Hoàng hậu và Hoàng quý phi Thái Lan: Xuất phát điểm tương đồng, cùng mục tiêu nhưng 'người về đỉnh cao, người về vực sâu' trong cuộc cung đấu

Cùng nhìn lại hành trình tiến chân vào Hoàng gia của cả hai người phụ nữ phía sau Quốc vương Rama X, người từ tiếp viên hàng không trở thành Hoàng hậu và người từ y tá trở thành Hoàng quý phi bị phế truất.

Cùng nhìn lại hành trình tiến chân vào Hoàng gia của cả hai người phụ nữ phía sau Quốc vương Rama X, người từ tiếp viên hàng không trở thành Hoàng hậu và người từ y tá trở thành Hoàng quý phi bị phế truất.

Chỉ chưa đầy 3 tháng kể từ ngày bà Sineenat Wongvajirapakdi được sắc phong làm "Chao Khun Phra" (Hoàng quý phi) Thái Lan sau gần một thế kỷ thì truyền thông và dư luận quốc tế lại thêm 1 phen sửng sốt khi bà bất ngờ bị phế truất vào ngày 21/10 vừa qua. Lý do được Hoàng gia Thái Lan đưa ra là Hoàng quý phi đã phạm tội "không trung thành với nhà vua" cũng như có hành vi "chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân".

Ngay sau đó, nhiều thông tin bên lề cũng lan truyền rằng sự "thất sủng" của bà Sineenat là do tân Hoàng quý phi không được lòng các phe phái, nhân viên trong cung điện bằng Hoàng hậu Suthida, điều này dẫn đến kết cục của bà trong thời điểm hiện tại. Nhiều ý kiến cũng đặt hai người phụ nữ phía sau Quốc vương Rama X lên bàn cân và nhìn lại hành trình tiến chân vào Hoàng gia của bà Phi và bà Hậu, từ xuất phát điểm tương đồng đến "cuộc chiến chốn thâm cung" giành sự chiếu cố của bậc đế vương.

Hoàng hậu và Hoàng quý phi Thái Lan: Xuất phát điểm tương đồng, cùng mục tiêu nhưng người về đỉnh cao, người về vực sâu trong cuộc cung đấu-1
Hoàng hậu Suthida (trái) và Hoàng quý phi Sineenat

Hoàng hậu Suthida Tidjai
Vào ngày 1/5 năm nay, chỉ 3 ngày trước lễ đăng quang chính thức của vua Vajirusongkorn, lễ cưới của nhà vua với nữ Đại tướng Suthida Tidjai đã diễn ra tại cung điện Dusit ở Bangkok và ngay sau đó bà được sắc phong làm Somdej Phra Rajini (Hoàng hậu).

Đã có nhiều tin đồn về mối quan hệ tình cảm của bà Suthida và Nhà vua Vajirusongkorn từ khi ông còn là Thái tử. Từ sau khi Thái tử ly dị người vợ thứ 3 Srirasmi Suwadee từ tháng 12/2014, nhiều hình ảnh đã cho thấy bà thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thái tử nhưng không chỉ đơn thuần là một cận vệ Hoàng gia. Tuy nhiên đến đầu năm nay thì mối quan hệ của họ mới chính thức được công khai.

Hoàng hậu và Hoàng quý phi Thái Lan: Xuất phát điểm tương đồng, cùng mục tiêu nhưng người về đỉnh cao, người về vực sâu trong cuộc cung đấu-2
Hoàng hậu Suthida quỳ dưới chân chồng mình, cũng là Quốc vương Thái Lan để nhận sắc phong

Hoàng hậu Suthida Tidjai sinh ngày 3/6/1978. Theo một số nguồn tin, bà từng là tiếp viên hàng không của hãng Thai Airways. Đến năm 2010, bà Suthida gia nhập quân ngũ và 4 năm sau đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo đội cận vệ của nhà vua Vajiralongkorn với cấp bậc Thiếu tướng.

Từ trước khi lên ngôi, Nhà vua Vajiralongkorn thường dành phần lớn thời gian với Hoàng hậu Suthida ở Đức, nơi ông sở hữu một biệt thự trị giá hơn 12 triệu USD bên bờ hồ Starnberg, thành phố Munich. Ngoài chiếm được trái tim của vị Quốc vương, nhiều nguồn tin cho biết Hoàng hậu rất được lòng nhân viên trong cung điện. Bà còn được nhìn thấy vui vẻ, thân thiện cùng các con riêng của Quốc vương, đặc biệt là hoàng tử nhỏ Dipangkorn Rasmijoti, người được vua cha hết mực yêu thương khi phải sống xa mẹ từ nhỏ sau khi bà này từ bỏ địa vị, rời khỏi hoàng cung. Vào dịp quốc lễ Ngày của mẹ, khi đến thăm cựu Hoàng hậu Sirikit, bà được mẹ chồng nắm chặt tình đầy tình cảm cũng cho thấy tân Hoàng hậu rất được lòng gia đình chồng.

