HLV Lê Thụy Hải: "HLV tuyển Thái Lan cẩn thận sung quá hóa vụng trước Việt Nam"

HLV Lê Thụy Hải cho rằng ông Nishino đang dùng chiêu bài tâm lý chiến trước tuyển Việt Nam nhưng sẽ cần lưu ý nếu quá tay sẽ phản tác dụng, làm cầu thủ hưng phấn quá độ

HLV Lê Thụy Hải cho rằng ông Nishino đang dùng chiêu bài tâm lý chiến trước tuyển Việt Nam nhưng sẽ cần lưu ý nếu quá tay sẽ phản tác dụng, làm cầu thủ hưng phấn quá độ.

HLV Lê Thụy Hải: HLV tuyển Thái Lan cẩn thận sung quá hóa vụng trước Việt Nam-1

Những ngày qua, HLV Nishino liên tiếp có các phát ngôn mạnh mẽ nhắm về phía tuyển Việt Nam. Không chỉ công kích Bùi Tiến Dũng, qua đó "đá xéo" nền bóng đá Việt Nam, ông thầy người Nhật Bản còn chỉ đích danh ĐTQG của chúng ta và thầy Park rồi tuyên bố tất thắng ngày 19/11 tới đây.

Phân tích các phát ngôn đầy khiêu khích của ông Nishino, HLV Lê Thụy Hải nói: "Những chuyện như thế ít xảy ra với một HLV trước trận đấu, nhưng giờ chúng ta thấy. Đấy gọi là chiến lược.

Thứ nhất sẽ giúp cầu thủ của họ. Thực tế cầu thủ Thái Lan giờ rất căng cứng khi gặp Việt Nam. Không phải họ sợ, họ kém, không phải thế. Nhưng từ trước đến nay họ vẫn hơn mình, đến bây giờ bị Việt Nam đuổi kịp. Cái hiện tại thì chúng ta đang hơn nên họ rất cay cú, khó chịu, muốn làm lại cái gì đó chứ.

HLV là cái nghề buồn cười. Anh phải mạnh mẽ nếu không tôi đuổi ông. Ông phải nói gì đó cho đối phương sốc, rồi có thể dẫn tới vì cái sốc ấy mà không làm được việc. Hoặc vì cái sốc ấy mà đối phương thay đổi quá mức, hoặc chưa tới... dẫn tới khó khăn. Và cũng là để yên lòng NHM Thái Lan, họ tự tin và tin vào ông Nishino. Không chỉ CĐV mà cầu thủ cũng tin, tin làm được gì đó.

Mỗi người có một cách riêng, ví dụ ngày xưa ông Calisto thì hay nói cầu thủ phải chiến đấu vì màu cờ. Mỗi người đều có một cách riêng, bằng cách nào đấy không biết nhưng phải thúc đẩy được cầu thủ của mình và giảm cái hay của bên kia đi. Thế là bình thường thôi".

HLV Lê Thụy Hải: HLV tuyển Thái Lan cẩn thận sung quá hóa vụng trước Việt Nam-2

HLV Nishino đang đẩy mạnh trò tâm lý chiến trước tuyển Việt Nam.

Theo HLV Lê Thụy Hải, ông Nishino đang cố gắng gây chuyện, còn ông Park lại tĩnh lặng nhưng chắc chắn sẽ có phương pháp để hóa giải, thậm chí làm lợi cho tuyển Việt Nam.

"Trước miếng đòn này thì ông Park phải có trách nhiệm, có bản lĩnh, giảng giải cho cầu thủ của mình, để họ hiểu được. Thậm chí họ có thể căn cứ vào đó làm động lực, quyết tâm cao hơn. Chuyện gì cũng có hai mặt, được cái này mất cái kia".

Trong trường hợp ông Nishino và tuyển Thái thật sự quá khao khát thắng Việt Nam, ông Hải "lơ" cho rằng đấy là điều thuận tiện để chúng ta chơi lối đá sở trường phòng ngự phản công. Thực tế thì Việt Nam cũng không giỏi chơi áp đặt, tấn công dưới thời ông Park.

Cựu GĐKT CLB Bình Dương cũng cảnh báo HLV Nishino về việc lạm dụng bài khích tướng có thể phản tác dụng. Nhưng ông Lê Thụy Hải cũng chỉ ra rằng HLV Nishino hay thầy Park đều rất giỏi nên sẽ có nhiều sự chuẩn bị chứ không hề đơn giản.

"Thực ra chúng ta chưa có mảng miếng tấn công nào cả từ khi ông Park sang đến giờ. Nhiều người không thích nghe vậy, nhưng xem thì thấy rõ. Chưa khi nào chúng ta áp đặt được đội nào, kể cả vừa rồi đá với Indonesia. Nhưng đó là cái vũ khí của ta, tại sao không áp dụng. Tất nhiên đó là vũ khí của đội yếu, nhưng là vũ khí quen tay của ta.

