BLV Quang Huy: "Cách chơi của ông Park có thể ít thăng hoa, xúc cảm nhưng là tốt nhất"

Sau chiến thắng 2-0 của Việt Nam trước Malaysia, không ít người cho rằng Việt Nam đã thi đấu có phần xấu xí

Sau chiến thắng 2-0 của Việt Nam trước Malaysia, không ít người cho rằng Việt Nam đã thi đấu có phần xấu xí. Thậm chí có những ý kiến cho rằng thầy Park không tạo được lối chơi nào rõ nét, chỉ biết rình rập... "cắn trộm".

"Cách chơi của ông Park có thể ít thăng hoa, xúc cảm nhưng là tốt nhất"

Nhận xét về các đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo, một nhà báo thể thao khá nổi tiếng viết có phần phũ phàng: "Giữ kỷ luật vị trí, tích cực áp sát tranh chấp trên nửa phần sân nhà, tổ chức phòng ngự có chiều sâu. Tấn công thì thiếu tổ chức và đặc biệt nghèo nàn ý tưởng, chỉ có vài phương án cố định.

Gặp đội mạnh thì cắn trộm. Gặp đội yếu thì rình sơ hở. Xử lý tình huống chiến thuật thì tốt, nhưng lối chơi thì không định hình. Rất phù hợp với người Việt, nhưng không có chỗ đứng trong tư duy người Hàn hiện đại.

BLV Quang Huy: Cách chơi của ông Park có thể ít thăng hoa, xúc cảm nhưng là tốt nhất-1

(Ảnh: Đoàn Ca)

Từ phương diện tổ chức, bóng đá là vận hành hệ thống. Với cầu thủ và kết quả trận đấu, bóng đá lại là tình huống. Nhưng HLV Park bám vào tình huống là tư duy lộn ngược.

HLV có thể theo trường phái này hay khác, nhưng HLV giỏi phải phát triển được đội bóng và cầu thủ. Đội bóng của Park có lối chơi ngày càng rời rạc, kém nhuần nhuyễn. Ngôi sao Quang Hải ngày càng đóng một vai trò mờ nhạt.

Nên đừng hỏi tại sao HLV Park giỏi thế (qua kết quả với ĐT U23) mà lại bị hắt hủi ở Hàn Quốc. Đó là hai cú ăn may vĩ đại với một thế hệ cầu thủ tài năng, mà một HLV xoàng của Việt Nam như Hoàng Anh Tuấn cũng từng đưa tới VCK World Cup U20 thế giới".

Trước phản biện này, BLV Quang Huy nhận định: "Đến lúc này, tôi cũng thấy các đội bóng Việt Nam của ông Park không rõ về các miếng chiến thuật. Bài tủ thì cũng không thấy gì rõ ràng.

BLV Quang Huy: Cách chơi của ông Park có thể ít thăng hoa, xúc cảm nhưng là tốt nhất-2

(Ảnh: Đoàn Ca)

Nhưng ông ấy có vẻ như theo một triết lý bóng đá là cầu thủ phải thực hiện đúng nguyên tắc của HLV, làm mọi cách để giữ đúng các nguyên tắc đó. Ví dụ phòng ngự luôn luôn phải đủ, đông người. Thể lực phải sung mãn, đủ để hỗ trợ, bọc lót cho nhau, cố gắng chuyển từ phòng ngự sang tấn công nhanh. Khi tấn công phải đủ người tham gia...

Kỷ luật đấu pháp là điểm mạnh nhất của các đội tuyển Việt Nam dưới thời thầy Park. Chúng ta gặp đối thủ nào dù mạnh hay không, có dẫn bàn hay không cũng luôn đá theo đấu pháp của mình. Ông Park đang dẫn dắt đội chơi theo cách đầy lý trí".

Theo BLV Quang Huy, việc thầy Park sử dụng chiến thuật dựa trên sự chặt chẽ, không quá thăng hoa, cảm xúc có thể chỉ là nhất thời, khi chiến lược gia này đang trẻ hóa ĐTQG, hoặc dẫn dắt U23 Việt Nam đụng độ các địch thủ quá mạnh.

