Nắng mưa thất thường, vẫn đông độc giả
Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam 2015 do Bộ Thông tin Truyền thông thực hiện khai mạc sáng 10/9 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội. Đây là hoạt động được tổ chức hai năm một lần nhằm quảng bá, thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác xuất bản trong nước với quốc tế.
Khác với các lần tổ chức trước, năm nay lần đầu tiên sự kiện được diễn ra ở ngoài trời. Đây là một điều khá bất tiện bởi Hà Nội vài ngày qua mưa nắng rất thất thường. Nhưng với không gian rộng rãi của hội sách cùng các sự kiện ra mắt sách được tổ chức liên tục ở những sân khấu có mái che, nhiều độc giả đã chọn cách đứng trong quầy chọn sách hoặc tham gia giao lưu với các tác giả để chờ hết mưa. Nắng lên, hội sách lại nhộn nhịp như thường.

Các gian hàng bán sách ngoại văn như gian hàng của Oxford University Press cũng có chương trình giảm giá cho sản phẩm thế mạnh – từ điển tiếng Anh. Gian hàng của Infostone Bookshop bày bán rất nhiều đầu sách ngoại văn hấp dẫn như bộ sách tuyệt tác văn học thế giới với “Romeo và Juliet”, “Những người cùng khổ”… và cả một số cuốn sách ảnh rất đẹp về Việt Nam như cuốn “Vietnam, Mosaic of Contrasts” (Việt Nam, Những mảnh ghép tương phản) của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn.

Đến hội sách ngay từ buổi sáng đầu tiên, bạn Hạnh Dung (sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền) chia sẻ: “Mình thấy rất hào hứng khi đi hội sách vì mong tìm được những tựa sách hiếm. Dù vậy, hội sách đông nên khó có điều kiện để thong thả tìm sách nếu như chưa xác định trước mình sẽ mua quyển nào. Hội sách lần này có khá nhiều bản gốc tiếng nước ngoài của các truyện nổi tiếng, giúp những độc giả có sở thích đọc sách gốc có thêm điều kiện sưu tập.”
Thắp tình yêu sách, nâng cao văn hóa đọc
Một điều dễ nhận thấy ở hội sách năm nay là sự góp mặt của rất đông bạn trẻ, chủ yếu là học sinh – sinh viên, sau đó là đến các em nhỏ.
Là một vị khách nước ngoài lớn tuổi, ông Dan Hambleton (người Mỹ, hiện đang làm việc tại Hà Nội) dù chưa mua được cuốn sách cần tìm những vẫn tỏ ra hào hứng: “Tôi thường nghĩ rằng có nhiều bạn trẻ giờ đây dường như chỉ thích xem phim, lướt Facebook. Nhưng khi thấy có nhiều bạn trẻ yêu sách đến đây như vậy, tôi rất mừng bởi bản thân tôi là một người thích đọc sách. Sách có thể mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị, đồng thời rất tốt cho trí não vì chúng giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn.”

Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam năm nay không có sự thay đổi nhiều về khâu tổ chức và không khác nhiều so với các hội chợ sách khác. Đặc biệt, yếu tố quốc tế còn khá ít vì chưa có nhiều NXB nước ngoài tham gia hội chợ. Nhưng sự ủng hộ của đông đảo độc giả trẻ, đặc biệt trong bối cảnh các hội chợ sách diễn ra liên tục như hiện nay (Hội sách xuân, Đại hội sách cũ, Ngày sách Việt Nam…), có thể được coi là một tín hiệu đáng mừng.
Bất kể là sách giáo dục, hay sách văn học, tranh truyện, thậm chí là sách tô màu… thì sự quan tâm của độc giả trẻ đến sách nói chung đã chứng tỏ rằng: giới trẻ giờ đây đang dần hình thành một thái độ ứng xử đúng mực với sách và việc đọc sách. Họ đã biết lựa chọn những sự kiện sách chất lượng, biết tìm đến những NXB uy tín và biết tôn trọng vấn đề bản quyền khi bỏ tiền mua những cuốn sách thật.