Thái Lan đề nghị người dân ở trong nhà, chuẩn bị áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đề nghị có sự hợp tác, đặc biệt là từ những người sinh sống ở thủ đô Bangkok và những tỉnh lân cận, hạn chế ra khỏi nhà.

Thái Lan đề nghị người dân ở trong nhà, chuẩn bị áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn-1

Khẩu trang là vật dụng cần thiết của người dân Thái Lan ra khỏi nhà để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Ngọc Quang/Pv TTXVN tại Thái Lan.

Về những ý kiến đề nghị phong tỏa, người phát ngôn này nói rằng các biện pháp phải được chuẩn bị sẵn sàng trước, đồng thời cũng phải cân nhắc tới những người sống dựa vào thu nhập hàng ngày.

Cho tới nay, số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được ghi nhận ở Thái Lan đã lên tới 411 ca sau khi có thêm 89 ca nhiễm mới trong ngày 20/3. Theo thống kê, 80% các ca nhiễm là ở Bangkok, với hầu hết các bệnh nhân ở độ tuổi 30-39. Ít nhất 80% các ca nhiễm được ghi nhận trong những ngày qua là do tham dự các trận đấu quyền Thái và đến những địa điểm giải trí. Khoảng 5.000 người đã có mặt tại trận đấu ở Bangkok hôm 6/3, nơi có nhiều người được ghi nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nhưng nhà chức trách y tế mới chỉ xác định được 55 người. Bộ Y tế Thái Lan ước tính ít nhất 500 người tham dự có nguy cơ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết các tỉnh còn lại của Thái Lan dự kiến sẽ ra lệnh tạm đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí trong 14 ngày nhằm củng cố những nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Ngoài thủ đô Bangkok, hiện có 5 tỉnh đã ra lệnh trên, gồm Chiang Mai (Chiềng Mai), Nakhon Ratchasima, Chon Buri, Nonthaburi và Phitsanulok.

Trong ngày 20/3, Bộ Nội vụ Thái Lan đã ra lệnh cho các tỉnh trưởng của tất cả các tỉnh biên giới tạm thời đóng cửa biên giới từ ngày 22/3 để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Hạ viện Indonesia đã quyết định hoãn họp trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan nhanh tại thủ đô Jakarta, địa điểm đóng trụ sở của Hạ viện và đang là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong cuộc họp trực tuyến ngày 20/3, Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani tuyên bố cơ quan này đã nhất trí kéo dài kỳ nghỉ và hoãn triệu tập phiên họp toàn thể tới ngày 29/3. Bà Puan cũng cho biết nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, kỳ nghỉ của Hạ viện có thể kéo dài thêm. Kỳ nghỉ của Hạ viện Indonesia bắt đầu từ ngày 28/2 và ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 22/3.

Tuy nhiên, Chủ tịch Puan cũng kêu gọi thành viên các ủy ban của Hạ viện chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề liên quan đến công việc của Nhóm Phản ứng nhanh chống COVID-19 của Indonesia chủ động hỗ trợ chính phủ ứng phó với đại dịch. Hiện cơ quan này đang tập trung giám sát các nỗ lực phòng chống COVID-19 của chính phủ và nghiên cứu, đánh giá các tác động của đại dịch, nhất là các tác động kinh tế - xã hội.

Tính đến ngày 20/3, Indonesia đã ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, trong đó có 215 ca tại Jakarta và 32 ca tử vong trong đó có 18 ca tại khu vực thủ đô Jakarta.

Còn tại Thái Lan, Chính phủ nước này đang vận động người dân ở trong nhà để giúp giảm bớt sự lây lan của dịch COVID-19, giữa lúc có nhiều ý kiến kêu gọi nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó với dịch bệnh.

Theo baotintuc

Xem link gốcẨn link gốc https://baotintuc.vn/the-gioi/thai-lan-de-nghi-nguoi-dan-o-trong-nha-chuan-bi-ap-dung-cac-bien-phap-nghiem-ngat-hon-20200321124306328.htm

Covid-19

Thái Lan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.