Ai Cập: 3 bé gái bị cha đẻ lừa đưa đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 để cắt âm vật

Chỉ đến khi tỉnh dậy, 3 đứa trẻ cảm thấy đau đớn ở bộ phận sinh dục mới biết là mình đã bị lừa.

Một người đàn ông ở Ai Cập đã buộc ba cô con gái ruột của mình phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ sau khi nói dối với chúng rằng chúng sẽ được tiêm phòng vắc xin chống Covid-19. Cả 3 bé gái, đều dưới 18 tuổi, đã bị tiêm một loại thuốc mê khiến chúng bất tỉnh trước khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

Chỉ đến khi tỉnh dậy, 3 đứa trẻ cảm thấy đau đớn ở bộ phận sinh dục mới biết là mình đã bị lừa" Chúng không biết phải làm thế nào nên đã kể với mẹ.

Bức xúc trước hành vi nhẫn tâm của chồng cũ đối với các con của mình, mẹ của 3 đứa trẻ đã làm đơn tố cáo gửi lên tòa án. Ngày 3/6, các nhà chức trách thông báo truy tố người đàn ông tội đồng lõa với bác sĩ lừa cắt âm vật (FGM) của ba con gái.

Ai Cập: 3 bé gái bị cha đẻ lừa đưa đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 để cắt âm vật-1Ảnh minh họa.

Công tố viên cho biết trong một tuyên bố: "Những đứa trẻ bất tỉnh và khi tỉnh dậy, chúng bị sốc khi thấy hai chân bị trói chặt vào nhau và cảm giác đau đớn ở bộ phận sinh dục".

FGM bị coi là bất hợp pháp ở Ai Cập. Hủ tục này bị cấm tại Ai Cập từ năm 2008 và bị hình sự hóa năm 2016. Thế nhưng thực tế thì có rất ít trường hợp bị đưa ra xét xử và cho tới nay mới chỉ có duy nhất một bác sĩ phải ngồi tù vì thực hiện FGM. 

Theo số liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, 87% phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi ở Ai Cập từng trải qua FGM, khoảng 14% thiếu nữ dưới 14 tuổi đã bị cắt âm vật. 

Ai Cập: 3 bé gái bị cha đẻ lừa đưa đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 để cắt âm vật-2FGM bị coi là bất hợp pháp ở Ai Cập - Ảnh minh họa.

Theo luật hiện hành ở Ai Cập, bất kỳ ai thực hiện FGM đều đối mặt án tù 3-15 năm, còn người đi cùng có thể đối mặt án tù 3 năm. Các nhà vận động từ lâu đã có lời cảnh báo rằng luật mới không hiệu quả do phụ thuộc vào việc người dân tự giác đến trình báo cơ quan chức năng. Họ cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại tình trạng FGM có thể khiến ngày càng nhiều phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân.

Những ca FGM chỉ được công khai khi có người chết. Hồi tháng 2 vừa qua, cô bé Nada Hassan Abdel-Maqsoud, 12 tuổi, đã mất mạng vì bị xuất huyết nặng sau khi một bác sĩ 70 tuổi thực hiện FGM mà không gây mê. Đến nay, vị bác sĩ này vẫn chưa bị đưa ra luận tội vì dịch Covid-19.

Năm 2013, cô bé Soheir al-Batea, 13 tuổi đã tử vong sau khi bị ép cắt bỏ âm vật. Vụ án đánh dấu bước ngoặt khi bác sĩ Raslan Fadl bị kết án đầu năm 2015. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau đó Fadl lại được trả tự do, thậm chí vẫn còn tiếp tục hành nghề. 

Ai Cập: 3 bé gái bị cha đẻ lừa đưa đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 để cắt âm vật-3
Các bác sĩ Ai Cập đưa ra lời khuyên y tế cho phụ nữ và trẻ em gái về FGM trong chiến dịch nâng cao nhận thức ở Giza, ngoại ô thủ đô Cairo, vào tháng 2 năm 2020.

Reda el-Danbouki, giám đốc điều hành Trung tâm Hướng dẫn Nhận thức và Pháp lý cho phụ nữ tại Ai Cập, bày tỏ quan điểm: "Thật sự sốc khi các nhà chức trách như thẩm phán và cảnh sát vẫn vô cùng độ lượng với hành vi FGM. Có một thực tế buồn là đa số họ coi thường những vụ FGM bởi tin rằng các bé gái đương nhiên phải cắt âm vật để bảo vệ trinh tiết".

"Chúng tôi nhận thấy rằng kể cả một bác sĩ đã bị bắt như hồi đầu năm, ông ta vẫn được tự do gần như ngay lập tức. Điều này khiến người ta cho rằng bác sĩ vẫn có thể thực hiện FGM mà không bị trừng phạt", ông nói.

"Điều đáng khích lệ là các nhà chức trách đã bắt đầu hành động chống lại FGM và các cô gái cùng các bà mẹ đã nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của hủ tục này", Entessar el-Saeed, người đứng đầu Trung tâm Phát triển và Pháp luật ở thành phố Cairo nói.

Người đứng đầu Hội đồng Phụ nữ Quốc gia Ai Cập Maya Morsi cũng hoan nghênh hành động phản ứng kịp thời, nhanh chóng về vụ việc của 3 bé gái. Bà cho rằng không nên khoan dung với vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết "xóa sổ" FGM vào năm 2030, một số nhà vận động tin rằng hủ tục cổ xưa này vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. FGM được thực hiện với mong muốn kiểm soát tình dục nữ, nhưng thường được biện minh vì lý do văn hóa hoặc tôn giáo trong các xã hội bảo thủ. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần kéo dài bao gồm nhiễm trùng mãn tính, các vấn đề về kinh nguyệt, vô sinh, mang thai và các biến chứng khi sinh.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/ai-cap-3-be-gai-bi-cha-de-lua-dua-di-tiem-vac-xin-phong-covid-19-de-cat-am-vat-2220208614424142.htm

bé gái

Ai Cập

hủ tục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.