Thủ tướng Nhật Bản sa thải con trai sau hành động gây tranh cãi

Shotaro Kishida, con trai cả của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, sẽ phải thôi vị trí thư ký chính trị của bố từ ngày 1/6, sau khi báo chí đưa tin về hành động gây tranh cãi tại một bữa tiệc cuối năm ngoái.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải con trai sau hành động gây tranh cãi-1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và con trai Shotaro Kishida (phải). (Ảnh: Kyodo)

Những bức ảnh ông Shotaro Kishida và người thân chụp ảnh tại những vị trí mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng tại khu nhà công vụ của thủ tướng, bao gồm cầu thang nơi thường dùng để công bố thành viên nội các, bị báo chí đăng tải từ tuần trước. Chính phủ Nhật Bàn cho biết Thủ tướng Kishida đã khiển trách con trai vì hành vi không phù hợp. Thủ tướng Kishida nhận trách nhiệm về việc bổ nhiệm con trai mình.

“Tôi sẽ thực hiện trách nhiệm của mình bằng cách lắng nghe thận trọng tiếng nói của người dân và nỗ lực giải quyết những vấn đề không thể trì hoãn”, ông khẳng định.

Thủ tướng Kishida nói rằng hành vi của con trai ông không phù hợp với vị trí thư ký chính trị. Xét đến tình hình ở Hiroshima đã lắng xuống sau Hội nghị thượng đỉnh G7, ông nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải con trai sau hành động gây tranh cãi-2Bức ảnh con trai Thủ tướng Kishida và người thân chụp ảnh tại cầu thang, nơi thường dùng để công bố thành viên nội các mới.

Từ ngày 1/6, ông Takayoshi Yamamoto, một thư ký lâu năm của thủ tướng và hiện đang làm thư ký cá nhân tại văn phòng luật sư của thủ tướng, sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Shotaro Kishida.

Tranh cãi về những bức ảnh nổi lên chưa đầy 4 tháng sau khi ông Shotaro Kishida bị cho là đã dùng xe công vụ để đi mua sắm trong chuyến công tác của bố đến Pháp, Mỹ và Cananda.

Lần đó, các quan chức Chính phủ Nhật Bản bảo vệ hành động của ông Shotaro Kishida, khẳng định rằng mua sắm cũng là một phần trong công việc của thư ký, để thay bố mua quà và gặp gỡ quan chức các tổ chức quốc tế.

Một số nhà quan sát cho rằng việc Thủ tướng Kishida bổ nhiệm con trai làm thư ký là một lựa chọn chính trị, giúp con tích luỹ kinh nghiệm chính trị với mục đích cuối cùng là con trai ông có thể vào quốc hội.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/thu-tuong-nhat-ban-sa-thai-con-trai-sau-hanh-dong-gay-tranh-cai-post1538537.tpo

Nhật Bản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.