Nữ y tá ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: "Đã từng thấy biết bao người qua đời nhưng đây là lần đầu tiên tôi phải lau nước mắt cho bệnh nhân"

Đại dịch Covid-19 đã đẩy các nhân viên y tế lên ngưỡng cao nhất không chỉ về áp lực công việc mà còn về mặt cảm xúc. Nhiều y bác sĩ cho biết họ đã trải qua những khoảnh khắc khó khăn nhất cuộc đời.

Một trong ký ức khó quên nhất của nữ y tá Julia Trainor ở bang Maryland (Mỹ) là lúc sắp đặt nội khí quản cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19. Julia đã gọi điện cho chồng của bệnh nhân, do người nhà không được phép đến bệnh viện nhằm hạn chế lây nhiễm.

"Tôi đã gọi điện cho người chồng, sau đó đưa điện thoại lại gần tai người vợ. Anh ấy nói rằng mình yêu vợ rất nhiều, sau đó tôi đã phải lau đi những giọt nước mắt của cô ấy" - Julia mô tả tình cảnh bên trong phòng điều trị tích cực, với một bệnh nhân sắp nguy kịch và không thể tự mình kết nối với người thân được nữa. Sự chia lìa của họ có thể là mãi mãi. Khi đã bị virus corona gây tổn thương đến mức này, không ai có thể nói trước điều gì.

Nữ y tá ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Đã từng thấy biết bao người qua đời nhưng đây là lần đầu tiên tôi phải lau nước mắt cho bệnh nhân-1Nữ y tá Julia Trainor (Ảnh: Reuters)

Y tá Julia cho biết cô vẫn chưa quen với những cảnh sinh ly tử biệt đang diễn ra hàng ngày ở nhiều bệnh viện Mỹ. "Tôi từng thấy rất nhiều bệnh nhân nguy kịch, tôi cũng chứng kiến nhiều người trút hơi thở cuối cùng. Nhưng không có gì giống với cảnh tượng giữa dịch Covid".

Phóng viên Reuters đã phỏng vấn các y bác sĩ ở Maryland, và hầu hết mọi người đều đồng ý rằng điều khó khăn nhất của công việc không phải là sắp xếp lịch trực hay chăm sóc người nguy kịch, mà là chứng kiến virus corona đang hủy hoại các bệnh nhân và gia đình của họ.

"Các bệnh nhân Covid đã qua đời trong sự bất lực của chúng tôi, và không có người thân ở bên cạnh họ trong giây phút cuối cùng" - y tá Ernest Capadngan chia sẻ.

"Một bệnh nhân của tôi đã ngã khỏi giường bệnh vào hôm nay. Tôi gọi điện cho người vợ và bà ấy van nài, cầu xin được đến kề cận bên chồng mình" - nữ y tá Tracey Wilson kể lại. Cuối cùng, cô vẫn phải từ chối lời thỉnh cầu do phải làm theo quy định chung.

Y tá Tiffany Fare bày tỏ: "Khoảnh khắc đau đớn nhất là khi gia đình bệnh nhân Covid-19 phải tiễn biệt người thân qua màn hình iPad... Bạn không thể siết chặt tay người thân yêu, và vài giây sau đó, họ đã đi rồi".

Nữ y tá ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Đã từng thấy biết bao người qua đời nhưng đây là lần đầu tiên tôi phải lau nước mắt cho bệnh nhân-2(Ảnh minh họa: Reuters)

Meghan Sheehan, 27 tuổi, cho biết sau ca trực ở bệnh viện, cô sẽ lái xe về nhà mà không bật radio như thông thường. Meghan muốn tận dụng khoảng thời gian này để nhớ lại về ca trực và các bệnh nhân của ngày hôm nay.

Khi về đến nhà, cô tắm rửa, giặt giũ, ăn tối với gia đình và cố tỏ ra chẳng có chuyện gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, "ban đêm là khoảng thời gian đáng sợ nhất vì bạn cứ liên tục suy nghĩ chuyện kinh khủng nào sẽ tiếp diễn trong ngày mai".

Đến ngày 16/4, nước Mỹ đã có hơn 644.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 28.500 người tử vong.

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/nu-y-ta-o-tuyen-dau-chong-dich-covid-19-da-tung-thay-biet-bao-nguoi-qua-doi-nhung-day-la-lan-dau-tien-toi-phai-lau-nuoc-mat-cho-benh-nhan-22020164115929578.htm

Covid-19

virus corona

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.