Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần

Cuộc đời đầy đau thương, bi kịch của bà đã đi vào cuốn tiểu thuyết của nhà văn Kwon Bi Young và còn được phóng tác thành phim.

Cuộc đời đầy đau thương, bi kịch của bà đã đi vào cuốn tiểu thuyết của nhà văn Kwon Bi Young và còn được phóng tác thành phim.

Nhà Triều Tiên, Lý Thị Triều Tiên hay Triều Đại Joseon, ba tên gọi nhưng đều nói về một vương triều, vương triều phong kiến cuối cùng của lịch sử Triều Tiên. Là một trong những triều đại theo Nho giáo tồn tại lâu đời nhất thế giới với "của thừa kế" là kho di sản khổng lồ, từ nghi thức xã giao, phong tục tập quán đến các quan điểm về mặt xã hội và thậm chí là ngôn ngữ. Lý Thị Triều Tiên, trước lịch sử thì lừng lẫy với những thành tựu về văn hóa, kiến trúc nhưng lại giấu kín những bí mật về cuộc sống hoàng gia của mình.

Ít ai biết được rằng, vương triều cuối cùng của Triều Tiên đã sinh ra một vị công chúa hết mực ái quốc trung dân nhưng lại có cuộc đời vô cùng bạc mệnh. Bà, cũng giống như rất nhiều nữ tử hoàng gia khác trên thế giới, dù được sinh ra trong sang giàu nhưng không thể quyết định hạnh phúc của mình vì mục đích chính trị.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-1

Chân dung vị công chúa cuối cùng của Triều Tiên khi còn nhỏ.

Deokhye là tên của vị công chúa cuối cùng của Lý Thị Triều Tiên. Sinh ngày 25 tháng 5 năm 1912 – hai năm sau khi Nhật Bản thôn tính Triều Tiên, Deokhye là con gái út của Hoàng đế Gwangmu và Bongnyeong Quý nhân. Sinh thời, công chúa Deokhye được vua cha hết mực thương yêu, ông đã ra lệnh thành lập nhà trẻ dành riêng cho nữ tử của mình ở Jeukjodang, Điện Hamnyeong hay còn được gọi là Cung điện Deoksu.

Năm 1919, khi vừa tròn 7 tuổi, Deokhye đã được Hoàng đế Gwangmu bí mật lập thành hôn ước với Kim Jang-han, cháu của triều thần Kim Hwangjin với mục đích bảo vệ con gái trước âm mưu lật đổ Hoàng gia Triều Tiên của đế quốc Nhật.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-2

Vua cha và mẹ của công chúa Deokhye.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-3

Năm 1925, công chúa Deokhye được 14 tuổi. Sau khi Gwangmu Hoàng đế đột nhiên qua đời, bà được đưa đến Nhật Bản. Chuyến đi này, dưới danh nghĩa để học tập và nghiên cứu, nhưng thực chất đó chỉ là một cái cớ của người Nhật đưa ra để che giấu việc giữ bà làm con tin trước công luận thế giới.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-4

Hình ảnh công chúa Deokhye hồi còn nhỏ.

4 năm sau đó, năm 1929, Deokhye đã phải chịu cú huých về tinh thần nữa khi mẹ của bà, Bongnyeong Quý nhân đột ngột qua đời. Cú sốc này đã khiến bà bị mất trí nhớ tạm thời. Khi tình trạng của Deokhye dần ổn định, bà đã bị ép phải kết hôn với một quý tộc Nhật Bản, So Takeyuki, khi đó Deokhye 18 tuổi. Cuộc hôn nhân với Takeyuki được coi là một sự sỉ nhục lớn đối với Hoàng gia Triều Tiên vì họ một bước bị giáng xuống ngang hàng với giới quý tộc địa phương Nhật Bản. Đây tất cả đều nằm trong kế hoạch của người Nhật. Người Nhật làm vậy bởi sợ rằng hoàng gia Joseon có thể khôi phục lại và dẫn đến nền độc lập của Triều Tiên.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-5

Công chúa Deokhye trong ngày cưới người đàn ông Nhật Bản, Takeyuki.

