Thời tiết "quái dị" tấn công siêu đô thị của Trung Quốc

Lượng mưa kỷ lục, nắng nóng và một cơn lốc xoáy cùng lúc xảy ra ở siêu đô thị Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc tuần này khiến hàng triệu người phải sơ tán.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 17/6 đưa tin khu vực miền Nam nước này dự kiến ghi nhận những trận mưa xối xả từ giờ cho đến đầu tuần tới. Ít nhất 7 tỉnh và khu vực ở miền Nam đã ban hành cảnh báo bão và lũ lụt nghiêm trọng.

Đáng chú ý, siêu đô thị Quảng Châu chứng kiến hiện tượng thời tiết hiếm hoi khi lượng mưa kỷ lục, nắng nóng và một cơn lốc xoáy cùng lúc xảy ra, khiến hàng triệu người phải sơ tán, làm hư hại tài sản, ngập đất canh tác và gây ra nhiều trận bão cũng như lũ lụt hơn.

Cụ thể, vào tối 16/6, một cơn lốc xoáy quét qua các khu vực ở Quảng Châu giữa lúc mưa lớn, cắt đứt nguồn cung cấp điện cho hơn 5.400 người dùng. Truyền thông địa phương cho hay mực nước dâng lên ở mức nguy hiểm cộng thêm sóng lớn ở lưu vực sông Châu Giang khiến chính phủ trung ương phải cử nhân viên phòng chống lũ lụt hỗ trợ.

Thời tiết quái dị tấn công siêu đô thị của Trung Quốc-1
Ảnh minh họa: Reuters

Kể từ tháng 5, lượng mưa ở lưu vực sông Châu Giang - một hệ thống sông rộng lớn chảy qua Quảng Đông và các khu vực thuộc Quảng Tây, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu và Vân Nam - đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1961, theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc (CNCC).

Trong khi đó, nhiệt độ ở miền Trung và miền Bắc Trung Quốc dự kiến ​​đạt mức cao bất thường vào tuần tới, vượt qua 40 độ C. Thời tiết ấm áp bất thường xảy ra ở thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, nơi hứng chịu lượng mưa kỷ lục và bị lũ lụt tàn phá vào mùa hè năm ngoái.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành cảnh báo về các hiện tượng thời tiết cực đoan ngay từ tháng 4 năm nay. Trong quá khứ, nước này dễ bị lũ lụt, gây ra lở đất và ngập đất canh tác. Gần đây, Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan nhiều hơn do nạn phá rừng, cải tạo đất ngập nước và tích trữ nước để phát điện và tưới tiêu.

Bắc Kinh đổ lỗi cho biến đổi khí hậu làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngày 17/6, Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đề nghị các hãng hàng không chú ý khi bay qua những khu vực có thời tiết khắc nghiệt, đồng thời nhắc nhở về những cơn bão nghiêm trọng sẽ xảy ra vào mùa hè.

"Điều kiện thời tiết ở Trung Quốc có xu hướng không thuận lợi vào mùa hè năm nay" - một quan chức của Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/6.

Theo Người lao động 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thoi-tiet-quai-di-tan-cong-sieu-do-thi-cua-trung-quoc-20220617195233372.htm

Trung Quốc

thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.