giờ chịu để người khác xen vào chuyện của mình nhưng bây giờ vợ đã khác. Vợ nói với tôi ra Tết về ngoại chơi thêm 1, 2 ngày cũng được làm tôi cũng bớt khó xử.

Ngày nào cũng thấy vợ tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cơm cúng, hoa quả, rửa bát, quét nhà. Bắt đầu vào ngày 30 Tết, tay vợ đã không được nghỉ ngơi lúc nào. Ngày yêu nhau, gần Tết, tôi đều thấy vợ đi làm móng, gắn mi, làm tóc rất đẹp nhưng lần này thì không. Tôi có hỏi thì vợ bảo sợ làm móng không rửa được bát.

Quả thật, việc rửa bát ở nhà tôi rất kinh khủng. Bố tôi là con trưởng, mùng 1 mọi người tụ tập rất đông, thường 5-7 mâm cỗ. Ngoài việc lên thực đơn từ tối hôm trước, sáng sớm vợ phải dậy từ 5h để lọ mọ làm. Mọi việc trước giờ có mấy người họ hàng đỡ đần nhưng năm nay có dâu mới, họ ăn xong rồi vội về, chỉ kịp bê vài cái bát ra ngoài sân.

Một mình vợ tôi rửa từng ấy mâm bát. Thấy thương vợ, tôi vào rửa cùng mà mẹ tôi đứng ở cửa đã hắng giọng. Vợ ngại nên giục tôi vào nhà, không cần đỡ vì còn có khách khứa ngồi trong nhưng tôi cũng mặc…

Chưa dọn xong lại có khách đến… Cứ như thế, vợ chạy chóng hết mặt cả ngày. Hết khách, vợ lại phải lao vào lau dọn nhà cửa sạch sẽ, tới khuya mới đi ngủ. Sáng ra, vợ phải dậy thật sớm chuẩn bị mâm cỗ cúng các mùng, mời cả nhà vào ăn cơm rồi dọn rửa. Cứ như vậy, mọi việc đến tay vợ. Tôi nhìn mà thấy xót.

Trước giờ vợ vốn là một cô gái vô tư, chẳng quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Vợ tôi cũng không thích làm mấy việc bếp núc, nội trợ mà giờ đây vợ lại không một lời ca thán. Cách nấu nướng của vợ cũng vô cùng đẹp mắt, ngon miệng khiến tôi hết sức ngạc nhiên.

Phải đến tận mùng 3, chúng tôi mới về quê ngoại. Lúc này, vợ mới thực sự được nghỉ ngơi một chút. Vợ cười nói với tôi: “Hôm nay mới tranh thủ được mặc bộ đồ đẹp, vợ chồng mình chụp chung một kiểu nhé”. Tôi hỏi vợ không mệt à, cô ấy chỉ cười và bảo “mệt nhưng vui”.

Câu nói của vợ khiến tôi cảm thấy ấm lòng. Dù vất vả là vậy mà vợ tôi chưa từng kêu ca với chồng một câu. Người con gái tôi tưởng chỉ biết sống cho bản thân mình bây giờ lại hết lòng vì người khác. Tôi biết tất cả những gì vợ làm cũng chỉ muốn dĩ hòa vi quý, muốn chồng không khó xử. Mẹ tôi chắc cũng chỉ muốn thử lòng dâu mới.

Trải qua cái Tết đầu tiên bên nhau, nhìn vợ vất vả, tôi thấy thương vợ vô cùng. Người ta Tết nhất được xả hơi, chơi bời thì vợ tôi lại quần quật bếp núc, dọn dẹp suốt ngày.

Tôi tự nhủ, Tết sang năm, vợ chồng tôi sẽ đi du lịch hoặc cho vợ về ngoại ăn Tết để bớt thủ tục rườm rà, cũng là sự công bằng cho vợ.  

 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/tam-su/thuong-vo-vat-va-may-ngay-tet-nguyen-dan-813910.html

Tết Nguyên Đán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.