Mặt tối phía sau của những cuộc hôn nhân giữa cô dâu Việt và chồng Trung Quốc: Bị lừa vượt biên và bị ép bán dâm

Với mong muốn có việc làm và cải thiện cuộc sống, nhiều cô dâu Việt đã vỡ mộng khi kết hôn với chồng Trung Quốc.

Với mong muốn có việc làm và cải thiện cuộc sống, nhiều cô dâu Việt đã vỡ mộng khi kết hôn với chồng Trung Quốc.


Tại Trung Quốc, hiện nay có khoảng 24 triệu người đàn ông đang ở trong độ tuổi kết hôn nhưng chưa tìm được bạn đời. Tỉ lệ nam nữ thiếu cân bằng đang khiến cho nhiều người đàn ông rơi vào tình cảnh khó khăn khi muốn lấy vợ.

Ở các vùng nông thôn của Trung Quốc, 3 thập kỉ liền chứng kiến sự phá thai chọn lọc theo giới tính đã gây ra sự thiếu hụt trầm trọng của phái nữ. Và với sự phát triển kinh tế nhanh chóng mặt ở Trung Quốc tại các thành phố lớn, nhiều người phụ nữ trẻ đã rời khỏi vùng nông thôn nghèo khó để lên thành thị kiếm việc làm với mong muốn có một cuộc sống tốt hơn.

Mặt tối phía sau của những cuộc hôn nhân giữa cô dâu Việt và chồng Trung Quốc: Bị lừa vượt biên và bị ép bán dâm-1
Tuy nhiên, đàn ông nông thôn ở Trung Quốc không phải là những người duy nhất gặp khó khăn trong chuyện tìm bạn đời. Đàn ông đã ly hôn ở khắp Trung Quốc cũng phải sống cuộc sống độc thân không tự nguyện vì một lý do khác: Họ không thể chi trả thêm cho một đám cưới.

Tại Trung Quốc, gia đình chú rể dự kiến sẽ mua một ngôi nhà cho cặp vợ chồng mới và tặng cô dâu của hồi môn trung bình khoảng 20.000 đô la Mỹ (khoảng 450 triệu đồng).

Hiện nay, giống như xu hướng của mọi phụ nữ trên thế giới, phụ nữ Trung Quốc cũng đang kết hôn khá muộn.

Và kết quả là, ngày càng có nhiều đàn ông Trung Quốc độc thân phải tìm kiếm bạn đời ở nước ngoài. Và hầu hết trong số đó đều là phụ nữ Việt Nam.

Số lượng các cuộc hôn nhân quốc tế ở Trung Quốc rất khó để xác định vì một số cô dâu nước ngoài đã được nhập lậu vào đây và không đăng kí với chính quyền. Nhưng theo ước tính, có khoảng hơn 100.000 phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với đàn ông ở Trung Quốc. Điều đó vượt xa số lượng phụ nữ nước ngoài từ các quốc gia khác. Ví dụ như chỉ có khoảng 7000 cô dâu sống tại Trung Quốc đến từ Campuchia mà thôi.

Cô dâu Việt gặp chồng Trung Quốc thường theo nhiều cách
Nhiều người đàn ông Trung Quốc gặp vợ tương lai của mình khi làm việc tại Việt Nam. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, đàn ông độc thân Trung Quốc có nhiều khả năng gặp được bạn đời hơn khi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, sự tương đồng về tôn giáo và văn hóa của Việt Nam và Trung Quốc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ xuyên biên giới này. 

Đàn ông độc thân Trung Quốc có nhiều khả năng hơn các đối tác đã kết hôn của họ để làm việc ở nước ngoài, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. 

Mặt tối phía sau của những cuộc hôn nhân giữa cô dâu Việt và chồng Trung Quốc: Bị lừa vượt biên và bị ép bán dâm-2
Tuy nhiên, không phải tất cả các cuộc hôn nhân Việt - Trung đều xuất phát từ sự lãng mạn. Có ít nhất 5% các cuộc hôn nhân trong đó người vợ bị lừa vượt biên. Đây thường là những cô gái nghèo, nhẹ dạ cả tin nên bị người thân hoặc bạn bè đưa ra lời đề nghị việc làm béo bở bên kia biên giới. 

Các cô gái này thường được đưa đến các nhà chứa trong những thành phố lớn. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm bị ép làm nghề mại dâm, họ bị bán đi cho những người đàn ông nghèo, già cần "mua" vợ. Những người đàn ông này thường biết cô dâu của họ là nạn nhân buôn người nhưng vẫn đồng ý kết hôn.

