Quẹt thẻ hơn 5 tỷ đồng để mua vàng, 3 nam thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Phanh phui đường dây tội phạm quy mô lớn

Nhận được tin trình báo, cảnh sát lập tức tiền hành bắt giữ 3 nghi phạm thường xuyên chi tiền tỷ để mua vàng.

Theo thông tin đăng tải vào năm 2023, sau gần nửa tháng theo dõi và điều tra, Chi cục Cảnh sát thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã bắt giữ thành công một nhóm nghi phạm mua vàng để rửa tiền gồm 3 đối tượng là nam giới trong độ tuổi 40. Tổng số tiền mà nhóm đối tượng này đã chi ra để mua vàng là 3 triệu NDT.

Vào ngày 29/2/2023, văn phòng cảnh sát thành phố Sâm Châu (Trung Quốc) đã nhận được tin trình báo về 3 người đàn ông mua vàng số lượng lớn trên địa bàn thành phố. Đáng nói, mỗi lần tới tiệm vàng, 3 thanh niên này thường xuất hiện cùng nhau chứ không đi một mình.

Bên cạnh vàng miếng, 3 đối tượng cũng chọn mua các loại trang sức bằng vàng với kích cỡ và giá trị khác nhau. Ngoài ra, họ thường sử dụng thẻ ATM để thanh toán. Cảnh sát nghi ngờ cả 3 đối tượng trong nhóm này đều không phải là chủ sở hữu của chiếc thẻ ATM mà họ sử dụng để mua vàng.

Quẹt thẻ hơn 5 tỷ đồng để mua vàng, 3 nam thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Phanh phui đường dây tội phạm quy mô lớn-1Ảnh: Toutiao

Nghi có hành vi ''rửa tiền'', Cục cảnh sát đã tổ chức một đội để tiến hành điều tra. Vào ngày 15/3/2023, lực lượng cảnh sát được chia ra thành 3 đội nhóm và thành công bắt giữ 3 nghi phạm là Hồ Hoa, Hồ Long và Hồ Siêu tại huyện Lâm Vũ. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ hơn 650g trang sức bằng vàng và 10.000 NDT tiền mặt (khoảng 35 triệu đồng).

Trong quá trình thẩm vấn, 3 nghi phạm khai nhận đã lên kế hoạch giúp một nhóm lừa đảo thực hiện hành vi ''rửa tiền'' bằng cách mua vàng tại các tiệm vàng trong khu vực. Sau mỗi phi vụ, 3 đối tượng sẽ được nhận tiền công.

Vào trưa ngày 27/2/2023, 3 đối tượng lái xe từ huyện Lâm Vũ đến thành phố Sâm Châu (Trung Quốc). Lần đầu, họ đến một tiệm vàng trên đường Quốc Khánh Bắc và quẹt thẻ 510.000 NDT để mua vàng. Sau đó, họ tiếp tục đến một cửa hàng khác để mua vàng với số tiền 380.000 NDT (khoảng 1,2 tỷ đồng). Vào 2 ngày 3 và 11/3, 3 nghi phạm đã chi tổng cộng 1,8 triệu NDT (khoảng 5,8 tỷ đồng) để mua 3,8kg vàng tại cùng một tiệm vàng.

Sau đó, số vàng này đã được bàn giao lại cho các đối tượng ''cầm đầu''. Tối ngày 13/3, nhóm đối tượng tiếp tục đến cửa hàng vàng để mua 650g vàng với số tiền 310.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng).

Quẹt thẻ hơn 5 tỷ đồng để mua vàng, 3 nam thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Phanh phui đường dây tội phạm quy mô lớn-2Ảnh: Toutiao

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện toàn bộ số tiền trong thẻ mà 3 nghi phạm này sử dụng đều đến từ nhóm ''cầm đầu''. Dưới sự điều khiển của nhóm này, 3 nam thanh niên sẽ thực hiện giao dịch mua vàng tại các tiệm vàng bạc rồi chuyển lại cho chúng. Sau khi mua, nhóm đối tượng ''cầm đầu'' sẽ bán lại cho chợ đen để đổi thành tiền mặt.

3 nghi phạm mua vàng đã bị bắt tạm giam theo quy định của pháp luật Trung Quốc vì tội bao che cho tội phạm ''rửa tiền'', đồng thời lấy lời khai để phục vụ cho quá trình phá án.

Tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ án ''rửa tiền'' qua vàng gây tình trạng xáo trộn dòng tiền. Cảnh sát nước này cảnh báo việc bất kỳ cá nhân nào thực hiện các hành vi tương tự có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật, phạt tù có thời hạn.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/quet-the-hon-5-ty-ong-e-mua-vang-3-nam-thanh-nien-bi-canh-sat-bat-giu-phanh-phui-uong-day-toi-pham-quy-mo-lon-a426112.html

rửa tiền


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.