Hoàng hậu và Hoàng quý phi Thái Lan: Xuất phát điểm tương đồng, cùng mục tiêu nhưng người về đỉnh cao, người về vực sâu trong cuộc cung đấu-3
Những khoảnh khắc tình cảm của Quốc vương Thái Lan và Hoàng hậu Suthida

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi
Sau 3 tháng ngắn ngủi, giờ đây bà Sineenat đã không còn được gọi với danh hiệu Hoàng quý phi của Hoàng gia Thái Lan. Những hình ảnh đời thường xinh đẹp của bà, những khoảnh khắc nắm tay tình cảm với Quốc vương hay cả lý lịch đều bị xoá khỏi website Hoàng gia không dấu vết. Hoàng quý phi sau khi bị tước hết danh hiệu được biết đến là một người phạm tội "bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu".

Trong cáo buộc do Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette đưa ra ngày 21/10, bà Sineenat đã cố ngăn cản việc phong hậu cho bà Sutida. Không chỉ bày tỏ sự phản đối và tìm cách gây áp lực, Sineenat Wongvajirapakdi còn làm bất cứ điều gì có thể để bản thân mình được ngồi vào vị trí Hoàng hậu. Quốc vương đã phong cho bà tước vị Hoàng quý phi vào hồi tháng 7 để xoa dịu những sức ép nói trên, tuy nhiên sau một thời gian theo dõi hành vi của Sineenat, ngài phát hiện bà không hề thấy biết ơn và đã không cư xử đúng mực với danh hiệu cao quý của mình nên đã quyết định thực thi hình phạt.

Hoàng hậu và Hoàng quý phi Thái Lan: Xuất phát điểm tương đồng, cùng mục tiêu nhưng người về đỉnh cao, người về vực sâu trong cuộc cung đấu-4
Hoàng quý phi Sineenat thực hiện nghi lễ Hoàng gia trong ngày sắc phong trước Quốc vương và Hoàng hậu

Trước đó, bà Sineenat Wongvajirapakdi đã từng gây xôn xao dư luận khi là vị Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan sau gần 100 năm (Sau này các quốc vương Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng nên truyền thống sắc phong phi tần cũng chấm dứt). Bà sinh ngày 28/1/1985, được Nhà vua ban tước vào ngày 28/7 năm nay, chưa đầy 3 tháng trước sinh nhật lần thứ 67 của ông và lễ phong tước cũng diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Nhà vua kết hôn với Hoàng hậu Suthida.

Năm 2008, bà học tập và tốt nghiệp tại Học viện Y tá quân đội Hoàng gia Thái Lan, làm y tá đến năm 2012 rồi đến làm việc cho Cung điện Hoàng gia và được tuyển vào văn phòng của thái tử Vajiralongkorn. 

Đến năm 2015, bà Sineenat gia nhập đội cận vệ thái tử rồi được thăng hàm đại tá, sau đó nhanh chóng thăng tiến. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5/2019 khi vua Maha Vajiralongkorn đăng cơ, rồi được sắc phong làm hoàng quý phi trong cùng năm. Bên cạnh đó, Hoàng quý phi còn là một phi công có trình độ, đã được đào tạo trong Không quân Thái Lan.

Hoàng hậu và Hoàng quý phi Thái Lan: Xuất phát điểm tương đồng, cùng mục tiêu nhưng người về đỉnh cao, người về vực sâu trong cuộc cung đấu-5
Trước khi bị phế truất vì tội "bất trung" với vua, Hoàng quý phi Sineenat cũng đã từng có những khoảnh khắc mặn nồng với Quốc vương Vajiralongkorn không kém gì Hoàng hậu

Có thể dễ dàng nhận ra nhiều điểm tương đồng ở bà Sineenat và Hoàng hậu Suthida khi bà cũng xuất thân từ ngành hàng không và trải qua huấn luyện để trở thành thành viên trong đội cận vệ Hoàng gia. Cũng vì có xuất phát điểm khá giống nhau như vậy, nên đích đến mong muốn của hai người phụ nữ đều là vị trí chính thất của bậc quân vương xứ Chùa vàng. Nhưng kết cục của cuộc "thâm cung nội chiến" đời thực này, Hoàng quý phi Sineenat đã giành phần thua. 

Ngoài việc không được lòng nhân viên trong cung điện, Hoàng quý phi còn được cho là không hề có sự gắn kết nào với các thành viên hoàng gia Thái Lan khi vắng mặt trong các buổi họp mặt gia đình hay phải ngồi lặng lẽ phía sau các thành viên hoặc tham dự sự kiện một mình. Mặt khác, Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên Reuters cũng đánh giá, sai lầm của bà Sineenat lần này một phần nữa là do "đã nghĩ mình có thể kiểm soát được Quốc vương Thái Lan. Những người phụ nữ gần gũi bên cạnh vua đều mắc phải sai lầm tương tự như vậy dẫn đến cuộc sống của họ bị huỷ hoại".

Theo Helino


Hoàng quý phi Thái Lan

hoàng hậu thái lan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.