Bí ẩn tình tiết ám sát Tổng thống Haiti: Mâu thuẫn trong lời nói của Đệ nhất phu nhân và Thủ tướng

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph nói Tổng thống Jovenel Moise bị tra tấn trước khi bị ám sát vào rạng sáng hôm 7/7, trong khi Đệ nhất phu nhân mô tả khác về tình huống đó.

Ông Joseph nói với ABC News (Mỹ) hôm 9/7 rằng "Nhóm lính đánh thuê đã đến tư gia của Tổng thống [Jovenel Moise]. Chúng tra tấn và giết chết ông ấy ."

Thẩm phán Carl-Henri Destin cũng nói rằng Tổng thống Haiti đã bị tra tấn trong phòng ngủ của ông trước khi bị những kẻ tấn công hạ sát.

Tuy nhiên, thông tin của Thủ tướng lâm thời Joseph và Thẩm phán Destin dường như trái ngược với mô tả của Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise. Bà Moise là người có mặt tại nhà riêng khi chồng bị ám sát, bà bị thương nặng và được chuyển tới Miami, bang Florida, Mỹ, để chữa trị.

Trong thông điệp ghi âm ngắn được phát đi vào sáng ngày thứ Bảy 10/7 (giờ địa phương), bà Martine đã thuật lại khoảnh khắc Tổng thống Haiti bị ám sát. Bà mô tả rằng tình huống diễn ra rất nhanh, đến mức chồng bà không có cả cơ hội thốt lên tiếng "Không".

"Chỉ trong chớp mắt, lính đánh thuê đã xâm nhập nhà của chúng tôi và bắn chồng tôi 'thủng lỗ chỗ'," bà Martine Moise nói trong đoạn ghi âm.

Bí ẩn tình tiết ám sát Tổng thống Haiti: Mâu thuẫn trong lời nói của Đệ nhất phu nhân và Thủ tướng-1
Bà Martine cho rằng Tổng thống Moise trở thành mục tiêu ám sát bởi những nguyên nhân chính trị. Trước khi bị giết, ông Moise từng dự định xúc tiến trưng cầu dân ý về hiến pháp mới trao cho Tổng thống nhiều quyền lực hơn.

Bà hứa sẽ sớm giao lưu trực tiếp với người dân Haiti thông qua mạng xã hội.

Trong báo cáo điều tra sơ bộ mà nhà chức trách Haiti công bố hôm 7/7, các nhà điều tra nói Tổng thống Moise tử vong do trúng 12 phát đạn vào nhiều vị trí như tai trái, tay phải, chân trái và mặt, trong khi vùng bụng. Đáng chú ý là các vệ sĩ bảo vệ xung quanh Tổng thống khi đó được khi nhận không hề bị thương.

Ông Jovenel Moise giữ chức Tổng thống Haiti từ năm 2017. Đảo quốc vùng Caribê này là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nhiệm kỳ của ông Moise được cho là gặp nhiều khó khăn cho tình trạng tham nhũng trong nước. Hồi đầu năm nay, tại thủ đô Port-au-Prince và một số thành phố khác đã nổ ra biểu tình quy mô lớn.

Khi phe đối lập Haiti đòi hỏi Moise rời cương vị vào tháng 2 năm nay, Tổng thống đáp trả bằng tuyên bố đã đập tan "mưu đồ ám sát và lật đổ chính quyền" của ông.

Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-an-tinh-tiet-am-sat-tong-thong-haiti-mau-thuan-trong-loi-noi-cua-de-nhat-phu-nhan-va-thu-tuong-161211207092744548.htm

ám sát


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.