Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?

Hàng hoá Trung Quốc hiện đang bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh được trữ trước đó.

Được biết nguồn hàng rau củ, trái cây Trung Quốc chiếm tỉ lệ khá cao tại các chợ đầu mối TP HCM. Tuy nhiên, gần đây nguồn hàng này gần như bị cắt đứt do các cửa khẩu phía Bắc bị kiểm soát nghiêm ngặt vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang hoành hành ở Trung Quốc. 

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?-1Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?-2Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?-3

Trái cây, rau củ Trung Quốc tại chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM

Sáng 11/2, ông Nguyễn Nhu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP quản lý và kinh doanh nông sản Thủ Đức (TP HCM), xác nhận nguồn hàng Trung Quốc hiện gần như không còn nhập về chợ (bình thường có từ 20-40 container nhập hàng về chợ mỗi ngày), những mặt hàng Trung Quốc đang bán trong chợ chủ yếu là hàng tồn từ kho lạnh được tiểu thương dự trữ. 

Lượng rau củ quả, trái cây Trung Quốc hiện vẫn bán khá nhiều tại chợ nhưng số lượng giảm khá mạnh. Chẳng hạn, trái cây Trung Quốc bình thường về chợ khoảng 200 tấn/ngày thì nay giảm còn 50 tấn, còn rau củ Trung Quốc cũng giảm từ 150 tấn xuống còn 30 tấn/ngày.

Cũng theo ông Nhu, nguồn rau củ quả Trung Quốc giảm mạnh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bởi đã có các mặt hàng trong nước nhập về chợ nhiều hơn, bù đắp lượng thiếu hụt. Ngoài ra, do sức tiêu thụ tại chợ giảm mạnh từ 20%-30% nên giá cả đa số các mặt hàng vẫn ổn định, chỉ một số mặt hàng như thanh long, dưa hấu... có chiều hướng giảm giá.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cũng cho hay hàng Trung Quốc tại chợ vẫn còn chứ chưa đứt hẳn, trong đó mặt hàng tỏi Trung Quốc còn khá nhiều nên giá cả ổn định. Một số mặt hàng trái cây Trung Quốc còn bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh dự trữ trước đó. Chỉ có mặt hàng nấm của Trung Quốc đang cạn nguồn nên giá tăng khá cao.

Khảo sát các chợ lẻ tại TP HCM như chợ Thị Nghè, Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Hoà Bình (quận 5), chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), cho thấy nhiều mặt bắp cải, cà rốt, khoai tây, tỏi, hành, trái cây Trung Quốc cũng còn bày bán khá nhiều với giá rẻ hơn các mặt hàng cùng loại trong nước. Tuy nhiên, các tiểu thương cho biết thời gian gần đây sức mua giảm đáng kể, nhiều người lo ngại virus corona nên không còn đến chợ đông đúc như trước. "Do sức mua giảm nên một số mặt hàng dù về ít nhưng giá cũng không tăng" – bà Mai bán rau củ tại chợ Hoà Bình chia sẻ.

Theo Người lao động

Xem link gốcẨn link gốc https://nld.com.vn/kinh-te/cac-cua-khau-tam-dong-sao-rau-cu-qua-trung-quoc-van-ban-day-cho-20200211113547638.htm

trái cây


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.