Hai phi công Indonesia ngủ quên trên chuyến bay chở 153 hành khách

Sự việc hy hữu trên xảy ra vào ngày 25/1, khi máy bay di chuyển từ tỉnh Sulawesi tới thủ đô Jakarta của Indonesia.

Trang Flight Global dẫn báo cáo sơ bộ được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT) công bố viết rằng, cơ trưởng 32 tuổi và cơ phó 28 tuổi khi đó đang điều khiển phi cơ của hãng hàng không Batik Air, chở 153 hành khách, trong lộ trình bay từ tỉnh Sulawesi tới thủ đô Jakarta. Sau khi máy bay cất cánh và đạt độ cao hành trình lúc 8h37 sáng, cơ trưởng quay sang cơ phó hỏi liệu bản thân có thể chợp mắt và cơ phó đồng ý. Tuy nhiên, cơ phó chỉ vài phút sau cũng “chìm vào giấc ngủ một cách vô thức”.

Hai phi công Indonesia ngủ quên trên chuyến bay chở 153 hành khách-1
Một máy bay của hãng Batik Air. Ảnh: balidiscovery.com

Trung tâm kiểm soát không lưu ở Jakarta sau đó đã cố gắng thực hiện việc liên lạc với máy bay, bao gồm nhờ một số phi công khác gọi cho tổ lái.

Khoảng 28 phút sau khi cơ phó chìm vào giấc ngủ, cơ trưởng tỉnh dậy và nhận ra máy bay đang bay sai hướng. Người này lập tức gọi cơ phó dậy để chỉnh hướng bay, cũng như liên lạc với Trung tâm kiểm soát không lưu ở Jakarta và nói rằng “máy bay gặp sự cố về hệ thống liên lạc”. Máy bay sau đó đã hạ cánh an toàn xuống Jakarta, và toàn bộ hành khách cùng 4 thành viên phi hành đoàn không gặp vấn đề gì.

Các điều tra viên khi kiểm tra đã phát hiện hệ thống liên lạc máy bay không gặp bất kỳ trục trặc nào. “Chúng tôi không thấy bất kỳ dữ liệu hay báo cáo nào về hệ thống trên máy bay. Hệ thống liên lạc radio vẫn hoạt động bình thường”, báo cáo của KNKT dẫn lời các điều tra viên cho hay.

Cơ phó sau đó thừa nhận anh này vào đêm trước chuyến bay đã không ngủ đủ giấc. “Cơ phó mới có hai người con sinh đôi khoảng một tháng tuổi. Vào đêm trước khi chuyến bay diễn ra, anh này phải dậy một vài lần để giúp vợ chăm con”, bản báo cáo cho biết thêm.

KNKT cũng kêu gọi hãng hàng không Batik Air xây dựng các quy trình cụ thể để kiểm tra buồng lái khoảng 30 phút/lần, đồng thời phải kiểm tra sức khỏe các phi công để nhận biết những yếu tố có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của con người.

 

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/hai-phi-cong-indonesia-ngu-quen-tren-chuyen-bay-cho-153-hanh-khach-2257685.html?fbclid=IwAR0wnpEeYRae7HnIVSsvb03wCymdpajw8d7vdrxNOWtEhQITmS3vRRxKPFw

cơ trưởng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.