Phát hiện ngôi đền 5.000 năm tuổi dưới cồn cát ở Peru

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được tàn tích một ngôi đền nghi lễ 5.000 năm tuổi và hài cốt con người bên dưới một cồn cát ở Peru.

Phát hiện ngôi đền 5.000 năm tuổi dưới cồn cát ở Peru-1Ngôi đền 5.000 năm tuổi này có những bức tường được trang trí bằng các bức phù điêu.(Ảnh: DDC Lambayeque)

Theo tuyên bố từ Bộ Văn hóa Peru, di tích đền thờ này nằm ở quận Zaña (còn gọi là Saña) thuộc tây bắc Peru, là một phần của Quần thể khảo cổ Los Paredones de la Otra Banda-Las Ánimas.

Sau khi cuộc khai quật vừa được bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những gì còn sót lại của một ngôi đền nhiều tầng, trong đó có các bức tường. Giữa các bức tường là bộ xương của ba người lớn.

Kênh tin tức Châu Á đưa tin, những ngôi mộ chứa lễ vật được gói trong vải là bằng chứng cho thấy đây có thể là nơi diễn ra nghi lễ hiến tế.

Luis Armando Muro Ynoñán , Giám đốc Dự án Khảo cổ học về Cảnh quan Văn hóa của Thung lũng Úcupe - Zaña, cho biết: "Chúng tôi đang xem xét một khu phức hợp tôn giáo 5.000 năm tuổi nằm trong một không gian khảo cổ được xác định bởi những bức tường xây bằng bùn. Có một cầu thang trung tâm mà con người có thể leo lên một sân khấu ở phần trung tâm".

Các bức tường được trang trí bằng những bức phù điêu phức tạp mô tả hình ảnh cơ thể con người với đầu chim, đặc điểm của loài mèo và móng vuốt của loài bò sát. Các phần trên của các bức tường được phủ một lớp thạch cao mịn có thiết kế hình ảnh.

Các nhà nghiên cứu cũng khai quật được một di tích khác có niên đại vào khoảng năm 600 đến 700 sau Công nguyên, có thể là vào thời kỳ Moche của Peru. Người Moche, những người tham gia vào nghi lễ hiến tế người, nổi tiếng với những ngôi đền lớn và các tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, bao gồm cả những chiếc cốc gốm có hình dạng giống đầu người.

Theo Tienphong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/phat-hien-ngoi-den-5000-nam-tuoi-duoi-con-cat-o-peru-post1653350.tpo

khảo cổ học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.