Cậu bé 3 tuổi suýt mất mạng sau khi ăn xúc xích, cha mẹ vạn lần không được cho con vừa ăn vừa làm điều này

Xúc xích là món ăn nhẹ phổ biến hiện nay, được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên gia đình của cậu bé Tiểu Quân cũng không thể ngờ rằng...

Xúc xích là món ăn nhẹ phổ biến hiện nay, được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên gia đình của cậu bé Tiểu Quân cũng không thể ngờ rằng, chính một que xúc xích nhỏ bé lại suýt nữa lấy đi mạng sống của cậu bé 3 tuổi.

Tối 4/5, bác sĩ Thẩm Chí Bằng, Phó Khoa Thần kinh của Bệnh viện Nhi thuộc Đại học y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) phải vội vàng đến bệnh viện, để phẫu thuật cho cậu bé Tiểu Quân, 3 tuổi.

Tiểu Quân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khiến người khác nhìn thấy đã đau lòng, một thanh tre xuyên vào cổ họng của Tiểu Quân, vì quá đau đớn nên cậu bé không ngừng khóc.

Thanh tre đến từ đâu? Vào lúc hơn 4 giờ chiều hôm qua, Tiểu Quân đói bụng, gia đình đã mua một que xúc xích cho cậu bé, nhưng không ngờ Tiểu Quân vừa cầm que xúc xích vừa ăn vừa chạy đi chơi.

Kết quả là bé bị vấp và ngã xuống đất, không may chiếc que xiên xúc xích đâm thẳng vào cổ họng. Khi gia đình nhìn thấy đã lập tức đưa Tiểu Quân đến Bệnh viện Nhi thuộc Đại học y khoa Chiết Giang.

Cậu bé 3 tuổi suýt mất mạng sau khi ăn xúc xích, cha mẹ vạn lần không được cho con vừa ăn vừa làm điều này-1Tai nạn đáng sợ xảy ra với Tiểu Quân do bé vừa ăn vừa chạy đi chơi.

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng nói: "Sau khi đứa trẻ được đưa đến bệnh viện, chụp CT kiểm tra kết quả cho thấy que xiên đã cắm vào hành não.

Để nắm bắt chính xác vị trí, chúng tôi lại tiến hành chụp cộng hưởng từ.

Não là trung tâm của tuần hoàn hô hấp trong cơ thể con người, nơi rất dễ bị tổn thương, chiếc que xiên đâm vào có thể sẽ dẫn đến suy hô hấp, thậm chí là hôn mê".

Sau đó, bác sĩ Thẩm Chí Bằng lập tức liên hệ với khoa X quang, khoa gây mê, phòng mổ và SICU (Đơn vị chăm sóc chuyên sâu sau phẫu thuật).

Do tình hình chấn thương đặc biệt, các bác sĩ đã xây dựng các phương án cứu hộ tương ứng, để phòng ngừa các vấn đề như hô hấp, xuất huyết não trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Chín giờ tối cùng ngày, cuộc phẫu thuật bắt đầu.

Sau khi gây mê, bác sĩ Thẩm Chí Bằng cẩn thận rút thanh tre ra, và nhanh chóng tìm các điểm chảy máu, tiến hành cầm máu. Sau đó, bác sĩ đã khâu vết thương của Tiểu Quân, gửi đến SCIU để quan sát.

Bác sĩ Thẩm cho biết: "Phẫu thuật để lấy dị vậy ra ngoài, tôi đã thực hiện rất nhiêu, nhưng đây là một thanh tre nhỏ, đâm thẳng đến điểm chí mạng thì lần đầu tiên gặp phải.

Thanh tre từ trong miệng đứa trẻ, xuyên qua thành sau của yết hầu, đi vào hành não, vô cùng nguy hiểm".

Cậu bé 3 tuổi suýt mất mạng sau khi ăn xúc xích, cha mẹ vạn lần không được cho con vừa ăn vừa làm điều này-2Những đồ ăn xiên que như này sẽ là một hiểm họa chết người nếu như trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch.

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng nói tiếp: "Sau khi trẻ được phẫu thuật phải trải qua nhiều hậu quả. Đầu tiên là bị nhiễm trùng, vì thanh tre xiên qua miếng xúc xích, trên thanh tre có chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây nhiễm trùng nội sọ.

Tiếp theo là gây tổn thương hành não, hành não là một phần quan trọng của cơ thể con người. Sau phẫu thuật có để lại di chứng hay không, còn cần phải đợi đứa trẻ tỉnh lại, kiểm tra và đánh giá".

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ:

Trẻ em trong độ tuổi đi mẫu giáo, phải nghiêm cấm chạm vào các vật sắc nhọn hình kim, hình dải.

Nếu trẻ bị tai nạn, cha mẹ nên giữ bình tĩnh và đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp. Cấm không được tự ý rút dị vật đâm vào cổ họng trẻ, bởi sẽ gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng hơn cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, đừng để chúng cầm những vật sắc nhọn như que tre và tăm xỉa bất cứ lúc nào. Đặc biệt không cho trẻ chạy lung tung. Đối với trẻ em, nguy hiểm là ở khắp mọi nơi, cha mẹ phải cẩn thận.

Theo Helino


ăn xúc xích

cậu bé


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.