Hoa Tết không kết nụ, chủ vườn ở Sài Gòn khóc ròng

Hàng ngàn chậu hoa cúc được trồng để bán trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 bị các chủ ruộng hoa ở Sài Gòn vứt, chất thành đống vì không ra nụ.

Hàng ngàn chậu hoa cúc được trồng để bán trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 bị các chủ ruộng hoa ở Sài Gòn vứt, chất thành đống vì không ra nụ.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 1

Hàng ngàn chậu hoa cúc được trồng để bán trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 bị các chủ ruộng hoa ở Sài Gòn vứt bỏ vì không kết nụ

Những ngày này đi dạo cánh đồng hoa trên đường Lê Thị Riêng (quận 12, TP.HCM), không khí lao động rất khẩn trương, nông dân đang tất bật với công việc chăm sóc, cắt cành, tỉa nụ, tưới nước cho hoa chờ ngày thu hoạch. Tuy nhiên tại cánh đồng hoa ở đây, không ít nông dân chăm sóc hoa để bán trong dịp Tết với suy nghĩ “vớt vát chút đỉnh” vì phải vứt bỏ hàng ngàn chậu hoa không ra nụ.

“Thời tiết năm nay thất thường quá. Tôi phải vứt bỏ hơn 3.000 chậu hoa cúc vàng vì chăm sóc mà hoa không kết nụ, phải đành vứt. Tiếc đứt ruột nhưng biết làm sao”, chị Nguyễn Thị Bích Hằng nói.

Theo chị Hằng, số tiền đầu tư cho 3.000 chậu hoa cúc lên đến hàng chục triệu đồng. Thời điểm hoa kết nụ thì mấy cơn mưa lớn đổ xuống nên hoa không thể kết nụ được. Giờ còn hơn 2.000 chậu ráng chăm sóc để vớt vác chút đỉnh”, chị Hằng buồn rầu nói.

Tại các ruộng hoa cúc trên đường Lê Thị Riêng, hộ có hoa cúc không kết nụ vứt ít thì khoảng vài chục chậu, hộ nhiều thì vứt vài trăm đến vài ngàn chậu.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 2

Số cúc vàng này không bị vứt thành đống nhưng chủ nhân của nó đã bỏ chăm sóc hơn 1 tuần nay vì cúc không kết nụ do ảnh hưởng của những trận mưa vừa qua.

“Năm nay thời tiết không thuận lợi nên rất nhiều chủ ruộng hoa cúc khóc ròng. Cả khu vực cánh đồng hoa ở đây rộng hàng chục hecta nhưng chỉ có ruộng hoa cúc của tôi là tạm được vì đa số hoa cúc trồng đều đạt, giờ chỉ chờ ngày thu hoạch. Tuy nhiên, trước đó vài ngày tôi cũng đã vứt hàng trăm chậu hướng dương vì ra hoa sớm” nông dân tên Bích nói.

“Còn khoảng 3 tuần nữa gia đình sẽ xuất hoa bán dần trước Tết. Đây là thời điểm quan trọng nên cả gia đình chúng tôi phải “ăn ngủ cùng hoa”. Hy vọng vớt vát lại được đồng nào hay đồng đó. Làm hoa gần chục năm nay nhưng đợt này chưa thu hoạch đã thấy lỗ cả công lẫn vốn rồi vì hoa không kết nụ”, nông dân Nguyễn Sáu nói.

Trong khi đó, anh Hoàng Văn Linh, người trồng hoa cúc vàng tại huyện Hóc Môn cho biết, mọi năm người trồng hoa đầu tư chi phí cho một chậu hoa là từ 40.000-50.000 đồng/chậu, nhưng năm nay tăng lên 80.000-90.000 đồng/chậu, có khi giá sẽ cao hơn khi xuất vườn. Theo anh Linh, do chi phí đầu tư tăng cộng với thời tiết khó khăn, khu vực vựa hoa ở miền Trung bị mấy đợt lũ chết khá nhiều nên giá hoa Tết bán ra dự báo sẽ tăng.

Tại quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn các nông dân trồng mai cũng đang tất bật với việc chăm sóc, tưới nước. Hiện một số cây mai tại các vườn mai ở đây đã ra hoa vì những đợt ngập triều cường vừa qua.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 3

Chị Bích Hằng trồng 5.000 chậu cúc vàng nhưng đã vứt bỏ hơn 3.000 chậu cúc vì hoa không thể kết nụ.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 4

Nhiều chậu cúc ở các ruộng hoa khác bị nông dân bỏ không chăm sóc vì cúc không đậu nụ.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 5

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 6

Ruộng hoa cúc của nông dân tên Bích may mắn vì hoa kết nụ so với những ruộng hoa của nông dân khác.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 7

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 8

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 9

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 10

Nông dân đang tất bật với công việc tỉa nụ hoa, cắt lá.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 11

Mỗi một nhánh cúc được nông dân tỉa và chỉ chừa lại một bông để nuôi dưỡng

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 12

Ruộng hoa hướng dương trên đường Lê Thị Riêng

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 13

Những ngày này, nông dân chăm sóc ruộng hoa làm việc từ sáng sớm đến chiều tối.

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 14

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 15

Hoa mào gà rực sắc đỏ trên cánh đồng hoa ở Sài Gòn

 hoa tet khong ket nu, chu vuon o sai gon khoc rong hinh anh 16

Nông dân tưới nước cho hoa lúc chiều tối.


Theo Khám phá

hoa Tết

nông dân trồng hoa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.