Thái Lan giờ muốn làm gì thì làm. Chơi khẩu chiến như thế này có thể giúp họ quyết tâm hơn. Nhưng cái gì cũng cần vừa phải, thái quá không bao giờ là tốt. Rất nhiều chuyên gia nói anh phải làm sao để tâm sinh lý có điểm rơi vào hôm thi đấu. Chứ anh quá hưng phấn cũng không được. Anh quá chậm không kịp hưng phấn cũng không được.

HLV Lê Thụy Hải: HLV tuyển Thái Lan cẩn thận sung quá hóa vụng trước Việt Nam-3

Cuộc chiến giữa 2 vị HLV đang ngày càng căng thẳng.

Tôi nghĩ ông Park và cả ông HLV Nhật cũng đầy đủ bản lĩnh, hiểu được con dao bao giờ cũng có 2 lưỡi. Anh Thái quá thì sẽ gặp vấn đề khác, nên tôi nghĩ các ông ấy đều có chuẩn bị.

Và phải nói thật lòng, muốn gì thì gì, chúng ta cần phải khiêm nhường vì chưa hơn Thái Lan. Tất nhiên so sánh thì ít nhìn vào quá khứ, mà nhìn vào hiện tại và hướng đến tương lai. Cái thịnh suy suy thịnh biến đổi, chúng ta cần nhân lúc đang thịnh thì vượt lên họ, làm được gì đó chắc chắn chứ đừng lạc quan quá cũng không tốt.

Nhất là phương diện truyền thông, phải làm sao các em tự tin, hưng phấn, sẵn sàng, tập trung. Tất nhiên, ông Park sẽ làm nhưng tôi nghĩ truyền thông cần hỗ trợ.

Nhưng muốn gì thì gì, chúng ta cần làm tốt trận gặp UAE đã, Thái Lan có thể để sau. Nếu trận đó chúng ta không làm được gì thì đừng nói chuyện Thái Lan nữa. Mục tiêu của chúng ta không phải là Thái Lan mà là đi tiếp. Tôi vẫn nói không phải chúng ta thắng Thái Lan thì đã nhất bảng đâu".

Khi được hỏi, trận tới tuyển Việt Nam đón tiếp Thái Lan (19/11) liệu có khác nhiều khi gặp ở King's Cup hay ở ngày 5/9 hay không, ông Hải tiếp:

"Khác nhiều chứ, khác rất nhiều. Trận King's Cup thì là giải mời thôi, không có gì quá mức. Nhưng đến giờ, nói thật lòng là Thái Lan tốt hơn nhiều khi đá với ta. Họ càng ngày càng tốt khi HLV và cầu thủ ăn ý hơn, có niềm tin hơn, cách chơi khởi sắc.

Mà họ lại đá sân khách. Lượt đi hòa sân nhà rồi. Ở sân khách thì họ phải tính toán trận tới (14/11) ra sao nữa. Tất nhiên nó sẽ toan tính hơn. Ví dụ Việt Nam thắng UAE thì Thái Lan sẽ toan tính khác.

Khi đó nếu hai đội hòa, khả năng dắt nhau đi lớn. Họ phải tính toán chứ. Họ căng quá mà thua thì sao, rất thiệt. Còn phải chiến lược, chiến thuật, tính toán từng trận một. Còn nếu Việt Nam hay thì không cần tính, thắng hết".

HLV Lê Thụy Hải: HLV tuyển Thái Lan cẩn thận sung quá hóa vụng trước Việt Nam-4

Mặc ông Nishino nói gì, kết quả trên sân cỏ là quan trọng nhất.

Cuối cùng, nhắc lại chuyện ông Nishino chê Bùi Tiến Dũng vì nghĩ rằng cầu thủ này câu giờ, và "đá xéo" bóng đá Việt Nam không chuyên nghiệp, ông Hải "lơ" cho ý kiến:

"Theo tôi nghĩ, tất cả mọi cái chúng ta làm theo luật, luật cho phép. Ừ tôi làm thế đấy, luật cho tôi làm, chả ai nói được gì. Tất nhiên nếu vì thua mà chơi xấu xí thì khác. Theo tôi thế là rất bình thường.

Trước đây tôi vẫn nói với cầu thủ, các bạn hãy làm cái gì mà luật cho phép, chẳng sao cả. Còn hay không, đẳng cấp không thì thường nằm ở kết quả. Kể cả tôi hay hơn, sút mãi không vào, họ sút cái vào thì tôi cũng phải chấp nhận. Nếu tôi đá sân bạn, áp đảo, sút mãi không ăn còn bạn sút 1 cái ăn thì tôi dễ bị đuổi việc lắm, bình thường không sao cả".

Theo Trí Thức Trẻ


HLV Nishino

tuyển Việt Nam

HLV Lê Thụy Hải


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.