'Tôi bị sốc, thẩm phán Malaysia nên thả tự do ngay cho 2 cô gái'

Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana nói với các phóng viên rằng ông sốc trước quyết định của tòa và thẩm phán...

Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana nói với các phóng viên rằng ông sốc trước quyết định của tòa và thẩm phán lẽ ra nên trả tự do ngay lập tức cho Siti và Đoàn Thị Hương.

 Chưa được tuyên vô tội, Đoàn Thị Hương tiếp tục hầu tòa Tòa Thượng thẩm ở Malaysia tuyên Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah tiếp tục hầu tòa để đối chất, biện hộ hành động của mình trong cáo buộc giết người nghi là Kim Jong Nam.


Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương tại Malaysia tiếp tục diễn ra trong sáng 16/8 với kết quả thẩm phán tuyên bố các yếu tố cấu thành tội danh được thỏa mãn và yêu cầu cả hai nữ bị cáo bước vào quá trình đối chất trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trả lời báo chí sau phiên tòa diễn ra tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana nói với các phóng viên rằng ông sốc trước quyết định của tòa nhưng chính phủ Indonesia sẽ tuân thủ. Ông cũng cho rằng thẩm phán lẽ ra nên trả tự do ngay lập tức cho hai cô gái.


Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana đến phiên tòa sáng nay. Ảnh: Hoàng Việt

 

"Quyết định gây thất vọng"

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik, người bào chữa cho công dân Việt Nam, nói ông tôn trọng quyết định của tòa và vẫn tự tin rằng cuối cùng Hương sẽ được chứng minh vô tội.

"Chúng tôi rất tự tin, từ khi bắt đầu. Bởi vì những chứng cứ mà thân chủ tôi đưa ra là nhất quán. Và như anh thấy, kết luận của tòa sáng nay cũng nói những nghi can Triều Tiên có liên quan đến vụ việc", ông Poh Teik nói.

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của tòa và sẽ chuẩn bị để bước vào quá trình đối chất".

Trong khi đó, ông Gooi Soon Seng, luật sư của bị cáo người Indonesia Siti Aisyah, cho hay: "Chúng tôi sẽ không nói quyết định của tòa là công bằng hay không công bằng, nhưng chúng tôi thấy rằng quyết định này vô cùng gây thất vọng".


Ông Hisyam Teh Poh Teik cùng các luật sư trong nhóm bào chữa cho Hương trả lời báo chí tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam hôm 16/8. Ảnh: Hoàng Việt.
 


Thứ tự đối chất không phải là bất lợi

Đoàn Thị Hương sẽ bước vào quá trình đối chất với luật sư và công tố viên trước tòa bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Trong khi đó, bị cáo Siti Aisyah, công dân Indonesia sẽ tiến hành đối chất trước, bắt đầu từ tháng 11/2018.

Luật sư Poh Teik khẳng định việc Hương được xếp đối chất sau Aisyah chỉ là vấn đề thủ tục, không phải là bất lợi với Hương.

"Hoàn toàn không có bất cứ bất lợi nào. Thứ tự chỉ đơn giản là vì Siti Aisyah là bị cáo số 1, còn Hương là bị cáo số 2 trong cáo trạng, đây chỉ là vấn đề thủ tục. Phán quyết sẽ được đưa ra sau khi cả hai hoàn thành quá trình đối chất".

"Chúng tôi đã và đang làm việc với nhau để đưa ra những lập luận thống nhất", luật sư của Đoàn Thị Hương nói thêm về việc hợp tác với luật sư Gooi.

Ông cũng cho biết Hương sẽ chọn cách tuyên thệ trên bục nhân chứng và trả lời câu hỏi từ luật sư và công tố viên trong quá trình đối chất.

"Tôi tin rằng đó là cách tốt nhất cho cô ấy", ông nói.


Hương được dẫn đi sau khi phiên tòa kết thúc hôm 16/8. Ảnh: Hoàng Việt.Ông Poh Teik cho biết ông tự tin thân chủ của ông sẽ được tha bổng trong phiên tòa. Tuy nhiên, thẩm phán Azmi Bin Ariffin của Tòa Thượng thẩm Shah Alam nói rằng các bằng chứng do bên công tố trình ra đến nay là "đáng tin cậy để tòa có thể chấp nhận, xem xét và hành xử trên đó". 

"Vì những lý do đã đề ra, tôi hài lòng rằng tất cả những thành tố trong cáo buộc chống lại các bị cáo đã được công tố cấu thành. Từ đó tôi cho rằng công tố đã có được chứng cứ bước đầu chống lại các bị cáo và yêu cầu họ bước vào tranh tụng để biện hộ mình trước các cáo buộc đi cùng", thẩm phán nói trong kết luận.

Đoàn Thị Hương đã bật khóc khi nghe người phiên dịch thuật lại lời của thẩm phán.


Theo Zing


Đoàn Thị Hương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.