Ngoài ra, những người đàn ông độc thân Trung Quốc khác sử dụng đến môi giới hôn nhân chuyên nghiệp để gặp gỡ phụ nữ. Đây là một ngành công nghiệp bất hợp pháp nhưng đang bùng nổ tại Trung Quốc. Trung bình, một nhà môi giới kiếm được khoảng 4000 đô la Mỹ từ mỗi giao dịch thành công.

Không có số liệu thống kê chính thức về doanh nghiệp này, vì vậy rất khó để biết có bao nhiêu cuộc hôn nhân Việt - Trung bắt nguồn như môi giới hôn nhân trả phí. Nhưng theo một nghiên cứu cho thấy rằng tại các khu vực biên giới, khoảng 10% cuộc hôn nhân đều là môi giới trực tuyến. 

Tại Việt Nam, phụ nữ phải chịu khá nhiều sức ép xã hội, không chỉ việc kết hôn mà còn cả vấn đề hỗ trợ tài chính cho gia đình. Trung Quốc được coi là một quốc gia giàu có với những cơ hội việc làm tuyệt vời. Do đó, các cô gái Việt tìm đến môi giới hôn nhân với hi vọng đàn ông Trung Quốc có thể giúp họ thỏa mãn những nhu cầu trên. Hàn Quốc cũng là một đất nước chứng kiến sự gia tăng của các bà vợ Việt Nam.

Mặt tối phía sau của những cuộc hôn nhân giữa cô dâu Việt và chồng Trung Quốc: Bị lừa vượt biên và bị ép bán dâm-3
Tuy nhiên, các nhà môi giới hôn nhân trực tuyến không phải lúc nào cũng cung cấp cho những người phụ nữ này thông tin chính xác về khách hàng của họ. Phụ nữ Việt thường được hứa là sẽ lấy một người chồng Trung Quốc trẻ, chưa từng kết hôn. Nhưng một số người sẽ sớm "vỡ mộng" khi biết rằng chồng sắp cưới của mình không chỉ nghèo, già mà thậm chí đã từng ly hôn.

Một số cô dâu Việt sau khi bị lừa đã trở về nhà trước hoặc sau khi kết hôn ở Trung Quốc. Những trường hợp như vậy, các nhà môi giới hôn nhân của người đàn ông thường sẽ trả cho khách hàng một khoản phí bổ sung, tuy nhiên thông thường họ sẽ từ chối hoàn trả tiền cho phía chú rể.

Đàn ông Trung Quốc tìm vợ ở nước ngoài dễ gặp nhiều rủi ro và chính họ cũng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo.
Truyền thông Trung Quốc thường xuyên đưa tin về các vụ lừa đảo hôn nhân trong đó phụ nữ Việt Nam làm việc cho các công ty môi giới hôn nhân Trung Quốc đã đến thăm các làng, giả vờ yêu một người đàn ông địa phương, cưới anh ta và chuyển đến sống cùng anh ta. Ngay sau khi gia đình người đàn ông trao của hồi môn cho cô dâu, thường khoảng 70% so với của hồi môn của một cô dâu Trung Quốc, người phụ nữ này sẽ bỏ trốn.

Mặt tối phía sau của những cuộc hôn nhân giữa cô dâu Việt và chồng Trung Quốc: Bị lừa vượt biên và bị ép bán dâm-4

Thậm chí còn có những trường hợp gian lận hôn nhân có tổ chức, trong đó hàng chục cô dâu nước ngoài đến các làng lân cận Trung Quốc và bỏ trốn cùng lúc. 

Mặc dù ở Trung Quốc nhiều người có quan niệm rằng đàn ông kết hôn với vợ ngoại quốc là một sự thua cuộc vì họ không thể tìm được một người vợ bản xứ và bạn đời của họ là những kẻ "đào mỏ". Nhưng một nửa các cặp vợ chồng người Việt gốc Hoa khi được Wei Li, phó giáo sư về xã hội học tại Đại học Frostburg, phỏng vấn đều nói rằng hôn nhân của họ khá hạnh phúc.

Ông Jin Jin Gang, một đầu bếp 31 tuổi ở tỉnh Hà Nam đã kết hôn với một người phụ nữ Việt Nam nói rằng: "Tôi có một người vợ và một đứa con trai. Tôi có một gia đình đang chờ tôi trở về nhà. Tôi còn cần gì nữa?"

Về phần người vợ, cô cho biết cuộc sống ở Trung Quốc tốt hơn ở quê nhà. 

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/mat-toi-phia-sau-cua-nhung-cuoc-hon-nhan-giua-co-dau-viet-va-chong-trung-quoc-bi-lua-vuot-bien-va-bi-ep-ban-dam-22202020121324851.htm

cô dâu Việt

chồng Trung Quốc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.