Cả thế giới được khuyên 'ở nhà', chỉ còn người vô gia cư ngoài đường

Thế giới đang trong những ngày "đóng cửa" vì đại dịch Covid-19. Người dân ở nhiều nước phải ngồi trong nhà, chỉ còn người vô gia cư bên ngoài những cánh cửa kín.

Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-1Người đàn ông vô gia cư đi bộ qua một nhà hát đóng kín cửa ở Downtown Los Angeles, hạt Los Angeles, bang California, Mỹ, hôm 21/3. Tất cả 40 triệu cư dân của California được lệnh ở nhà vô thời hạn vào ngày 19/3 trong nỗ lực chống sự lây lan của virus corona ở bang đông dân nhất nước Mỹ (nơi có dân số khoảng 40 triệu người).
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-2California có khoảng 150.000 người vô gia cư, cao nhất cả nước. Trong đó, khoảng 60.000 người sống ở hạt Los Angeles. Thống đốc bang Gavin Newsom tuần trước đã cảnh báo 60.000 người vô gia cư có nguy cơ nhiễm virus này. Ông nói rằng 150 triệu USD đã được phê duyệt để bảo vệ họ. Trong ảnh, người đàn ông đi bộ trên đường San Julian ở khu Skid Row của Downtown Los Angeles.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-3“Tôi lo lắng và lo sợ đặc biệt là với những người không chỉ dễ bị tổn thương nhất, mà còn dễ mắc bệnh nhất. Hơn ai hết, họ có nguy cơ mắc các bệnh nền cao nhất”, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti nói. Trong ảnh, hàng chục người vô gia cư ngủ trên vỉa hè bên ngoài tổ chức từ thiện cho người vô gia cư Midnight Mission ở Skid Row, Los Angeles.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-4Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ cứu giúp người vô gia cư ở Ostia, ngoại ô của Rome, Italy, hôm 21/3. Đất nước hình chiếc ủng bị phong tỏa toàn quốc từ ngày 10/3. Đến nay, nó đã trở thành tâm dịch mới của thế giới với gần 60.000 ca nhiễm (Trung Quốc đại lục có hơn 81.000 ca nhiễm). Số người chết đã vượt quá 5.400, gần gấp đôi Trung Quốc và chiếm 1/3 thế giới. Nhiều chuyên gia đánh giá các bước đi của Italy có phần chậm chạp và kết quả “vỡ trận” là bài học cho nhiều quốc gia châu Âu khác.

Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-5

Những người vô gia cư ngồi dưới chân cầu vượt ở thủ đô New Delhi khi Ấn Độ áp đặt lệnh giới nghiêm ban ngày trên toàn quốc từ ngày 22/3. Các phương tiện giao thông công cộng tạm dừng hoạt động. Các cửa hàng, dịch vụ như: cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, trạm xăng được duy trì. Lệnh phong tỏa kéo dài đến ngày 31/3.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-6Người vô gia cư ngồi ở trạm xe buýt tại Paris hôm 22/3 khi thành phố bị phong tỏa. Người dân bị hạn chế đi lại trừ trường hợp cần thiết và phải có đơn cam kết lẫn giấy tờ tùy thân.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-7Một tình nguyện viên của tổ chức Samaritanos de la Calle trao đồ ăn cho những người vô gia cư đang xếp hàng ở Cali, Colombia, hôm 22/3. Quốc gia Nam Mỹ với 50 triệu dân sẽ bị phong tỏa từ ngày 24/3 đến ngày 13/4 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Tổng thống Ivan Duque thông báo hôm 20/3.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-8Những người đàn ông vô gia cư ở thành phố California, phía tây Colombia, ăn phần ăn vừa nhận được.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-9Một thanh niên đeo khẩu trang đứng bên 3 túi đồ ở Cali, Colombia, hôm 22/3.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-10Người đàn ông vô gia cư thùm chăn ngủ trên một con đường ở Melbourne ngày 23/3. AFP mô tả Australia đang trong những ngày chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Người Australia thất nghiệp xếp hàng dài bên ngoài các trung tâm phúc lợi của chính phủ để nhận tiền trợ cấp hôm 23/3. Sau kỷ lục 29 năm tăng trưởng kinh tế, Australia đang rơi vào suy thoái. Chính phủ đã tung gói trợ cấp trị giá 159 tỷ USD. Các quán pub, sòng bạc, nhà thờ, phòng gym bắt đầu đóng cửa vào trưa cùng ngày.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-11Một người đàn ông vô gia cư ngủ bên vệ đường khi một nhân viên của Bộ Y tế phun thuốc khử trùng bức tường tòa nhà ở thủ đô Rabat của Marocco hôm 22/3. Quốc gia Bắc Phi đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp hôm 20/3. Lực lượng an ninh và quân đội được triển khai trên đường phố để ngăn chặn đại dịch. Người dân được ra lệnh ở trong nhà, hạn chế đi phương tiện công cộng và đi lại giữa các thành phố.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-12Các nhân viên biệt đội đường phố (Street Team) gặp gỡ những người vô gia cư ở trung tâm Aalborg, Đan Mạch, hôm 23/3. Một y tá và nhân viên xã hội lắng nghe và giải đáp các nhu cầu khẩn cấp của họ về dịch Covid-19.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-13Một phụ nữ vô gia cư đeo khẩu trang ngồi bên vệ đường ở Cali, Colombia, bên cạnh là thanh niên da đen nằm trên một tấm trải và gối.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-14Người vô gia cư trùm chăn ngủ bên ngoài phòng bán vé của vườn bách thú Berlin ở thủ đô Berlin hôm 23/3. Đức đã áp lệnh phong tỏa 14 ngày đối với bang Bavaria từ đêm 20/3 (giờ địa phương). Các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, trạm xăng và ngân hàng được phép mở cửa.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-15Cụ ông vô gia cư chống gậy đi ở Paris, Pháp, hôm 23/3, trong ngày thứ 7 phong tỏa. Đến cuối ngày, nước này ghi nhận gần 17.000 ca nhiễm, 676 người tử vong, theo sau Italy, Tây Ban Nha, Đức ở châu Âu.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-16Một người vô gia cư ngồi ngủ gục trên đống hành lý cùng con mèo trên đường phố Paris. Từ trưa ngày 17/3, tất cả người dân Pháp phải ở trong nhà. Chính phủ cho biết hàng chục nghìn cảnh sát sẽ tuần tra trên đường phố và phạt 135 euro (150 USD) với những ai đi ra ngoài mà không có tờ khai lý do chính đáng.
Cả thế giới được khuyên ở nhà, chỉ còn người vô gia cư ngoài đường-17Người vô gia cư nằm ngủ trên chiếc ghế đá công cộng dài tại quảng trường Piazza San Silvestro, “trái tim” của Rome.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/ca-the-gioi-duoc-khuyen-o-nha-chi-con-nguoi-vo-gia-cu-ngoai-duong-post1063211.html

Covid- 19

virus corona

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.