Hôn lễ của Deokhye và Takeyuki chỉ là bước đầu, để tiếp tục kế hoạch "Nhật hóa Triều Tiên", người Nhật đã cấm Deokhye mặc trang phục truyền thống của quê hương, thay vào đó, bà chỉ được phép sử dụng trang phục truyền thống của Nhật Bản hoặc trang phục phương Tây. Lần cuối cùng bà được khoác hanbok lên mình là năm công chúa được 14 tuổi.

Nỗi nhớ quê hương da diết cùng với những đau buồn trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc đã khiến Deokhye một lần nữa mắc bệnh trầm cảm. Năm 1945, Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị cùng kế hoạch thôn tính của Nhật và đi đến độc lập. Thế nhưng, Deokhye cũng không thể trở về quê hương.

Năm 1953, sau 2 thập kỷ sống trong trạng thái điên điên, dại dại, Deokhye được đưa vào bệnh viện tâm thần vì một nỗi buồn nữa ập đến khi bà nghe tin cuộc nội chiến tại quê nhà đã chia cắt Đại Hàn dân quốc thành hai miền, chính là Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay. Cũng trong thời điểm này, người chồng Nhật của bà đã ép bà phải ký vào đơn ly hôn để đi lấy vợ khác.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-6

Tình trạng bệnh của bà lại thêm xấu đi sau khi con gái vì đau buồn chuyện của mẹ nên đã tự tử. Người ta đồn rằng bà đã tự tử trong bệnh viện. Thế nhưng, thực tế, bà bị giam lỏng trong bệnh viện tâm thần 15 năm. 15 năm đằng đẵng với cuộc sống đầy tủi khổ ấy đã xóa hoàn toàn hình ảnh của người nữ Hoàng gia Triều Tiên trong ký ức của người dân Đại Hàn.

Những tưởng đó sẽ là kết thúc cho cuộc đời của vị công chúa bất hạnh. Thế nhưng, phép màu của sự công bằng, sức mạnh của dư luận đã giúp cô trở về với mảnh đất quê hương. Đó là từ bức thư của một nhà báo Hàn Quốc, Kim Eul Hwan. Được biết, nhà báo Kim đã gửi thư cho chính phủ Hàn Quốc với yêu cầu chấp thuận sự trở lại của vị công chúa tiền triều. Bức thư với những lời vô cùng xúc động và khẩn thiết đã được chính phủ Đại Hàn chấp thuận, Deokhye đã được trở về vào ngày 26 tháng 1 năm 1962.

Bà được sắp xếp sống trong tòa nhà Nakseonjae thuộc Cung điện Changdeok và qua đời vào ngày 21 tháng 4 năm 1989. Chín ngày sau đó, chị dâu của bà cũng qua đời trong cùng tòa nhà, chính thức đánh dấu sự kết thúc của triều đại Jeseon.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-7

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-8

Công chúa Deokhye trong ngày được trở về quê hương.

Trong cuộc đời, công chúa Deokhye đã đấu tranh để duy trì bản sắc hoàng gia và lòng trung thành với đất nước của mình, đó là một cuộc đấu tranh đánh đổi bằng chính tinh thần của bà. Trong những lời cuối cùng của cuộc đời, bà đã nói: "Tôi đã nhớ quê hương ngay cả khi tôi đang sống trên chính đất nước của tôi".

Năm 2016, đạo diễn Hur Jin-Ho đã cho ra mắt bộ phim với tựa đề "The Last Princess" để kể về cuộc đời của Deokhye. Bộ phim lấy đề tài từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kwon Bi Young kể về cuộc đời của công chúa Deokhye, với sự tham gia của các diễn viên tên tuổi như Son Ye Jin, Park Hae-Il, Yoon Je-Moon, Ra Mi-Ran, Jung Sang-Hoon, Park Joo-Mi.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-9

Nữ diễn viên Son Ye Jin vào vai vị công chúa cuối cùng của Triều Tiên.

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-10

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-11

Bi kịch ít người biết về nàng công chúa cuối cùng của Triều Tiên, gần nửa cuộc đời phải sống trong bệnh viện tâm thần-12

Theo Helino


Công chúa

bi kịch đau lòng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.