Võ sư Nam Anh Kiệt có thể phải đối mặt với pháp luật, không thể "nhân danh đạo lý" để đánh người

Theo quan điểm của các luật sư, võ sư Nam Nguyên Khánh hoàn toàn đủ cơ sở để khởi kiện võ sư Nam Anh Kiệt về việc cố ý gây thương tích cho người khác

Theo quan điểm của các luật sư, võ sư Nam Nguyên Khánh hoàn toàn đủ cơ sở để khởi kiện võ sư Nam Anh Kiệt về việc cố ý gây thương tích cho người khác.

Võ sư Nam Anh Kiệt có thể phải đối mặt với pháp luật, không thể nhân danh đạo lý để đánh người-1

Liên quan đến vụ việc đang gây xôn xao làng võ Việt khi võ sư Nam Anh Kiệt – Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh tới nhà và đánh tới tấp đối thủ - là võ sư Nam Nguyên Khánh, Chưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc, thông tin cập nhật cho biết người phải chịu đòn đã nhập viện với chấn thương ở mắt và gãy răng.

Trước quan điểm "nhân danh đạo lý để dạy dỗ" đối phương của võ sư Nam Anh Kiệt, chúng tôi đã liên hệ với một luật sư để làm rõ vấn đề này. Trao đổi với Trí thức trẻ, luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết:

"Nói "nhân danh đạo lý" là không được phép. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, tính mạng của người khác là quyền được pháp luật bảo hộ.

Không cá nhân nào được phép tự cho mình nhân danh bất kì ai để được quyền xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng, thân thể, danh dự, nhân phẩm của người khác. Chỉ có Tòa án mới được phép nhân danh Nước CHXHCN Việt Nam để có phán quyết xem ai sẽ bị trừng trị như thế nào và việc trừng trị đó cũng là theo quy định của pháp luật."

Trong khi đó, luật sư Trương Quốc Hòe cũng khẳng định việc tự ý đấu võ khi không được cấp phép là trái pháp luật:

"Hành vi đánh người như vậy là trái luật rồi. Trong trường hợp này, nếu muốn tỉ thí võ thì phải có giấy phép, có diễn đàn. Vậy nên chắc chắn một điều vụ việc này diễn ra không đúng quy định của pháp luật về việc tỉ thí võ."

Võ sư Nam Anh Kiệt có thể phải đối mặt với pháp luật, không thể nhân danh đạo lý để đánh người-2

Võ sư Nam Anh Kiệt thừa nhận việc đánh võ sư Nam Nguyên Khánh.

Tiếp tục nhận định về việc võ sư Nam Nguyên Khánh bị thương và phải nhập viện sau khi bị đánh, các luật sư cho rằng người bị hại hoàn toàn có thể tiến hành khởi kiện.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách nói: "Trong trường hợp khởi kiện, người bị hại cần làm đơn tố giác tội phạm. Từ đó cơ quan điều tra sẽ tiếp nhận đơn để tiến hành lấy lời khai, cho bị hại đi trưng cầu giám định. Nếu có tỉ lệ thương tật thì có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, nếu hành vi đó gây cản trở các hoạt động khác thì cũng có thể bị xem xét cấu thành tội gây rối trật tự công cộng. Nhưng trong trường hợp này, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có thể xử lý về mặt hình sự nếu mức độ thương tích từ 11% trở lên, với việc gây thương tích bằng tay chân đơn thuần."

Luật sư Trương Quốc Hòe cũng có quan điểm như trên, tuy nhiên ông bổ sung thêm việc người bị hại có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự, nếu thương tích không đủ cấu thành tội hình sự.

"Bây giờ phải xem xét hành vi này có xâm nhập tư gia trái pháp luật, có cấu thành thương tích cho người bị hại hay không? Nếu võ sư Nam Nguyên Khánh đã mời đối phương vào nhà uống trà thì sẽ không cấu thành tôi xâm phạm tư gia và chỉ còn xét đến kết quả khám thương.

Trong trường hợp cấu thành thương tích trên 11%, tòa án, cơ quan công an sẽ xem xét nếu như bị hại có yêu cầu khởi tố về tội cố ý gây thương tích cho người khác. Nếu có chuyện "đánh hội đồng", những người khác sẽ bị coi là đồng phạm cùng với người hành hung."

"Ngoài ra cũng phải xem lại thiệt hại về dân sự đối với người bị hại. Nếu không khởi tố về hình sự nhưng vụ việc gây thiệt hại về dân sự, ví dụ người bị hại phải nhập viện thì vẫn phải yêu cầu cơ quan công an làm rõ. Trong trường hợp có thiệt hại thì họ có thể yêu cầu bồi thường."

Võ sư Nam Anh Kiệt "tỷ thí" cùng võ sư Nam Nguyên Khánh

Theo Trí Thức Trẻ


Võ sư Nam Anh Kiệt

võ sư Nam Nguyên Khánh

Vịnh Xuân quyền


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.