Vàng thế giới lao dốc mất khoảng 200 USD/ouncetrong hai phiên liên tiếp đã đẩy giá vàng trong nước từ đỉnh trên 49 triệuđồng/lượng rơi mất hơn 4 triệu đồng/lượng xuống vùng giá 44 triệu đồng/lượng.Giới đầu tư và người dân bàng hoàng trước “thảm cảnh” mua vàng bị “móc túi.

Tuần vàng “bốc hoả”

Ngay ở cuối tuần trước, nhiều chuyên gia đã dự báotrong tuần này giá vàng thế giới có thể sẽ đạtmốc 2.000 USD/ounce. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD/VND thì mức giá này sẽtương đương khoảng 50 triệu đồng/lượng.

Chính vì có dự báo này kèm theo lực tăng ngay ởphiên châu Á đầu tuần này (1.880 USD/ounce)  đã khiến tâm lý người dân dao động.Giá vàng trong nước đầu tuần cũng lên sátmốc 48 triệu đồng/lượng với mứcgiao dịch quanh mua vào - bán ra 47,5 -47,89 triệu đồng/lượng. Tính quy đổi, giá vàng trong nước thời điểm này chênh cao hơn vàng thế giới khoảng 400-700nghìn đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Chiều cùng ngày giá vàng thế giới tiếp tục leo lên1.894 USD/ounce và hầu hết các thương hiệu vàng trong nước cùng vượtmốc 48 triệu đồng/lượng. Với mứcgiao dịch khoảng 48,2 - 48,7 triệu đồng/lượng, khoảng cách giá mua, bán cũngchênh tới 500 nghìn đồng/lượng. Lượng người đi mua vàng đã tăng đột biến trongngày này.

Đỉnh điểm của đợt giá này chính thức vào ngày 23/8khi giá vàng quốc tế leo lên mứckỷ lục 1.912 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước “bốc hoả” với đỉnh kỷ lục49,1 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 48,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.Chênh lệch giá trong nước và quốc tế đã được đẩy lên hơn 1 triệu đồng/lượng(chiều bán ra).

Chưa thấy có dấu hiệu dừng lại của giá vàng thếgiới, dòng người vẫn đổ đến các điểm giao dịch vàng lớn để mua vàng. Cũng trongngày này, Công ty vàng bạc đá quý SJC Sài Gòn thực hiện bán bình ổn giá vàng vớimức thấp hơn thị trường khoảng 100-200 nghìn đồng/lượng. Theo Công ty SJC, sốlượng bán ra trong ngày gấp cả chục lần so với ngày thường. Hàng nghìn lượngvàng đã được bán ra cho người dân, thậm chí cho cả các cửa hàng nhỏ lẻ khác vớigiá 48,5 - 48,7 triệu đồng/lượng.

Thảm cảnh hàng nghìn người mua vàng bị “móc túi”
Dù giá vàng trong nước đắt hơn giá quốc tế hơn 2 triệu đồng/lượng, dòng người vẫn đổ xô đi mua vàng (Ảnh: VnMedia)

Dân bị “móc túi”, nhà vàng lãi lớn

Không ai lường trước được rằng, trong phiên đêm ngày23/8 (giờ Việt Nam) giávàng quốc tế đã rớt giá gần 90 USD/ounce, từ đỉnh cao trên 1.912 USD/ouncexuống 1.830 USD/ounce, tương đương với giá vàng quy đổi khoảng trên 45 triệuđồng/lượng.

Vàng trong nước sáng ngày 24/8 cũng giảm mạnh khoảnghơn 1 triệu đồng xuống quanh mốc trên 47 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) khi giávàng trong phiên châu Á sáng cùng ngày giao dịch ở mức 1.836 USD/ounce (tươngđương khoảng 46 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá ngân hàng).

Mức giá bán ra trên 47 triệu khiến nhiều “đứt ruột”vì đã chót mua giá cao trước đó, nhưng vẫn rất nhiều người tiếp tục đi mua. Theomột số người dân đi mua vàng, giá vàng SJC tại một số doanh nghiệp khác có giákhoảng 47,9 triệu đồng/lượng, thì tại các điểm bán vàng bình ổn của SJC có giákhoảng 47,6 triệu đồng/lượng, rẻ hơn so với giá họ đã mua khoảng 200 nghìnđồng/lượng.

Thế nhưng, nếu như những ai mua giá vàng bình ổn48,7 triệu đồng/lượng trong ngày 23/8 thì coi như  đã mất hơn 1 triệu đồng/lượngso với giá 47,7 triệu đồng/lượng bán trong ngày 24/8. Bất ngờ hơn, trong ngày25/8 giá vàng trong nước đã giảm mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng xuống mốc45 triệu đồng/lượng khi giá vàngthế giới tiếp tục lao dốc mất 104 USD xuống 1.750 USD/ounce. Buổi sáng cùngngày, vàng SJC được mua vào - bán ra với giá khoảng 45,2 - 45,5 triệu đồng/lượng.

So với giá bán vàng bình ổn 47,6 triệu đồng/lượngtrong ngày 24/5 thì người dân đã bị “móc túi” mất hơn 2 triệu đồng/lượng. So vớigiá 48,7 triệu đồng/lượng được bán giá bình ổn ngày 23/8, người dân đã mất hơn 3triệu đồng/lượng. Với những người mua vàng với giá 49 triệu đồng/lượng trước đóthì đây thực sự là “thảm hoạ”.

Gặp lại một nhà đầu tư chứng khoán chuyển sang buônvàng, anh Duy Đạt (ở Hoàng Mai, Hà Nội) ngậm ngùi nói: “Ôm vàng lúc giá 48,7triệu đồng/lượng, trong hai ngày đã lỗ mất gần trăm triệu đồng. Giờ đành phảichờ giá tăng…”.

