Bi kịch đau đớn của người hùng vụ thảm sát New Zealand

Người hùng Naeem Rashid - người tìm cách giằng khẩu súng từ tay kẻ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand được xác nhận đã chết

Người hùng Naeem Rashid - người tìm cách giằng khẩu súng từ tay kẻ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand được xác nhận đã chết. Con trai ông cũng là nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu này.

Rashid nỗ lực ngăn chặn kẻ xả súng trong một vụ tấn công hàng loạt tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood Masjid tại thành phố Christchurch vào chiều thứ Sáu (15.3). Kẻ tiến hành vụ tấn công chấn động này được xác định là Brenton Tarrant , 28 tuổi, người Australia.

Theo Daily Mail, Rashid đã bị thương nặng sau nỗ lực này. Ông nhanh chóng được đưa tới bệnh viện sau vụ tấn công nhưng qua đời vào khuya 15.3.

Rashid xuất thân từ Abbottabad, Pakistan và từng làm việc trong ngân hàng tư nhân trước khi chuyển đến thành phố Christchurch để làm giáo viên.

Bi kịch đau đớn của người hùng vụ thảm sát New Zealand-1

Naeem Rashid và con trai 21 tuổi đều qua đời trong vụ xả súng chấn động. Ảnh: Mail.

Bi thảm hơn, người con trai 21 tuổi của ông Rashid - Talha, cũng thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt này. Bác sĩ Khursheed Alam xác nhận với ARY News rằng anh trai ông - ông Rashid và cháu trai là Talha đã qua đời sau vụ xả súng.

Cao ủy của Pakistan tại Wellington trước đó xác nhận, 4 nam giới người Pakistan bị thương trong vụ tấn công và 5 người khác mất tích.

Một nạn nhân sống sót sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở New Zealand đã thuật lại hành động quả cảm của ông Rashid khi đương đầu và giành được một trong những vũ khí của kẻ thủ ác.

Nhân chứng Syed Mazharuddin có mặt tại nhà thờ Hồi giáo Linwood Masjid - nhà thờ Hồi giáo thứ hai bị tấn công đã nghe thấy tiếng súng nổ ngay trước mặt khi đang cầu nguyện.

Anh cho biết, kẻ tấn công mặc đồ bảo hộ và xả súng điên cuồng khi một khi một nam giới tìm cách đối phó với tay súng. "Ông ấy đã chớp lấy cơ hội, chộp và giành được súng từ tay kẻ tấn công" - Mazharuddin nói với tờ The New Herald.

Cảnh sát đã bắt giữ 4 người trong các vụ tấn công và cho biết, một nam giới 28 tuổi sẽ ra tòa vào thứ Bảy (16.3) với tội danh giết người, nhưng không nêu tên nghi phạm.

Hai nghi phạm vẫn bị giam giữ trong khi người thứ 4 được thả do được xác nhận thuộc lực lượng công mang vũ khí với ý định hỗ trợ cảnh sát.

Bi kịch đau đớn của người hùng vụ thảm sát New Zealand-2

Nghi phạm Brenton Tarrant. Ảnh: Mail.

Quan chức cảnh sát Mike Bush xác nhận trên Twitter rằng, số người chết trong vụ tấn công đẫm máu là 49, với 42 người bị thương.

Tay súng đã xông vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở thành phố Christchurch trên đảo Nam của New Zealand vào khoảng 13h30. Tên này dùng một khẩu súng ngắn bán tự động và một khẩu súng trường nã đạn vào khoảng 100 tín đồ đang cầu nguyện.

Vụ tấn công được phát trực tiếp trên mạng xã hội. Thủ tướng Jacinda Ardern sau đó xác nhận trong một cuộc họp báo cùng ngày rằng, có 5 khẩu súng được sử dụng trong vụ tấn công. Bà tuyên bố đó là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand ".

Vụ tấn công không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng chục người mà còn gây chấn động quốc đảo 5 triệu dân, một quốc gia được đánh giá rất yên bình.

Theo Lao Động


kẻ xả súng

vụ tấn công

Xả súng