Kinh hãi quy trình sản xuất kem "siêu bẩn" tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!

Trước đó, đã có nhiều lời đồn đại về quy trình sản xuất kem siêu bẩn nhưng nhiều người vẫn tặc lưỡi vì "khuất mắt trông coi".

Trước đó, đã có nhiều lời đồn đại về quy trình sản xuất kem siêu bẩn nhưng nhiều người vẫn tặc lưỡi vì "khuất mắt trông coi".

Phải đến khi nhìn tận mắt xem được quy trình làm kem tại một xưởng gia công tại Phúc Thọ, Hà Nội thì dư luận mới thực sự ngã ngửa người và rùng mình vì không ngờ món ăn vặt hàng ngày lại được sản xuất đại trà và kinh hãi đến thế.

Người tiêu dùng choáng váng với quy trình sản xuất kem "siêu bẩn"

Mới đây, dư luận được phen xôn xao trước một đoạn clip ghi lại quy trình sản xuất kem "nhái" thương hiệu tại một xưởng gia công ở Phúc Thọ, Hà Nội. Đáng chú ý, quá trình sản xuất này vô cùng thô sơ và mất vệ sinh tới mức những người "nghiện" kem cũng thề "cạch đến già".

Kinh hãi quy trình sản xuất kem siêu bẩn tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!-1

Theo đoạn clip mô tả, có thể thấy xưởng sản xuất kem này luôn kín cổng cao tường. Thế nhưng nhờ đóng vai một dân buôn lớn mà phóng viên mới có cơ hội để tiếp cận bên trong.

Bên trong xưởng, đập vào mắt là những hình ảnh như nhân viên dùng tay trần để múc kem; dụng cụ làm kem cáu bẩn, hoen rỉ; bể nước làm lạnh kem hoạt động hết công suất ngả màu đen đục… khiến người tiêu dùng không khỏi rùng mình.

Chưa hết, những chậu kem kém chất lượng đang chuẩn bị được đưa vào tái sử dụng. Sau khi hoàn thành, chỉ cần dán thêm tem mác giả là có ngay 1 mẻ kem chất lượng, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng.

Kinh hãi quy trình sản xuất kem siêu bẩn tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!-2

Nhân viên dùng tay trần để múc kem (Ảnh: Clip)

Kinh hãi quy trình sản xuất kem siêu bẩn tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!-3

Kinh hãi quy trình sản xuất kem siêu bẩn tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!-4

Dụng cụ làm kem hoen rỉ, bể nước làm kem cáu bẩn (Ảnh: Clip)

Trên thực tế, các xưởng làm kem ở đây đều được cấp phép họat động bởi đây là điều kiện để kinh doanh lâu dài. Sở dĩ những cây kem này được sản xuất hàng loạt là do nhu cầu thị trường quá lớn trong khi công tác hậu kiểm của cơ quan chức năng còn khá lỏng lẻo.

Một hộp kem 10 que như vậy trên thị trường chỉ có giá 16 ngàn đồng. Theo quan sát, sản phẩm được đóng gói sơ sài, màu sắc kem đục, những sợi dừa bên trong xuất hiện mốc đen… Điều này đã lý giải mức giá rẻ như cho của loại kem này.

Kinh hãi quy trình sản xuất kem siêu bẩn tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!-5

Những sợi dừa bên trong kem xuất hiện mốc đen (Ảnh: Clip)

Nguy hiểm khôn lường khi ăn kem siêu rẻ

Trong đoạn video có thể thấy thành phần chủ yếu của những que kem này là sữa và đường. Theo các chuyên gia, sữa là nguyên liệu rất dễ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển cho nên chắc chắn một quy trình sản xuất kem thô sơ như vậy không thể đảm bảo được vệ sinh.

Kinh hãi quy trình sản xuất kem siêu bẩn tại Hà Nội: Coi chừng nhiễm melamin, ngộ độc vì chuộng ăn kem vị lạ giá rẻ!-6

Quy trình sản xuất kem tại một xưởng ở Phúc Thọ (Ảnh: Clip)

Ngoài ra, sữa bột dùng để sản xuất kem mà các cơ sở sản xuất gia công dùng thường là sữa bột và các phụ gia lỏng trộn lẫn không nhãn mác. Khi ăn sẽ có khả năng nhiễm melamin, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tả, lỵ là rất cao. Đặc biệt là vào mùa hè, khi kem dễ chảy nước, quy trình sản xuất kem không đảm bảo khiến ruồi muỗi bu vào dẫn đến kem bị biến chất, có thể khiến người ăn bị ngộ độc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) - cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên tự kiềm chế những gì ăn vào miệng và hãy là người tiêu dùng thông minh. Chỉ nên mua những loại kem nói riêng hay các thực phẩm nói chung có nhãn mác đàng hoàng, chất lượng đảm bảo, được làm nơi uy tín. Đừng bỏ qua việc xem số đăng ký, hạn sử dụng… trước khi sử dụng nếu không muốn rước bệnh vào thân. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm được làm công nghiệp, có dấu hiệu bất thường và cố gắng tạo thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn đồ ngọt…

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng cho hay hiện ngày càng nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng trôi nổi trên thị trường. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần siết chặt, thanh kiểm tra khâu quản lý sát sao và triệt để hơn.

Theo Helino


VSATTP

Thực phẩm bẩn

cơ sở sản xuất


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.