Cũng theo anh Đạt, các doanh nghiệp kinh doanh vàngđúng là những tay đầu tư cự phách, bởi khi giá lập đỉnh thì ồ ạt bán, giống nhưsự chốt lời ồ ạt của giới đầu tư trên thế giớim,  thậm chí động thái bán ra vớigiá bình ổn rất đúng lúc tâm lý người dân đang lên cao trào. Chỉ có đội quânlướt sóng nhỏ lẻ và người dân là “chết” sau đợt tăng, sụt này…

Trong tâm trạng tiếc rẻ, bác Phương nhà ở đường Lạc LongQuân, Hà Nội cho biết, ki cóp được ít tiền gửi tiết kiệm, thấy vàng đã hạ nhiệthơn so với giá 49 triệu đồng/lượng trước đó, bác đã rút ra đi mua khoảng 4 câyvàng lúc giá 47,9 triệu đồng/lượng. Thế nhưng so với giá bán  hơn 45 triệuđồng/lượng sau đó thì coi như đã mất tới gần 10 triệu đồng, bằng vài tháng lươnghưu của bác. 

Tính đến ngày 26/8 giá vàng trong nước giao dịchquanh mức 46,4 - 46,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng thế giới có mứckhoảng 1.771 USD/ounce (quy đổi giá tương đương khoảng 44,4 triệu đồng/lượng).Dù giá đắt hơn giá quốc tế tới hơn 2 triệu đồng nhưng lượng người vẫn ồ ạt đimua.

Trong sáng cùng ngày nhiều điểm giao dịch vàng nhưCông ty vàng bạc đá quý Bảo Tính Minh Châu, Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý,Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ  đã thông báo tạm ngừng hoạt động với lýdo không đủ hàng để bán. Sau đó các điểm này đã đi vào hoạt động nhưng niêm yếtvới biên độ giá quá cao.

Giá vàng thế giới thời điểm trưa ngày 26/8 ở mức1.775 USD/ounce (tương đương với 44,5 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giákhoảng 20.814 đồng/USD). Trong khi đó vàng trong nước bán ra với giá 47,2 triệuđồng/lượng, đắt hơn tới 2,7 triệu đồng/lượng so với giá quốc tế.

Thảm cảnh hàng nghìn người mua vàng bị “móc túi”

Trong tâm trạng bức xúc, chị Thu Hà, Gia Lâm, HàNội, một khách hàng đến giao dịch tại Bảo Tín Minh châu cho biết, “lúc vàng lên48, 49 triệu đồng/lượng, doanh nghiệp bán ra ồ ạt, chẳng kêu thiếu hàng, chỉ mấtcông đứng xếp hàng chờ lấy. Nay giá giảm sâu, dân đi mua lại kêu hết hàng thìquá vô lý…”.

Theo đại diện của Công ty vàng bạc đá quý Bảo TínMinh Châu, doanh nghiệp không phải là đơn vị nhập khẩu trực tiếp, nên khi lượngngười mua quá lớn đã không kịp nhập vàng từ nơi khác về bán.

Cũng theo Bảo Tín Minh Châu, thị trường vàng trongnước tăng hay giảm còn do tâm lý đám đông, do sức mua của người dân và giới đầutư. Biên độ giá mà doanh nghiệp điều chỉnh cũng chỉ nhằm đảm bảo sự an toàn chohoạt động kinh doanh.

Sao không để vàng trong nước liên thông giá thế gíới?

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhànước nhận định, giá vàng thế giới hiện đang có sự thay đổi cung cầu. Các ngânhàng trung ương nhiều nước vẫn đang dùng vàng rất lớn khiến giá vàng tăng nhanhvà mạnh và khả năng dự báo sẽ còn tăng nữa. Cho nên thị trường vàng là thịtrường khó đoán nhất, dễ còn nhiều rối loạn nhất.

Nếu quản lý nhà nước tốt thì vàng trong nước sẽ tăngtheo nhịp vàng thế giới. Nếu quản lý lỏng để tâm lý thị trường dao động thì thịtrường vàng sẽ còn cao hơn vàng thế giới nhiều hơn nữa.

Cũng theo ông Kiêm, chính sách quản lý thị trườngvàng vật chất hiện còn nhiều bất cập, khập khiễng, kể cả trong phân công phốihợp, lẫn các biện pháp kinh tế đi kèm… Thậm chí còn để trình trạng con buôn làmgiá trên thị trường.

Theo một số chuyên gia kinh tế khác, hiện nay thịtrường vàng trong nước lại rơi vào tình trạng giống như những năm trước, nghĩalà giá biến động mạnh, chênh cao hơn vàng thế giới, tâm lý người dân bất ổn…

Tuynhiên một tuần với những dự báo tràn lan trên các phương tiện thông tin đạichúng về sự tăng kỷ lục của vàng thế giới, và có cả cảnh báo của cả doanh nghiệpkinh doanh vàng về sự biến động của vàng trong nước nhưng tới nay chưa có sự canthiệp nào của cơ quan quản lý nhà nước. Dù trước đó chính Thống đốc NHNN đã chobiết, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế gíới trên 400 nghìn đồng/lượng làkhông ổn.

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, cần thay đổi cơ bản cơchế kinh doanh vàng hiện nay. Trong dân hiện có khoảng 300-500 tấn vàng, vậy thìnên chăng công khai hoạt động sàn vàng để người dân tự do đến đó mua, bán, gửivàng và nên mở rộng việc xuất nhập khẩu vàng theo giá thị trường thế giới. Nhưvậy sẽ không có nhập lậu vàng và sẽ không còn tình trạng hai giá vàng như hiệnnay.

Theo Đinh Bách
VnMedia