Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người thiệt mạng vượt 7.700

Ngày 7/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh bị tàn phá bởi hai trận động đất làm hơn 7.700 người thiệt mạng.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người thiệt mạng vượt 7.700-1Nhiều tòa nhà đổ sập trong trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2. (Ảnh: AP)


Trận động đất đã tàn phá nghiêm trọng trên một khu vực rộng lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Một ngày sau khi trận động đất xảy ra, lực lượng cứu hộ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, vật lộn đào bới để đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.

Một quan chức Liên Hợp Quốc cho biết, họ lo ngại số người tử vong trong trận động đất có thể sẽ tăng lên đáng kể và hàng nghìn trẻ em có thể đã thiệt mạng.

Trận động đất mạnh 7,8 độ hôm 6/2, sau đó vài giờ là trận thứ hai có cường độ gần như tương đương, đã khiến hàng nghìn tòa nhà bao gồm bệnh viện, trường học và khu chung cư đổ sập. Hàng chục nghìn người bị thương hoặc mất nhà cửa tại các thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria.

Thời tiết mùa đông đã cản trở các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ, đồng thời khiến hoàn cảnh của những người vô gia cư càng khốn khổ hơn. Một số khu vực không có nhiên liệu và điện.

Các quan chức viện trợ bày tỏ quan ngại đặc biệt về tình hình ở Syria, vốn đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng nhân đạo sau gần 12 năm nội chiến.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người thiệt mạng vượt 7.700-2Khẩn cấp tìm kiếm người trong đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2. (Ảnh: AP)

Tổng thống Erdogan hôm 7/2 đã tuyên bố 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ là vùng thảm họa và áp đặt tình trạng khẩn cấp tại đây trong ba tháng. Chính phủ nước này sẽ sử dụng các khách sạn ở trung tâm du lịch của Antalya để làm nơi ở tạm thời cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất, ông Erdogan cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết, số người tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 5.894, đồng thời cho biết thêm rằng 34.810 người bị thương. Tại Syria, số người thiệt mạng ít nhất là 1.832, theo Chính phủ Syria và cơ quan cứu hộ ở vùng Tây Bắc do quân nổi dậy kiểm soát.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 13,5 triệu người bị ảnh hưởng trong một khu vực kéo dài khoảng 450 km (280 dặm) từ Adana ở phía Tây đến Diyarbakir ở phía Đông và 300 km từ Malatya ở phía Bắc đến Hatay ở phía Nam.

Chính quyền Syria đã thông báo về những trường hợp thiệt mạng ở phía Nam Hama, cách tâm chấn trận động đất khoảng 250 km.

"Bây giờ là một cuộc chạy đua với thời gian", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại Geneve. "Mỗi phút, mỗi giờ trôi qua, cơ hội tìm thấy những người sống sót còn sống giảm dần".

Trên khắp khu vực, lực lượng cứu hộ làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm, trong khi người dân đau khổ chờ đợi bên những đống đổ nát với hy vọng tìm thấy bạn bè, người thân và hàng xóm còn sống.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người thiệt mạng vượt 7.700-3Lực lượng cứu hộ khẩn cấp khiêng thi thể nạn nhân được tìm thấy trong đống đổ nát của một tòa nhà bị đổ sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2. (Ảnh: AP)

Tại Antakya, thủ phủ của tỉnh Hatay giáp biên giới với Syria, lực lượng cứu hộ rất mỏng và người dân tự mình nhặt nhạnh các mảnh vỡ. Mọi người cầu xin mũ bảo hiểm, búa, thanh sắt và dây thừng.

Hơn 16.000 nhân viên tìm kiếm cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng, cùng với 9.000 binh sĩ. Khoảng 70 quốc gia đã gửi nhân viên, thiết bị và tiền viện trợ.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 5.775 tòa nhà đã bị phá hủy trong trận động đất.

Tại Geneva, người phát ngôn của UNICEF James Elder cho biết: "Trận động đất có thể đã giết chết hàng nghìn trẻ em".

Hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, ít nhất 812 người thiệt mạng và 1.449 người bị thương tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Hama, Idlib và Tartous do Chính phủ Syria kiểm soát.

Trong khi dó, Đội cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng cho xác nhận, nhất 1.020 người đã thiệt mạng ở vùng Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát và 2.300 người bị thương.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/dong-dat-o-tho-nhi-ky-syria-so-nguoi-thiet-mang-vuot-7700-20230208043839826.htm

Động đất


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.