Ăn lãi rất cao, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục giảm giá thịt lợn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi đưa về mức giá hợp lý hơn, bởi giá 75.000 đồng/kg là lãi rất cao.

Nguồn cung dồi dào

Trao đổi với PV. VietNamNet sáng 10/3, ông Nguyễn Xuân Lộc - Trưởng Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam, cho biết, giá lợn hơi hai ngày tay tại chợ có chiều hướng giảm mạnh. Hiện, tại chợ giá lợn hơi dao động từ 79.000-84.000 đồng/kg, tuỳ loại. Thời điểm đầu tháng 3, giá lợn hơi có lúc đã tăng lên 88.000-90.000 đồng/kg.

“Nguồn cung lợn đổ về chợ cũng tăng lên. Như hôm nay, lượng lợn đổ về chợ khoảng 600-700 con, thay vì chỉ khoảng 400-500 con như trước đó”. Ông Lộc cho biết, nguồn lợn bán tại chợ được chuyển đến từ các vùng lân cận, đặc biệt là lợn trong miền Nam chuyển ra.

Trong khi đó, đại diện Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM) giá lợn hơi hôm nay về chợ đầu mối đang duy trì ổn định, đạt 71.000-75.000 đồng/kg tuỳ loại.

Tại khu vực miền Bắc, sau khi tăng giá lên mức cao kỷ lục, đạt 90.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng vào tuần đầu tiên của tháng 3, những ngày này giá lợn hơi có chiều hướng giảm mạnh. Lợn hơi xuất chuồng tại các trang trại của người chăn nuôi nhỏ lẻ được thu mua với giá 83.000-85.000 đồng/kg.

Ông Toản, chủ một trang trại nuôi 2.000 con lợn thịt ở Khoái Châu (Hưng Yên), thừa nhận, giá lợn hơi xuất chuồng đang giảm. So với thời điểm cách đây 2 ngày, giá lợn hơi hôm nay giảm khoảng 3.000 đồng/kg, xuống còn 84.000 đồng/kg.

“Đầu tháng 3, giá lợn hơi nhảy vọt là do khan hàng. Nhưng mấy ngày gần đây, lợn hơi trong miền Nam được chở ra ngoài Bắc nhiều, nguồn cung dồi dào hơn nên giá lợn hơi đang có xu hướng hạ nhiệt”, ông Toản nói.

Ăn lãi rất cao, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục giảm giá thịt lợn-1

Doanh nghiệp chăn nuôi đang đẩy mạnh việc xuất bán lợn ra thị trường

Tương tự, ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Trà Vinh, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, giá lợn hơi dao động từ 75.000-78.000 đồng/kg, thấp hơn khu vực miền Bắc khoảng 7.000-8.000 đồng/kg.

Nói về nguồn cung thịt lợn trên thị trường, đại diện C.P Việt Nam cho hay, sau Tết, doanh nghiệp xuất bán bình quân 17.000 con lợn mỗi ngày, nay tăng lên 26.000 con. Công ty CJ bình thường xuất bán 2.500 con/ngày, song từ đầu tháng 3 đến nay lượng lợn xuất bán cũng tăng lên từ 4.500-5.000 con/ngày. Công ty Emivest xuất bán với số lượng ổn định ở mức 1.500 con/ngày.

Hiện các doanh nghiệp chăn nuôi xuất bán lợn hơi dao động quanh mốc 73.000-77.000 đồng/kg. Song, theo các doanh nghiệp này, thương lái mua ra khỏi cổng trang trại có thể bán lại ngay với giá 85.000 đồng/kg, tức lãi tới 10.000 đồng/kg.

Do đó, các ngành chức năng cần đưa ra giải pháp nhằm ngăn chặn được tình trạng đầu cơ, thương lái lãi nhiều, trong khi người tiêu dùng phải mua thịt lợn với giá cao.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, ngoài nguồn cung thịt lợn trong nước, để bù đắp thiếu hụt, bình ổn giá, Việt Nam đã gia tăng lượng thịt lợn nhập khẩu. Cụ thể, Bộ không giới hạn định mức (không cấp quota) về số lượng thịt lợn nói riêng cũng như các sản phẩm động vật được phép nhập khẩu. Theo đó, năm vừa qua có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.

Hai tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu gần 14.000 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn nhập khẩu chủ yếu từ từ Canada chiếm 33,06%, Đức chiếm 25,4%, Brazil chiếm 16,10%, Ba Lan 15,81% và Hoa Kỳ 7,78%.

Chiều 6/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Miratorg (Nga). Với năng lực sản xuất 500.000 tấn thịt lợn mỗi năm, lãnh đạo tập đoàn này khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Dự kiến tuần tới, lô hàng thịt lợn Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. 

Ăn lãi rất cao, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục giảm giá thịt lợn-2

Việc tái đàn đang tiến triển tốt, nguồn cung lợn ra thị trường hiện nay dồi dào

Hiện lãi rất cao, doanh nghiệp cần giảm giá tiếp

Đề cập tới tình trạng giá thịt lợn đang ở mức cao trong chuyến đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm và đôn đốc tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận, hiện nay giá thịt lợn đang cao. Ví dụ như những doanh nghiệp mà mang tính chất định hướng hiện nay đang xuất bán giá 75.000đồng/kg lợn hơi, ở một số những điểm lẻ giá còn cao hơn.

Theo Bộ trưởng Cường, mức giá này phản ánh 2 vấn đề. Một là xung quanh chúng ta như Trung Quốc hiện nay giá rất cao, do đó nó cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần. Thứ hai là hậu quả của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 làm giảm tổng đàn (bây giờ đàn lợn đang hồi phục). Dođó, giá phả ităng lên là chuyện đương nhiên.

Một điểm nữa là giá thành hiện nay của bà con sản xuất chăn nuôi cao hơn những năm trước. Bởi, bây giờ quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt, thực hiện an toàn sinh học. Từ đó kéo theo câu chuyện giá thành cũng cao. Đó là chưa kể, trước mắt hiện nay giá con giống đang cao.

Song, Bộ trưởng Cường vẫn yêu cầu thời gian tới tất cả các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải đưa giá lợn hơi xuất chuồng xuống hơn nữa.

“Lý do là còn dư địa, có thể đưa giá xuống được. Giá 75.000đồng/kg là có lãi rất cao. Do đó phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hoà với xã hội của người tiêu dùng. Không thể để giá quá cao được”, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Theo ông, việc đưa thịt lợn về mức giá hợp lý là một giải pháp bảo vệ thị trường bền vững, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Do đó, yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn chăn nuôi lớn phải tuân thủ điều đó, phải thực hiện theo khuyến nghị, theo yêu cầu của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT.

Việc này không phải là phi kinh tế thị trường mà chính là nghệ thuật thị trường, phải bảo vệ thị trường, chăm lo thị trường. Có như vậy thì người tiêu dùng mới ủng hộ, ngành chăn nuôi phát triển bền vững, Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Theo VietNamNet

Xem link gốcẨn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/lai-van-rat-cao-bo-truong-yeu-cau-dua-gia-thit-lon-ve-muc-hop-ly-623046.html

thịt lợn

Bình luận(0)