Theo dõi 2 căn nhà có hơn 1.000 điện thoại hoạt động cả ngày lẫn đêm, cảnh sát bắt giữ 10 người: Bí mật đằng sau số tiền 16,4 tỷ đồng bị vạch trần

Dựa theo manh mối thu thập được, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá thành công đường dây bán "tương tác ảo" trên mạng.

Năm 2023, Cục Công an Quý Châu, Trung Quốc, đã triệt phá thành công một băng nhóm tội phạm chuyên cung cấp lượt tương tác ảo trên mạng, liên quan đến hơn 4,7 triệu NDT (hơn 16,4 tỷ đồng). Hình ảnh được thu lại từ hiện trường khiến cư dân mạng Trung Quốc bàng hoàng khi trong một căn phòng nhỏ có rất nhiều chiếc điện thoại di động được sắp xếp ngay ngắn và hoạt động hết công suất để tăng tương tác cho các phiên livestream.

Theo dõi 2 căn nhà có hơn 1.000 điện thoại hoạt động cả ngày lẫn đêm, cảnh sát bắt giữ 10 người: Bí mật đằng sau số tiền 16,4 tỷ đồng bị vạch trần-1Ảnh: Toutao

Cụ thể, theo trang 163.com, vào cuối tháng 10 năm 2023, Phòng Công an quận Thất Tinh Quan ở Tất Tiết, Quý Châu, đã nhận được manh mối cho biết có một nhóm người đang lợi dụng nền tảng bán hàng trên Internet để cung cấp cho các kênh bán hàng trực tuyến các dịch vụ tăng tương tác như thả tim, bình luận và lượt xem cho các phiên livestream.

Sau một cuộc điều tra bí mật, cảnh sát phát hiện ra rằng kẻ đứng đầu đường dây này là anh Trương, một cư dân trong khu vực và là cựu giám đốc của một công ty truyền thông chuyên điều hành các nền tảng livestream. Vốn là người trong nghề, anh ta hiểu rõ tiềm năng cũng như nhu cầu của ngành thương mại điện tử nên đã lên kế hoạch cùng chị Cát (vợ) “kinh doanh”.

Cả hai đã mua số lượng lớn điện thoại di động cũ, xây dựng nhiều website để nhận đơn hàng rồi thuê người khác làm việc cho mình trong một thời gian dài để để trục lợi bất hợp pháp.

Sau khi có được manh mối này, cơ quan công an địa phương ngay lập tức huy động lực lượng cảnh sát tinh nhuệ và thành lập đội đặc nhiệm để tiến hành điều tra. Với sự hỗ trợ đắc lực của Công an tỉnh Quý Châu, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã phát động truy quét triệt để đường dây này.

Ngày 30/10/2023, đội đặc nhiệm đã ập đến 2 căn nhà ở phố Quan Âm Kiều và phố Ma Viên ở quận Thất Tinh Quan, triệt phá thành công 2 ổ tội phạm do vợ chồng anh Trương và chị Cát quản lý. Tại hiện trường, cảnh sát đã tóm gọn tổng cộng 10 nghi phạm liên quan đến vụ án, trong đó có cả vợ chồng anh Trương.

Theo dõi 2 căn nhà có hơn 1.000 điện thoại hoạt động cả ngày lẫn đêm, cảnh sát bắt giữ 10 người: Bí mật đằng sau số tiền 16,4 tỷ đồng bị vạch trần-2Ảnh: Toutao

Theo lời khai mà cảnh sát thu thập được, kể từ năm 2022, đường dây “tăng tương tác ảo” của 2 vợ chồng này đã sử dụng hơn 2.000 tài khoản để tăng lượt xem, lượt thích cũng như để lại những bình luận sai sự thật trên các phiên livestream bán hàng của “đối tác”. Với việc kinh doanh những dịch vụ trên, vợ chồng anh Trương đã thu về hơn 4,7 triệu NDT.

Sau đó, 2 đối tượng cầm đầu đường dây phạm pháp này đã trừng trị theo quy định của pháp luật. Những đối tượng còn có liên quan khác cũng bị khiển trách và xử phạt.

Theo dõi 2 căn nhà có hơn 1.000 điện thoại hoạt động cả ngày lẫn đêm, cảnh sát bắt giữ 10 người: Bí mật đằng sau số tiền 16,4 tỷ đồng bị vạch trần-3Ảnh: Toutao

Trong những năm gần đây, mua hàng trên mạng đã trở thành xu hướng mua sắm của người tiêu dùng. Tiêu chí mà họ đặt ra khi mua hàng online chính là để ý các trang bán hàng có bao nhiêu lượt thích và đánh giá, được nhiều người quan tâm hay không. Nếu những trang bán hàng có đánh giá tốt, có hàng chục nghìn lượt yêu thích thì khách hàng sẽ yên tâm “xuống tiền” hơn vì cho rằng họ uy tín. Ngược lại, nếu trang bán hàng đó bị nhiều nhận xét chất lượng sản phẩm kém, người mua sẽ bỏ qua.

Tuy nhiên trên thực tế, ngay cả với những trang bán hàng được nhiều đánh giá tốt, khách hàng cũng có thể mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Nguyên nhân chính là do những đơn vị bán hàng này sử dụng dịch vụ seeding để tăng lượng tương tác và xem đây là một phương thức để quảng bá sản phẩm.

Hành vi này không chỉ gây tổn hại đến trật tự thị trường, sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn bị bán hàng mà còn gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Có thể thấy, sau tất cả thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là người mua hàng. Vì vậy, cảnh sát khuyên người tiêu dùng cần tỉnh táo giữa rừng thông tin bán hàng trên mạng hiện nay để có thể chọn ra cho mình những sản phẩm tốt nhất cũng như tránh bị “tiền mất, tật mang”.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/theo-doi-2-can-nha-co-hon-1-000-ien-thoai-hoat-ong-ca-ngay-lan-em-canh-sat-bat-giu-10-nguoi-bi-mat-ang-sau-so-tien-16-4-ty-ong-bi-vach-tran-a432680.html

mua sắm online


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.