"Tôi nghĩ khả năng ông Park có cái nhìn hết sức tinh tường, tạm thời hướng dẫn đội chơi như thế đã. Lứa này nhiều em còn phát triển nữa, thì tính các bài sau. Ở độ tuổi này, dùng 1 đội bóng đang được trẻ hóa đá với "người lớn" thì cứ phải chắc chắn đã.

Giống như 1 trọng tài có kinh nghiệm, vào sân phải tạo được uy. Nếu cần, vừa vào sân thổi phạt hơi nặng, hơi phũ phàng 1 tý để đe cầu thủ, để cầu thủ ngại mình chứ để hở ra ngay từ đầu thì rất nguy hiểm.

Khi dẫn bàn trước, đội bóng của ông Park vẫn chơi ung dung và mềm hơn. Giống trọng tài, có thể cười đùa với cầu thủ nhưng ngay lúc đầu thì rất rắn".

Khi được hỏi có ủng hộ cách thầy Park dẫn dắt bóng đá Việt Nam hay không, BLV Quang Huy khẳng định:

"Tôi ủng hộ ông Park. Với người Việt Nam, 1 điểm yếu là thiếu kỷ luật. Đội bóng của ông Park có thể hơi thiếu xúc cảm, hơi thiếu thăng hoa khi chơi lý trí. Nhưng đây là cách tốt nhất, duy nhất để con người Việt Nam có thể đứng cùng nhau trong 1 đội ngũ và phát huy khả năng của mình trong mọi tình huống. Chứ cứ sểnh ra, tạo khẽ hở cho nhau, không có gì cụ thể là lộn nhào lên. Đây là cái khó khi cầm ĐTQG của Việt Nam".

Việt Nam sẽ thắng Myanmar 1-0?

Về trận đấu tối mai Việt Nam hành quân tới sân Myanmar, BLV Quang Huy nêu lo ngại duy nhất của anh:

"Điều duy nhất tôi lo ngại là vì mình chưa trải qua áp lực sân khách thực sự. ĐTQG này có nhiều anh em lần đầu dự AFF Cup. Chúng ta đá 1 trận sân khách rồi, nhưng ở Viêng Chăn thì chẳng khác nào Mỹ Đình. Đối thủ cũng yếu quá. Mai mới là lần đầu tiên thầy trò HLV Park Hang Seo đá ĐTQG trước 1 đội mạnh, sân khách. Các trận trước toàn đá sân nhà, còn trận gặp Lào không nói.

Tôi nghĩ những phút đầu sẽ phần nào ảnh hưởng tinh thần anh em. Có thể vài vị trí sẽ bị vậy thì áp lực sân khách mà lại đông. Còn về chuyên môn chúng ta nhỉnh hơn, lối chơi ổn định. HLV thì giỏi. Chúng ta chơi không mong manh. Chúng ta không ghi được nhiều bàn nhưng "ăn" Việt Nam hơi khó. Còn Myanmar thì có độ mong manh".

BLV Quang Huy: Cách chơi của ông Park có thể ít thăng hoa, xúc cảm nhưng là tốt nhất-3

(Ảnh: Đoàn Ca)

BLV Quang Huy cho biết rất khó để đoán định trước ý đồ chiến thuật cũng như con người của thầy Park. Tuy nhiên, anh cho rằng có thể HLV người Hàn Quốc sẽ để Việt Nam đá tấn công trước Myanmar.

"Trận trước chúng ta mơi Malaysia lên giữa sân, nhưng trận này đá sân khách, chưa biết chừng ông Park lại đá phủ đầu. Ông Park luôn luôn có những chiêu mà chúng ta thấy lạ, nhưng lại rất có lý".

Cuối cùng, anh nhận định về kết quả trận đấu: "Tôi nghĩ Việt Nam có thể thắng 1 bàn, người tỏa sáng chắc vẫn là Công Phượng thôi".

Theo Trí Thức Trẻ


BLV Quang Huy

HLV Park Hang Seo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.