Thị trường điện thoại ViệtNam đang có dấu hiệu “hụt hơi”. Lượng sản phẩm bán ra đã bắt đầu giảm hẳn,số người mua cũng thưa thớt dần.

Trước Tết NhâmThìn: Thời điểm “ngủ đông”

 

Theo thông lệ thì vào cuối năm, các chuỗi siêuthị điện máy lớn như Thế giới di động, Viễn thông A, Trần Anh, Pico… đều đưara những chương trình giảm giá, khuyến mại hấp dẫn nhằm kích cầu người tiêudùng.

Hai tuần trước kỳ nghỉTết, các cửa hàng điện thoại trên phố tại Hà Nội vẫn khá đắt hàng vớichủ yếu là các sản phẩm điện thoại giá rẻ. “Các mặt hàng điện thoại diđộng thường xuyên hết hàng đột xuất, trong một ngày cửa hàng có thể bánđược từ 100 - 200 điện thoại di động thuộc nhiều chủng loại khác nhau” -đại diện một cửa hàng của hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động cho biết.

Thị trường điện thoại “ế ẩm” sau kỳ nghỉ Tết
 

 

Mặc dù vậy vào khoảng 4 ngày trước Tết, sức muamặt hàng điện tử này của người dân đã có dấu hiệu “hụt hơi”. Lượng sản phẩmbán ra đã bắt đầu giảm hẳn, số người mua cũng thưa thớt dần. Điều này tráivới quy luật của thị trường di dộng mọi năm, khi đó các cửa hàng đều “chậtcứng” khách hàng.

 

Lý giải về dấu hiệu bất thường này, anh Trọng,trưởng bộ phận kinh doanh của một cửa hàng của Trần Anh chia sẻ với PV:“Nguyên nhân là do tình hình kinh tế khó khăn, người dân đã có tâm lý tiếtkiệm hơn trước rất nhiều. Hàng tiêu dùng Tết họ còn cắt giảm và chỉ muanhững thứ thiết yếu chứ huống chi là điện thoại di động.”

 

Sau Tết: Thịtrường vẫn chưa “tỉnh ngủ”

 

Sức tiêu thụ mặt hàng điện thoại di động vẫntiếp tục “ì ạch” cho đến thời điểm sau Tết do người tiêu dùng vẫn chưa "bắtnhịp" trở lại với thị trường. Thậm chí tình hình kinh doanh tại các siêu thịđiện máy lớn có phần “ảm đạm” hơn rất nhiều.

 

Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng của ViễnThông A cho biết: “Tính đến ngày 2/2 đã là ngày thứ tư mọi người đi làm lạisau kì nghỉ Tết Nhâm Thìn nhưng mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được khoảng 10chiếc điện thoại di động, chủ yếu vẫn là những mặt hàng giá rẻ.”

 

Còn theo ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanhcủa hệ thống Thế Giới Di Động thì sản lượng tiêu thụ “dế” tại các cửa hàngtrên toàn quốc tính đến thời điểm này đã giảm từ 10-20%. “Với tâm lý e dè,ai cũng dự đoán tình hình kinh tế sau tết sẽ khó khăn, mọi thứ chậm lại,công việc khó khăn nên người tiêu dùngthắt chặt chi tiêu dự phòng. Do đó nhucầu mua cũng giảm đáng kể”.

 

Ngoài ra, theo khảo sát của phóng viên thì khôngchỉ các siêu thị lớn không “hút” khách hàng, sự sa sút của thị trường sảnphẩm thiết bị di động cũng xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng điệnthoại nhỏ lẻ trên các con phố tại Hà Nội.

 

“Dạo này hàng hóa ế ẩm, hầu như chẳng có kháchđến xem hàng. May ra một ngày bán được 2 cái điện thoại loại bình dân” - ChịThanh, chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Mai Hắc Đế buồn bã nói.

Còn theo anh Thắng, chủcửa hàng điện thoại số 119 Kim Mã thì thời gian gần đây hầu hết các cửahàng chỉ bán được từ 1 - 3 chiếc điện thoại di động một ngày, cao điểmnhất cũng chỉ bán được nhiều nhất là 5 chiếc. Thậm chí có khá nhiều cửahàng cả ngày không bán được sản phẩm nào.

Thị trường điện thoại “ế ẩm” sau kỳ nghỉ Tết
 

 

Đi tìm lời giải cho bài toán khó này, ông ĐinhAnh Huân, giám đốc kinh doanh của hệ thống Thế Giới Di Động cho biết việckích cầu người tiêu dùng Việt Nam vào thời điểm này là khó có thể thực hiệnđược.

 

“Thị trường năm 2012 đã được đánh giá là khókhăn hầu như đối với tất cả các nhà đầu tư, không chỉ tại ViệtNammà cả trên thế giới cũng vậy. Đó là những khó khăn về nguồn vốn, về nhu cầutiêu dùng. Do đó mỗi hệ thống siêu thị điện máy, mỗi cửa hàng cần thực hiệnđánh giá xác thực hơn nữa thông qua các phiếu đánh giá hiệu quả từ phíakhách hàng. Song song với đó cũng cần phải tăng quy mô đầu tư, phát triểnthêm các sản phẩm giá rẻ, tuy nhiên nên hạn chế mở các đại lý và các cửahàng.”

 

Cũng theo ông Huân thì không chỉ đối với điệnthoại di động mà thị trường các sản phẩm công nghệ khác như máy vi tính,laptop, máy ảnh số… hiện cũng khá trầm lắng sau thời điểm Tết Nhâm Thìn.Hiện người tiêu dùng lại đang bị thu hút bởi các nhiều hoạt động quen thuộccủa tháng Giêng âm lịch như các buổi họp mặt, các cuộc hành hương...

 

Theo Lương Đàm
 
VnMedia