Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, vậy người sống trong cung phải "giải quyết nhu cầu" hằng ngày bằng cách nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!

Cách đi vệ sinh của người xưa trong Tử Cấm Thành khiến hậu thế không khỏi ngỡ ngàng!

Những ai đã từng đi Cố cung tham quan thì có thể sẽ phát hiện nơi đây không hề có nhà vệ sinh. Điều này chắc chắn khiến nhiều người phải kinh ngạc và hiếu kỳ.

Thời xưa, Tử Cấm Thành là nơi ở của vua chúa, phi tử, Hoàng thân quốc thích và người hầu kẻ hạ. Hàng trăm hàng nghìn con người cùng chung sống, vậy thì họ phải giải quyết nhu cầu mỗi ngày như thế nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

1. “Nhà vệ sinh” thông dụng nhất Tử Cấm Thành 

Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, vậy người sống trong cung phải giải quyết nhu cầu hằng ngày bằng cách nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!-1Một cách đi tiểu tiện và đại tiện thông dụng nhất chính là dùng “thùng vệ sinh”. Cũng giống như bồn cầu thời hiện đại, nhưng thùng vệ sinh thời xưa không có hệ thống ống nước tự động, chỉ là một chiếc thùng gỗ đơn giản, phần miệng thùng được mài nhẵn để người ngồi không bị khó chịu hay bị trầy xước. 

Sau khi đi vệ sinh xong, thái giám sẽ bưng đi đổ. Trong Tử Cấm Thành, có cả một bộ phận thái giám hoặc cung nữ chuyên phụ trách đổ chất dơ trong thùng vệ sinh và tẩy rửa thùng. 

Thái giám phụ trách sẽ kéo xe chở nhiều chiếc thùng đựng chất “phóng uế” ra ngoài cung, bên ngoài còn có người phụ trách tẩy rửa, tất cả hình thành nên một quy trình rõ ràng.

Quý nhân, Phi tần trong cung mỗi lần đi vệ sinh xong thì cần phải đổi cái mới. Mục đích chủ yếu là để không bị bám mùi và đảm bảo vệ sinh. 

2. Quý nhân, Phi tần và những người có quyền trong cung giải quyết “nhu cầu” 

Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, vậy người sống trong cung phải giải quyết nhu cầu hằng ngày bằng cách nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!-2Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, vậy người sống trong cung phải giải quyết nhu cầu hằng ngày bằng cách nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!-3
Quý nhân đi vệ sinh thì không thể giống với cung nữ thái giám bình thường mà ngồi trên chiếc thùng đơn sơ được. 

Người ta thiết kế cho các Quý nhân một bồn cầu hẳn hoi. Vẫn là cái thùng gỗ đó, nhưng được thiết kế cầu kỳ hơn, bên trên có đệm gấm thêu hoa, hai bên còn có hai chỗ gác tay để các quý nhân “hành sự” được thoải mái hơn, không bị mỏi. 

Thùng gỗ bên dưới đựng một ít nước, rải cánh hoa hồng và một ít hương thơm để khi các Quý nhân đi đại tiện sẽ không bị khó chịu bởi mùi phóng uế. Đi nhà xí nhưng vẫn quý phái và sang trọng, giữ được cốt cách kiều diễm hơn người. 

Loại bồn cầu chuyên dụng của người có quyền có chức này đương nhiên là một thách thức đối với cung nữ và thái giám phụ trách phương diện "giải quyết nhu cầu" hằng ngày của các vị chủ tử. Mỗi lần mang đến và mang đi cũng là một loại cực hình. 

Sau khi Quý nhân đi vệ sinh xong, cung nữ sẽ bê chậu nước đến cho chủ tử rửa tay, còn sử dụng thêm các loại hương hoa dược liệu để làm thơm, lấn át mùi khó chịu. Các Quý nhân có cuộc sống sung sướng, xa xỉ, ngay cả việc “giải quyết nhu cầu” cũng không hề đơn giản. 

3. Quy định khác về việc đi vệ sinh trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, vậy người sống trong cung phải giải quyết nhu cầu hằng ngày bằng cách nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!-4Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, vậy người sống trong cung phải giải quyết nhu cầu hằng ngày bằng cách nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!-5
Trong Tử Cấm Thành, cung nữ và thái giám chiếm đa số, vì vậy thành phần đi đại tiểu tiện cũng bị nhóm người này chiếm nhiều nhất.

Cung nữ và thái giám đi vệ sinh sẽ chia ra thành nhiều khu vực khác nhau. Nhìn chung, đãi ngộ của cung nữ sẽ tốt hơn thái giám một chút vì dù gì cũng là phận con gái nên phải giữ cốt cách tôn nghiêm. Theo đó, khi đi vệ sinh, các cung nữ sẽ sử dụng vải che và vách ngăn. 

Vì số lượng người đông, cung nữ và thái giám đi vệ sinh sẽ thả một ít than hoặc tro củi vào thùng để hút mùi.

Trong Tử Cấm Thành thời xưa, tẩy rửa các thùng và bồn cầu là một loại hình phạt dành cho những ai phạm lỗi, ngay cả Phi tần cũng không ngoại lệ. Công việc này tuy dễ nhưng vô cùng cực nhọc và mất thể diện. Không ai thích việc mình phải đi dọn dẹp chất phóng uế của người khác, hơn nữa chịu đựng cái mùi cực kì hôi thối này không phải là chuyện dễ dàng. 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tu-cam-thanh-khong-co-nha-ve-sinh-vay-nguoi-song-trong-cung-phai-giai-quyet-nhu-cau-hang-ngay-bang-cach-nao-cau-tra-loi-cuc-ky-don-gian-162221403214813442.htm

Tử Cấm Thành


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.