Chết đuối khi cứu người, bố mẹ yêu cầu dựng bia tưởng niệm, gia đình nạn nhân từ chối: "Chúng tôi có xin cô ấy cứu giúp đâu"

Một hành động dũng cảm của cô gái vị thành niên nhưng không được gia đình nạn nhân công nhận.

Một hành động dũng cảm của cô gái vị thành niên nhưng không được gia đình nạn nhân công nhận.

Một cô gái trẻ đã chết vì đuối nước khi cứu một đứa trẻ. Nhưng phụ huynh của đứa trẻ lại không muốn tri ân sự giúp đỡ đó. Sau cùng, cả 2 gia đình đã tham gia một chương trình truyền hình để được nói lên suy nghĩ và tìm kiếm sự đồng cảm. 

Cô gái xấu số tên là Lý Vi Vi, tại thời điểm xảy ra sự việc, cô mới 15 tuổi. Cha của Vi Vi là Lý Gia Long chia sẻ: "Con gái tôi đã mất hơn 1 năm nay. Chúng tôi đến đây không phải vì muốn đòi bồi thường mà chỉ muốn nói rõ suy nghĩ trong lòng, tôi cảm thấy con gái tôi ra đi không đáng". Lý Vi Vi mất vì cứu 1 đứa bé 6 tuổi. Sau khi cô mất, cha mẹ đứa bé kia không có nhiều sự cảm kích, thậm chí còn từ chối chi tiền xây dựng bia mộ cho Vi Vi. 

Khi được hỏi nguyên nhân tại sao ông Lý muốn lập bia mộ cho con gái, ông cho biết: "Bia mộ không dành cho gia đình chúng tôi, mà là cho dân làng. Những người trong làng nói rằng, khi họ đến 70, 80 tuổi rồi qua đời cũng không chưa thấy một đứa trẻ nào làm chuyện vĩ đại như vậy. Nên phải làm sự ra đi của đứa trẻ thật long trọng, dựng một tấm bia: Anh hùng trẻ: Lý Vi Vi chi mộ'". Ông Lý sau khi biết được ý kiến của người dân liền hi vọng cha mẹ của đứa bé 6 tuổi sẽ chi trả để thực hiện dự định này, cuối cùng lại bị từ chối. Cho nên gia đình ông Lý đành phải tự chi 3000 NDT (gần 10 triệu VND) để dựng bia mộ cho con gái.

Thời điểm xảy ra sự việc, ở hiện trường không chỉ có Vi Vi mà còn có cả em trai cô nữa. Người em trai đã chứng kiến tất cả. Khi 3 đứa bé khoảng 6 tuổi đang chơi bên bờ sông thì có 1 bé đã rơi xuống nước. Vi Vi thấy tình huống này đã cởi áo khoác ném xuống để đứa bé nắm lấy, rồi kéo vào bờ. Tuy nhiên, đứa bé nhanh chóng bị cuốn đi. Điều này khiến Vi Vi quyết định tự mình nhảy xuống để đưa đứa bé vào bờ. Sau đó, vì Vi Vi đã đuối sức còn người em lại quá nhỏ để kéo chị mình lên, Vi Vi đã ra đi giữa dòng nước sông. Đến khi người lớn phát hiện thì đã quá muộn. 


Chết đuối khi cứu người, bố mẹ yêu cầu dựng bia tưởng niệm, gia đình nạn nhân từ chối: Chúng tôi có xin cô ấy cứu giúp đâu-1
Em trai của Vi Vi kể lại sự việc.

Ông Lý cho biết, sau cái chết của con gái, ông đã đến cơ quan nhà nước xin danh hiệu người tốt việc tốt nhưng bị từ chối. Họ cho rằng cô bé còn quá trẻ, có thể cái chết là do sự nghịch ngợm của bản thân. Ngay cả phụ huynh của đứa bé được cứu cũng cho rằng Vi Vi không phải người cứu con mình. 

Cô Vương, mẹ đứa bé 6 tuổi, chia sẻ: "Chúng tôi không hề nghe thấy việc con trai ngã xuống sông, đến khi biết tin thì nó đã nằm bệnh viện rồi. Chúng tôi cũng có nghe nói một thiếu nữ đã cứu con tôi nhưng không xác định được thông tin này là đúng hay sai". Ông Lý phản bác: "Con gái chúng tôi không thể tự mình rơi xuống nước, nó nhìn thấy có người ngã xuống sông nên mới bất chấp nguy hiểm để cứu giúp. Lẽ nào tôi mất con gái, vì cứu người mà con tôi ra đi là sai sao?". 

Cô Vương tiếp lời: "Tôi vẫn không biết lúc đó đã xảy ra chuyện gì, tôi cũng có bảo nó đi cứu người đâu, bản thân nó còn không làm được việc lớn mà không biết đi tìm người lớn để giúp đỡ sao". Ông Lý lên tiếng: "Nếu không có con gái tôi, con trai cô đã bị dòng nước cuốn đi rồi".

Chết đuối khi cứu người, bố mẹ yêu cầu dựng bia tưởng niệm, gia đình nạn nhân từ chối: Chúng tôi có xin cô ấy cứu giúp đâu-2
Bố Vi Vi sửng sốt trước lý lẽ của đối phương.

Về việc xây dựng bia mộ, cô Vương cho biết: "Nhà tôi tại sao phải xây bia mộ chứ, con trai tôi cũng tốn hơn 10 nghìn NDT (hơn 33 triệu VND) tiền viện phí, ai trả cho chúng tôi đây? Lúc đó chúng tôi không tận mắt chứng kiến, ai biết được đứa con gái người tốt việc tốt đó có phải là do người bố bịa ra hay không, lại còn nói nó chết rồi tôi phải trả cho nhà họ 200 NDT (gần 700 nghìn VND)". 

Lúc này, ban cố vấn mới lên tiếng: "Hành động của Vi Vi làm lay động lòng người, nhưng đứa bé nhỏ như vậy tôi cũng thấy khá tiếc, đầu tiên là vì còn là trẻ vị thành niên, là đối tượng cần được bảo vệ, không có năng lực cứu người, chúng ta không nên để những đứa bé như thế đi cứu người. Tôi cảm thấy khá rối, muốn cứu người đầu tiên phải nghĩ xem bản thân mình có đủ khả năng hay không, chúng ta không thể nhắm mắt đi cứu người khác để rồi kết quả là không thể tự cứu mình. Đây không phải là cứu người, mà là hại người. Cho nên, tôi  không khuyến khích những đứa trẻ cứu người". 

Chết đuối khi cứu người, bố mẹ yêu cầu dựng bia tưởng niệm, gia đình nạn nhân từ chối: Chúng tôi có xin cô ấy cứu giúp đâu-3
Cố vấn chia sẻ quan điểm.


"Cá nhân tôi nghĩ rằng việc ông Lý Gia Long đấu tranh vì danh hiệu người tốt việc tốt của Vi Vi là phù hợp với pháp luật... Bây giờ mọi việc đã xảy ra, chúng ta không nên chỉ trích hành động của Vi Vi và ông Lý có thể yêu cầu một khoản bù đắp". Ban cố vấn cho biết, dù cuối cùng vấn đề này được giải quyết như thế nào, hành động của Vi Vi vẫn xứng đáng được học hỏi.

 

Theo Helino

Xem link gốcẨn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/chet-duoi-khi-cuu-nguoi-bo-me-yeu-cau-dung-bia-tuong-niem-gia-dinh-nan-nhan-tu-choi-chung-toi-co-xin-co-ay-cuu-giup-dau-222019211213414224.htm

nạn nhân

chết đuối


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.