Nắng nóng hơn 40 độ C ở Canada, ít nhất 6 người chết

Đợt nắng nóng ở thành phố Montreal, Canada có thể đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và gây ra 640 cuộc gọi cấp cứu.

Đợt nắng nóng ở thành phố Montreal, Canada có thể đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và gây ra 640 cuộc gọi cấp cứu.

Giới chức Montreal cho biết các quan chức về y tế đang điều tra nguyên nhân 6 vụ tử vong trong vài ngày qua. Nguyên nhân được cho là nắng nóng và không khí với độ ẩm cao.

CBC cho biết sau cái chết của 6 người, chính quyền thành phố Montreal ngày 3/7 đã nâng mức phản ứng của họ đối với đợt nóng từ "báo động" lên đến "can thiệp". Từ ngày 2/7 đến nay, cư dân Montreal đã gọi 640 cuộc gọi cấp cứu, được cho là liên quan đến đợt nóng dữ dội đang diễn ra.

Chính quyền thành phố muốn tránh lặp lại thảm họa năm 2010, khi đợt nóng đã khiến 106 người thiệt mạng.


Người dân Montreal nằm cạnh vòi phun nước để tránh nóng hôm 3/7. Ảnh: AFP.


Theo quy định hiện, mức phản ứng của chính quyền đối với đợt nóng sẽ từ "báo động" lên "can thiệp" nếu có 3 ngày liên tiếp nhiệt độ ở mức trên 33 độ C. Tuy nhiên, lần này các quan chức lo ngại số người thiệt mạng sẽ tăng mạnh nếu họ không hành động ngay lập tức, vì vậy họ đã tăng mức phản ứng ngay ngày 3/7.

Thị trưởng Valérie Plante nói rằng sự an toàn của các cư dân là ưu tiên hàng đầu. Chính quyền đã phân phát 17.000 lít nước đến các tổ chức hoạt động với người vô gia cư. Giờ mở cửa của các hồ bơi được kéo dài.


Người dân tập trung đến những nơi có nước để trốn tránh cái nóng. Ảnh: AFP.


Cũng nằm trong kế hoạch này, lính cứu hỏa và cảnh sát đã đến kiểm tra tại 1.300 ngôi nhà ở Montreal. Thị trưởng Plante khuyến khích người dân giúp đỡ láng giềng, để mắt đến những người dễ bị tổn thương như người già hoặc người đang đau ốm.

Cơ quan môi trường Canada đã công bố cảnh báo nóng ở vùng phía nam Quebec. Đợt nóng dự kiến kéo dài đến ngày 5/7. Nhiệt độ dao động từ 35-40 độ C vào ngày 3/7, và được dự báo sẽ tăng lên trên 40 độ C vào ngày 4/7 (giờ địa phương).


Chính quyền thành phố muốn tránh lặp lại thảm họa năm 2010, khi đợt nóng đã khiến 106 người thiệt mạng. Ảnh: AFP. 


Bác sĩ Mylène Drouin, Giám đốc cơ quan sức khỏe cộng đồng, nói rằng người dân Montreal nên chuẩn bị cho nhiều đợt nóng khác trong tương lai.

"Với biến đổi khí hậu, những kỳ nắng nóng sẽ thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn", bà nói.


Theo Zing 


nắng nóng

chết người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.