Tại sao không "đòi" CLB Thái Lan nhả Văn Lâm về dự AFF Cup 2020 lại thể hiện đẳng cấp của bóng đá Việt Nam?

Thai League 1 sẽ tổ chức từ tháng 9/2020 và kết thúc vào tháng 5/2021. Điều ấy đồng nghĩa với việc thủ môn Đặng Văn Lâm có thể không được tham dự AFF Cup 2020 cùng đội tuyển Việt Nam.

"Nếu đội tuyển Việt Nam muốn có sự phục vụ của Văn Lâm, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần làm việc với CLB Muangthong United", ông Benjamin Tan, Phó giám đốc điều hành Thai League, nói vào ngày 16/4.

Câu trả lời thẳng thắn ấy có thể dồn VFF vào thế khó khi phải đàm phán một thương vụ mà phần quyết định thuộc về CLB của Thái Lan. Thế nhưng, nếu HLV Park Hang-seo không phải làm mọi cách để có Văn Lâm để hoàn thành chỉ tiêu thì tuyển Việt Nam sử dụng một thủ môn khác ở AFF Cup 2020. Đồng thời, quyết định ấy cho thấy một hình ảnh rất khác, có phần đẳng cấp hơn của nền bóng đá.

Tại sao không đòi CLB Thái Lan nhả Văn Lâm về dự AFF Cup 2020 lại thể hiện đẳng cấp của bóng đá Việt Nam?-1Nếu Muangthong United không cho phép, Văn Lâm sẽ không thể về dự AFF Cup 2020 vì thời điểm đó Thai League 1 vẫn đang diễn ra. Ảnh: Hiếu Lương.

Hiện tại, Văn Lâm vẫn là thủ môn số 1 của Muangthong United. Họ cũng có mục tiêu phải thực hiện nên cần một chốt chặn đáng tin cậy như thế để có một kết quả tốt vào cuối mùa. Nếu Muangthong United không nhả Văn Lâm và anh vẫn liên tục bắt chính trong thời gian AFF Cup diễn ra thì chứng tỏ thủ môn 27 tuổi là một phần quan trọng của CLB. Vị thế của Văn Lâm vốn đã được đánh giá khác hoàn toàn với các cầu thủ Việt xuất ngoại khác.

Trong quá khứ, VFF từng phải làm việc với các CLB ở Nhật Bản, Hàn Quốc để có được sự phục vụ của Công Phượng, Xuân Trường cho các đợt tập trung nằm ngoài "FIFA day". Thế nhưng, không khó để nhận ra vị trí của các cầu thủ này tại CLB chủ quản khi ấy là thế nào. Họ đều ngồi dự bị, thậm chí không được đăng ký thi đấu. Vì vậy, việc những cái tên ấy được cho về nước hội quân với đội tuyển dễ dàng hơn nhiều trường hợp của Văn Lâm.

AFF Cup 2020 không thuộc hệ thống giải đấu do Liên đoàn bóng thế giới (FIFA) hay châu Á (AFC) quản lý, vì lẽ đó, các CLB có quyền giữ cầu thủ, không nhả người về cho các đội tuyển quốc gia. Đây là một cuộc chơi chung theo các nguyên tắc quốc tế. Muangthong United không chấp thuận, Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Lâm.

Nhiều quan điểm cho rằng bóng đá Việt Nam cũng nên nhìn nhận lại mục tiêu ở AFF Cup khi đã có hai chức vô địch. Mục tiêu bảo vệ chức vô địch vẫn cần được đặt ra nhưng không nên quá ép buộc phải gọi những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài về thi đấu làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ. Trường hợp Văn Hậu về dự SEA Games 2019 là một ví dụ, nhưng đấy là lúc Việt Nam chưa có HCV đại hội.

Tại sao không đòi CLB Thái Lan nhả Văn Lâm về dự AFF Cup 2020 lại thể hiện đẳng cấp của bóng đá Việt Nam?-2HLV Park Hang-seo sẽ phải có tính toán riêng cho vị trí thủ môn nhưng mọi thứ có thể dễ chịu hơn nếu cách nhìn về AFF Cup ở các lãnh đạo nền bóng đá trở nên bớt quan trọng hơn. Ảnh: VFF.

Không gọi Văn Lâm, HLV Park Hang-seo vẫn còn những cái tên trong nước đủ tốt như Tuấn Mạnh, Nguyên Mạnh, Văn Toản,… Tầm vóc của họ có thể chưa bằng Văn Lâm nhưng không đến mức cách biệt quá xa về trình độ.

Không gọi Văn Lâm, đẳng cấp của bóng đá Việt Nam cũng được nhìn nhận lại. Hình ảnh của một nền bóng đá đặt mục tiêu hướng tới châu lục (Asian Cup) hay thế giới (World Cup) được thể hiện thay vì quá chú trọng ở "ao làng". Đội tuyển Thái Lan ở AFF Cup 2018 cho đến nay vẫn để lại bài học cho bóng đá Việt Nam.

Thứ nhất, họ đặt rất cao mục tiêu ở châu lục và thế giới đã được 5 năm kể từ thế hệ vàng của Chanathip Songkrasin.

Thứ hai, vì mục tiêu trên, họ không quá chú tâm nhưng cũng không xao lãng giải đấu như AFF Cup. Thế nhưng, họ chấp nhận tham dự mà không có những cầu thủ hay nhất thi đấu ở nước ngoài. Ở AFF Cup 2018, Thái Lan không có 5 cầu thủ chủ chốt của đội, thậm chí, thủ môn Kawin Thamsatchanan dù chỉ dự bị ở Bỉ cũng không cần phải trở về.

Sau những thành công trong hai năm qua, VFF hay những nhà làm bóng đá cần có những ứng xử để nâng tầm vóc của đội tuyển quốc gia. AFF Cup là một giải đấu quan trọng nhưng không còn cần quá ăn thua. Ý chí ấy sẽ giúp áp lực dành cho HLV Park Hang-seo giảm xuống, tập trung cho những mục tiêu lớn lao hơn. Bên cạnh đó, chính các cầu thủ cũng an tâm cống hiến ở nước ngoài thay vì phải phân vân với câu chuyện trách nhiệm ở ĐTQG, bao gồm tham gia các giải đấu nằm ngoài giới hạn chung của bóng đá thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/tai-sao-khong-doi-clb-thai-lan-nha-van-lam-ve-du-aff-cup-2020-lai-the-hien-dang-cap-cua-bong-da-viet-nam-2202018421035956.htm

AFF Cup 2020

thủ môn Đặng Văn Lâm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.