Văn Hậu - "viên ngọc quý" của Heerenveen, hay kẻ thừa trong mắt những "người phán xử"?

Hội quân sau hơn 40 ngày "xả trại", HLV Chung Hae-seong của CLB TP.HCM vui mừng khi cầu thủ của mình không ai lên cân. Trong khi đó ở Hà Lan, Văn Hậu tăng cân.

Áng mây mù Công Phượng, Xuân Trường...

Việc Đoàn Văn Hậu ở lại Hà Lan hay trở về Việt Nam chiếm không ít sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam suốt một thời gian dài qua, nhất là thời gian gần đây, khi "giờ G" quyết định tương lai của hậu vệ này từ CLB Heerenveen sắp điểm.

Có một tỷ lệ không hề nhỏ người hâm mộ lo lắng cho tương lai của Văn Hậu. Thậm chí không ít người kêu gọi cầu thủ này trở về Việt Nam "càng sớm càng tốt", để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau sự bất định ở châu Âu. Không quá khó để lý giải cho sự lo lắng ấy.

Là bởi suốt 5 năm qua, không ít những cầu thủ được đánh giá là "tương lai của bóng đá Việt Nam" được xuất ngoại, như Công Phượng, Xuân Trường đến 3 lần "đem chuông đi đánh xứ người", Tuấn Anh cũng từng sang Nhật, song rốt cuộc những chuyến trở về của họ đều đầy rẫy sự thất vọng.

Văn Hậu - viên ngọc quý của Heerenveen, hay kẻ thừa trong mắt những người phán xử?-1

Chuyến xuất ngoại mới nhất của Công Phượng - sang hẳn Bỉ, kết thúc cực kỳ nhanh chóng, khiến người hâm mộ cực kỳ hẫng hụt. Xuân Trường - ngôi sao khác của HAGL dẫu chọn con mình điểm đến "khiêm tốn" hơn rất nhiều là Thai League, rốt cuộc cũng nhanh chóng trở về với đầy rẫy sự thất vọng. Phải chăng trình độ bóng đá của Việt Nam vẫn còn khoảng cách quá xa với không chỉ châu lục, châu Âu, mà còn với cả khu vực.

Những thất bại não nề "nghe nhiều đến mức thành quen" của các ngôi sao HAGL ắt hẳn tác động không ít đến tâm lý của người hâm mộ khi nhìn về Văn Hậu. Đích đến của hậu vệ trẻ người Thái Bình này "ăn đứt" những CLB mà Tuấn Anh, Xuân Trường từng đầu quân, tương đương đẳng cấp với đội bóng mà Công Phượng - ngôi sao sáng của bóng đá Việt Nam, từng có chuyến "nghỉ mát" chóng vánh đến bất ngờ.

Chiếu từ những trường hợp của Công Phượng, Xuân Trường, chẳng thể trách được những "người phán xử" là cổ động viên, chuyên gia bóng đá khăng khăng đòi Văn Hậu trở về, bởi châu Âu là "bầu trời" quá rộng để tài năng trẻ này tung cánh bay, và nếu chỉ mãi đóng vai dự bị, nỗi lo về việc tài năng của ngôi sao trẻ này bị thui chột là hoàn toàn có thể hiểu được.

Văn Hậu - viên ngọc quý của Heerenveen, hay kẻ thừa trong mắt những người phán xử?-2

Ngọc bất trác bất thành khí

Heerenveen của Văn Hậu đang gặp khó khăn, thậm chí còn đứng trước nguy cơ phá sản. Việc mượn Văn Hậu từ Việt Nam cũng khiến CLB Hà Lan chịu không ít chỉ trích. Rõ ràng, việc "đánh bạc" với một cầu thủ đến từ Việt Nam - quốc gia nằm ở "vùng trũng" của bóng đá thế giới, luôn tiềm ẩn nguy cơ không hề nhỏ.

Heerenveen hoàn toàn có thể chọn lối thoát dễ dàng, bằng cách "nhả" Văn Hậu về Việt Nam. Nhưng với những gì họ đầu tư cho hậu vệ người Việt Nam trong suốt thời gian qua, cũng như sự quyết tâm của Văn Hậu, đấy chắc hẳn là giải pháp bất đắc dĩ cuối cùng mà cả hai bên nghĩ tới.

Thời gian vừa qua, bóng đá toàn thế giới ngừng trệ, song ở Hà Lan, Văn Hậu vẫn miệt mài tập, miệt mài cải thiện bản thân, tận dụng những thứ tốt nhất mà Heerenveen đang tạo điều kiện cho mình. Hậu vệ người Thái Bình đã tăng thêm được 2 cân, đạt 82kg, đạt mức chỉ số cơ thể khá tương đồng với Cristiano Ronaldo, thấp hơn siêu sao Bồ Đào Nha 2cm, và nhẹ hơn 2kg.

Văn Hậu - viên ngọc quý của Heerenveen, hay kẻ thừa trong mắt những người phán xử?-3

Bên cạnh việc cải thiện vóc dáng, chỉ số về tốc độ của Văn Hậu cũng đang được cải thiện rõ rệt. So với Công Phượng, Xuân Trường, hậu vệ người Thái Bình đang có được những tiến bộ vượt bậc so với chính bản thân, và đang đi đúng hướng trên con đường chứng minh mình là cầu thủ chuyên nghiệp.

Những tiến bộ ấy liệu có đủ để đáp ứng yêu cầu của Heerenveen, nhất là trong thời kỳ khó khăn này? Câu trả lời ấy nên được dành cho Ban lãnh đạo CLB Hà Lan - những người đã đặt niềm tin vào Văn Hậu từ những ngày đầu, và vẫn đang đặt niềm tin vào cầu thủ người Việt Nam, bởi họ mới là người nắm rõ nhất sự tiến bộ của Văn Hậu, được đánh giá bằng những chỉ số cụ thể, buổi tập cụ thể, chứ không chỉ "nhìn qua" mà đánh giá.

Giữa thời kỳ khó khăn, việc CLB Heerenveen chủ trương "giảm mua, tăng mượn" đang khiến cho cơ hội Văn Hậu được ở lại đây thêm một mùa bóng nữa, khi những động thái từ đội bóng Hà Lan này đều đang hướng đến việc họ sẽ hỏi mượn anh thêm một mùa bóng nữa. Và câu trả lời của Văn Hậu, chắc chắn sẽ là đồng ý.

"Viên ngọc" Văn Hậu đang được CLB Hà Lan mài giũa kỹ càng, và một mùa bóng có lẽ là thời gian cần thiết, đủ để họ "định giá" được "viên ngọc quý" mà mình đang nắm trong tay.

Chờ tin vui thôi, Văn Hậu!

Theo  Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://soha.vn/van-hau-vien-ngoc-quy-cua-heerenveen-hay-ke-thua-trong-mat-nhung-nguoi-phan-xu-20200503132036841.htm

Đoàn Văn Hậu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.