Cao thủ Việt lột trần sự giả tạo ở màn đấu lố bịch làm xôn xao võ lâm Trung Quốc

Thứ sáu, 17/05/2019 09:16
Theo ba võ sư Việt Nam thì trận tỉ thí giữa “cao thủ Võ Đang” và đấu sĩ Muay Thái

Theo ba võ sư Việt Nam thì trận tỉ thí giữa “cao thủ Võ Đang” và đấu sĩ Muay Thái thực chất chỉ là một màn kịch được “diễn” khá vụng về, làm xấu đi hình ảnh võ thuật Trung Quốc.

Cao thủ Việt lột trần sự giả tạo ở màn đấu lố bịch làm xôn xao võ lâm Trung Quốc-1

Ít ngày trước đại hội võ lâm tại tỉnh Tân Cương, các diễn đàn võ thuật ở Trung Quốc đã lan truyền đoạn video gây tranh cãi về cuộc "so găng" giữa một võ sư phái Võ Đang với đối thủ đến từ môn Muay Thái.

Dù lép vế hẳn về tuổi tác và thể hình nhưng vị "cao thủ Võ Đang’ của Trung Quốc lại dễ dàng dùng "tuyệt kỹ" để hóa giải những pha tấn công của đối thủ. Sau đó, vị võ sư Võ Đang còn dùng công lực để khiến đối thủ bị hạ đo ván một cách đầy chóng vánh.

Không chỉ nhiều ý kiến từ làng võ Trung Quốc đả kích trận đấu này mà ngay tới làng võ Việt Nam sau khi theo dõi clip trận đấu cũng đưa ra quan điểm tương tự.

Võ sĩ Bùi Duy Khánh – HLV trưởng CLB tán thủ wushu VFC phân tích với Trí Thức Trẻ: "Tôi đã xem khá kỹ tình huống võ sư Võ Đang làm bắn ngã đối thủ Muay Thái. Có thể lý giải trên phương diện kỹ thuật thì đó là đòn thế gài chân đẩy. Nhưng việc đẩy ngã làm võ sĩ Muay Thái bắn ra một cách dễ dàng như vậy thì vẫn là diễn thôi.

Tất nhiên, thực tế cũng còn phụ thuộc vào trình độ của võ sĩ Muay Thái kia nữa. Rõ ràng là võ sĩ Muay cố tình tấn công mang tính chất nhịp độ đều đặn thì võ sư võ Đang mới bắt nhịp để lách ra gài chân được, và tư thế đẩy hướng lên trên nên khi ngã mới bắn ra như vậy.

Nếu đấu thực tế mà bắt nhịp được vẫn có thể gài chân vật ngã đối thủ. Nhưng để làm được như võ sư Võ Đang là không dễ. Theo tôi, trận đấu này có hai vấn đề.

Một là họ đang quay để PR cho Võ Đang nên mới cố tìm cách phô diễn kỹ thuật như vậy. Hai là vì đấu không thật và một phần do trình độ võ sĩ Muay quá hạn chế hoặc anh ta cố tình đánh để thua như vậy".

Cao thủ Việt lột trần sự giả tạo ở màn đấu lố bịch làm xôn xao võ lâm Trung Quốc-2

Võ sĩ Bùi Duy Khánh (trái) cùng võ sĩ gốc Việt Cung Lê.

"Rõ ràng là võ sĩ Muay trong trận đấu này hoàn toàn không chiến đấu bằng lối đánh giống các võ sĩ Muay thực thụ. Lối đánh của Muay thường lầm lì, chịu đòn tốt, động tác dứt khoát, áp đảo đối phương nhưng anh chàng trong clip này lại trái ngược" - võ sĩ Bùi Duy Khánh nói thêm.

Khá tương đồng với những nhận định trên, song võ sư Bùi Tuấn Đạt ở Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Việt Nam thậm chí còn tỏ ra gay gắt hơn. Anh công kích trực diện và cho rằng trận được dàn dựng này chẳng khác nào một "trò trẻ con".

Võ sĩ Bùi Tuấn Đạt bóc mẽ: "Ngay trong tổ hợp đòn đầu tiên của võ sĩ Muay đã biết là làm trò rồi. Anh ta đấm xong còn dừng hẳn lại để vị kia vào đánh. Như ở giây thứ 8 trận đấu, trẻ con nhìn cũng biết là diễn rồi. Trận này lố quá, không khác gì trò trẻ con.

Theo tôi, nếu đánh kiểu này mà vị võ sĩ Muay chỉ cần có trình độ một chút xíu thì khả năng võ sư Võ Đang bị đo sàn là rất cao nếu một khi hai người đánh thật với nhau".

Cao thủ Việt lột trần sự giả tạo ở màn đấu lố bịch làm xôn xao võ lâm Trung Quốc-3

Võ sư Bùi Tuấn Đạt công kích trận đấu dàn dựng của võ sư Trung Quốc.

Cũng theo quan điểm của võ sư Bùi Tuấn Đạt thì việc dùng "chưởng lực" để bắn ngã đối thủ như trong trận đấu này gần như là điều không thể nếu cả hai đều được đào tạo chuyên nghiệp:

"Trong khi đấu thường có những đòn có thể làm bắn đối phương ra, ví dụ như dích ngang, đòn chân bay hoặc đòn chém quét, chém triệt, cài đẩy đối phương ngã. Còn chuyện dùng chưởng lực như nhân vật Võ Đang ở Trung Quốc thì thực sự là tôi chưa thấy bao giờ".

Trong khi đó, HLV Vũ Văn Tác môn tán thủ và võ cổ truyền lại tỏ ra đầy ngán ngẩm sau khi theo dõi trận đấu: 

"Tôi đoán không nhầm thì một là nhân vật này là người cùng một nhà. Hai là võ sĩ Muay Thái được mời đến biểu diễn cùng để giúp vị Võ Đang đánh bóng tên tuổi. Ba là được thuê hoặc có sự sắp đặt trước với mục đích nào đó. 

Một trận đấu chênh lệch về tuổi tác, thể hình như vậy thì khó mà đấu đá được. Thế mà nhìn vào trận đấu lại thấy vị Thái Cực đánh áp đảo. Thú thực chẳng biết nói gì sau khi chứng kiến những trận đấu kiểu như thế này...".

Cao thủ Việt lột trần sự giả tạo ở màn đấu lố bịch làm xôn xao võ lâm Trung Quốc-4

HLV Vũ Văn Tác tỏ ra ngán ngẩm sau khi theo dõi trận đấu của võ sư Võ Đang ở Trung Quốc.

Màn tỉ thí khôi hài và gây tranh cãi ở Trung Quốc

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet