Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Giống gà xương, thịt, lông, chân, mào đều đen có giá trị dinh dưỡng cao vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm

Giống gà xương, thịt, lông, chân, mào đều đen có giá trị dinh dưỡng cao vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm của người Mông ở vùng cao Mù Cang Chải.gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà
Huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) rất nổi tiếng với đặc sản quý hiếm là giống gà xương đen của dân tộc Mông.
gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Những người Mông nơi đây không biết giống gà đen này có từ bao giờ, bởi từ lúc họ sinh ra đã thấy gà đen chạy tung tăng ở ngoài sân.

gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Gà xương đen chỉ nặng khoảng 1,2-1,5 kg/con. Chúng được nuôi bán hoang dã nên bay rất giỏi. Thoạt nhìn, gà xương đen rất giống gà rừng.


gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Điểm khác biệt lớn nhất là chân của chúng có màu đen hoàn toàn và có 4 ngón.


gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Mào của chúng cũng có màu đen đặc trưng. Lông quanh cổ gà trống thường có màu đen hoặc pha chút vàng, đỏ. Gà đen Mù Cang Chải là thực phẩm được du khách đến vùng này ưa thích, với món gà nướng tẩm mật ong rừng nổi tiếng.


gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Các gia đình người Mông ở Mù Cang Chải đều nuôi gà xương đen. Thức ăn của chúng chủ yếu là lúa hoặc ngô. Nhưng hầu hết thời gian trong ngày, gà lên rừng núi tự kiếm ăn.


gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Người dân địa phương khẳng định thịt gà xương đen có hàm lượng axit amin cao, cholesterol thấp, axit linoleic cao nên có giá trị dược liệu, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch. Mật gà còn dùng chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà nấu thành cao chữa bệnh run tay chân. Giá gà xương đen dao động 150.000-170.000 đồng/kg. Do việc nuôi lẫn gà đen với gà ri nên giống dễ bị lai tạp. Nhiều khi một ổ trứng do gà mái đen đẻ ra chỉ có 3-4 con gà đen.

gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Từ năm 2013 trở lại đây, người Mông ở Mù Cang Chải bắt đầu nuôi gà xương đen theo hình thức trang trại, áp dụng khoa học kỹ thuật.


gà xương đen, quà quý, nuôi gà, thịt gà

Có quy mô lớn nhất là trang trại của Vàng A Công. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Thú y ở Thái Nguyên, Công trở về quê đầu tư hơn 100 triệu đồng mở trang trại nuôi 1.000 con gà đen. Do có kiến thức về thú y nên trang trại nuôi gà của Công khá ổn định, 4 tháng xuất chuồng một lứa. Với giá 150.000 đồng/kg, Công thu lãi khoảng 30-40 triệu đồng/lứa.


Theo Zing

đặc sản

gà đen

gà xương đen


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.