- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có thể gây chết người, tại sao cá Nóc vẫn là món ăn đắt đỏ?
Tại sao giá của sashimi cá Nóc vẫn luôn ở mức “trên trời”, còn nhu cầu của giới sành ăn thì chưa bao giờ hạ nhiệt?
Sở hữu độc tố cực mạnh và thực khách có thể đánh đổi mạng sống nếu đầu bếp chế biến sai một đường dao, tại sao giá của sashimi cá Nóc vẫn luôn ở mức “trên trời”, còn nhu cầu của giới sành ăn thì chưa bao giờ hạ nhiệt?
Có thể gây chết người, tại sao cá Nóc vẫn nằm trong số những món ăn đắt đỏ bậc nhất?
Cá Nóc là một loại cá cực kỳ nguy hiểm, theo các chuyên gia, Tetrodotoxin (hoạt chất gây độc chủ yếu của cá nóc) thậm chí còn mạnh hơn cả Xyanua. Tuy nhiên, vì hương vị thơm ngon, loại cá này vẫn được đánh bắt và dùng làm món ăn tại nhiều nước. Điều này dẫn đến một thực trạng là mỗi năm có khoảng 20 người bị ngộ độc do ăn loại cá này.
Trên thế giới có hơn 120 loài cá nóc đang tồn tại. Trong số đó, có 20 loài đã được chính phủ Nhật Bản cho phép các nhà hàng sử dụng để chế biến món ăn. Takifugu rubripes (tên thường gọi là Cá nóc Hổ) chính là cái tên đắt đỏ nhất, độc nhất và cũng là nguyên liệu dùng để chế biến ra món cá nóc sống nổi tiếng nhất của đất nước "mặt trời mọc".
Bạn có thể tìm thấy món sushi cá nóc Hổ ở các nhà hàng Nhật xếp vào loại cao cấp nhất. Ở đây, các đầu bếp thường sử dụng loại nguyên liệu thượng hạng này để chế biến thành món chiên giòn, Hirezake (món rượu sake nóng uống cùng với vây cá nóc) nhưng nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả chính là Sashimi.
Giống như nhiều loại cá cao cấp khác, điển hình như cá ngừ Vây Xanh, cá nóc Hổ thường sẽ được đấu giá ngay tại các chợ cá thay vì bán đại trà. Cách đấu giá cá nóc Hổ cũng hết sức thú vị và đặc biệt.
Đơn cử như ở chợ cá Haedomari, người bán sẽ cùng với từng khách hàng một luồn tay vào chiếc túi nhỏ, sau đó người mua sẽ ra hiệu bằng tay mức giá mình muốn trả. Nhờ có chiếc túi, mức ra giá được giữ bí mật hoàn toàn và sau khi đi hết một lượt, chủ vựa cá sẽ đưa ra quyết định con cá sẽ thuộc về ai!
Vào mùa cao điểm, giá của cá nóc Hổ thường lên đến 265 USD/kg (hơn 6 triệu đồng). Thậm chí con số này đang ngày một tăng chính vì sự đánh bắt quá mức. Hiện chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều điều luật để hạn chế số lượng cũng như thời gian đánh bắt loại cá này trong năm.
Chế biến cá nóc là điều không hề dễ dàng, bởi chỉ cần sai một đường dao, cái giá phải trả là tính mạng con người. Chính vì vậy, ở Nhật Bản một đầu bếp phải trải qua nhiều năm luyện tập thì mới có thể chế biến thuần thục loại cá “tử thần” này.
Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn cho người dân, chính phủ cũng yêu cầu các đầu bếp phải vượt qua bài kiểm tra để được cấp phép thực hiện món ăn này tại nhà hàng. Bài kiểm tra này thường yêu cầu đầu bếp phải nhận diện được từng loại cá nóc.
Bên cạnh đó, họ phải thực hiện chế biến món ăn từ cá nóc trong một khoảng thời gian giới hạn (ví dụ: thực hiện món sashimi cá nóc trong 20 phút). Những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật và kiến thức của người đầu bếp này cũng chính là yếu tố góp phần vào cái giá "trên trời" của món cá nóc.
Theo đầu bếp Yutaka Hatori – chuyên gia chế biến cá nóc - phần độc tố của loại cá này sẽ nằm trên một số bộ phận nhất định như: mang, tim, túi mật, thận, gan, buồng trứng, mắt. Mọi việc lại càng khó hơn khi các phần có độc lại có sự khác nhau ở từng loại cá nóc, thậm chí hiện tại trên thế giới còn xuất hiện loại cá nóc lai chưa rõ thông tin.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Hatori, thử thách lớn nhất của mọi đầu bếp chế biến cá nóc chính là phân biệt được buồng trứng của con cái (thứ cực độc) và tinh hoàn của con đực (bộ phận ngon nhất).
Chia sẻ về cách chế biến một con cá nóc thành món ăn 5 sao, đầu bếp Yutaka Hatori cho biết: “Sau khi được vớt ra khỏi bể nước, con cá nóc vẫn còn sống và bạn phải khiến nó chết não trong tích tắc với một nhát dao dứt khoát xuyên qua đầu. Phương pháp này giúp thịt cá tươi lâu hơn và đảm bảo giữ được hương vị tuyệt hảo đến khi nằm trên bàn ăn.
Tiếp theo, vây và miệng của cá được cắt bỏ, rồi đến bước lột da và xử lý các cơ quan nội tạng. Phần thịt cá không chứa độc được tách riêng và sau vài nhát cắt, chúng trở thành món sashimi trứ danh”. Khác với nhiều loại sashimi phổ biến được làm từ cá hồi, cá ngừ… sashimi cá nóc đạt chuẩn phải là những lát thịt được cắt cực mỏng!
Theo chia sẻ của những người đã từng thưởng thức sashimi cá nóc Hổ, lát thịt cá rất dai đi kèm với đó là một hương vị tinh tế, tươi ngon, khác biệt hoàn toàn với các món sashimi khác.
Theo BI/ Dân trí
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.