Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19

Tâm điểm dịch COVID-19 tại Trung Quốc hiện nay là thành phố du lịch Tam Á.

Đây là trung tâm du lịch biển nổi tiếng của tỉnh Hải Nam và Trung Quốc với nhiều chuỗi cửa hàng miễn thuế, hệ thống các nhà hàng khách sạn và bãi biển đẹp.

Trước tình hình dịch căng thẳng, tỉnh Hải Nam đã phong tỏa và bán phong tỏa nhiều thành phố. Đang vào cao điểm du lịch hè, điều này đã gây thất thu lớn cho ngành du lịch.

Từ 6/8, thành phố Tam Á đã gần như phong tỏa toàn thành phố khi có 80 ngàn du khách đang du lịch để tránh cái nóng gay gắt tại Trung Quốc. Giao thông công cộng ngừng hoạt động, cơ sở kinh doanh đóng cửa. Tại gần 100 khu vực nguy cơ cao, người dân ở yên trong nhà, cơ  quan chức năng cung cấp thực phẩm thuốc men và xét nghiệm tận nơi. Còn hơn 50 khu vực nguy cơ trung bình, người dân không được ra khỏi khu vực phong tỏa. Các khu vực nguy cơ trung bình và cao không tiếp nhận khách đến du lịch. Du khách muốn rời Tam Á về nhà phải có kết quả xét nghiệm PCR 5 ngày liên tiếp âm tính.

Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19-1Thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc phong tỏa ngăn chặn COVID-19, ngày 6/8/2022. Ảnh: Getty

Cơ quan chức năng đánh giá tình hình dịch là rất nghiêm trọng khi 1 tuần gần đây đã có gần 1.000 ca dương tính có triệu chứng.

Tỉnh Hải Nam xét nghiệm đại trà hơn 10 triệu dân thành phố Tam Á chưa đưa ra thời gian gỡ phong tỏa. Ngoài ra, TP Đan Châu, TP Quỳnh Hải cũng phong tỏa một phần và đóng cửa các cơ sở kinh doanh, du lịch. Để giải quyết cho gần 32.000 du  khách bị mắc kẹt ở Tam Á, cơ quan chức năng chỉ đạo các khách sạn miễn hay giảm 50% giá thuê phòng, đồng thời thiết lập các điểm cung cấp thức ăn, y tế cho du khách.

Chính quyền TP Tam Á đang huy động tối đa lực lượng cho xét nghiệm, điều trị cũng như hỗ trợ tích cực cho hàng chục ngàn du khách bị mắc kẹt biến chủng Omicron BA.5.1.3 được phân lập tại đây khiến người ta lo ngại về tốc độ lây lan nhanh - khi mà chỉ riêng ngành đường sắt dự kiến có 520 triệu lượt hành khách trong cao điểm du lịch hè.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-phong-toa-cac-thanh-pho-du-lich-do-covid-19-20220808163407394.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.