Lộ lỗ hổng từ việc bánh trung thu Long Đình nhập 11 tấn nguyên liệu từ Trung Quốc không qua kiểm hóa

Bộ Y tế đang xem xét để sửa đổi thông tư về kiểm tra liên ngành đối với những mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Từ những lỗ hổng trong một số quy định để doanh nghiệp vin vào lách luật, Bộ Y tế đang xem xét để sửa đổi thông tư về kiểm tra liên ngành đối với những mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Lộ lỗ hổng từ việc bánh trung thu Long Đình nhập 11 tấn nguyên liệu từ Trung Quốc không qua kiểm hóa-1

Ảnh minh họa

Trong Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 diễn ra sáng 27.11 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế - đã nêu nhiều vấn đề còn tồn tại đối với chính sách thuế cũng như hải quan gây khó cho doanh nghiệp, cũng như công tác quản lý của nhà nước.

Theo bà Cúc, hiện nay hải quan có một nhiệm vụ là giảm giờ thông quan. Điều này là cần thiết, song không thể áp dụng trong mọi trường hợp, có những trường hợp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thì cần xem xét lại với các ngành hữu quan.


Lấy ví dụ cụ thể, bà Cúc nêu trường hợp của Cty TNHH Triều Nhật – chủ thương hiệu bánh trung thu Long Đình nhập từ Trung Quốc 11 tấn nguyên liệu làm nhân bánh trung thu với giá cực rẻ (23.000 đồng/kg). Điều đáng nói, toàn bộ lô nhân này qua hải quan không kiểm hóa với lý do doanh nghiệp này đã có văn bản cam kết: Chỉ dùng với mục đích sản xuất nội bộ, không tiêu thụ tại thị trường trong nước nên được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm.

Trước thông tin này, người tiêu dùng vô cùng lo ngại bởi chất lượng của sản phẩm, khi không được kiểm hóa đồng nghĩa với việc họ không thể xác định được, lô nhận làm bánh này có đảm bảo chất lượng hay không.

Cũng theo bà Cúc, để xảy ra tình trạng này là do quy định hiện hành của bộ Y tế, Hải quan là đơn vị phối hợp thực hiện. Theo đó, nguyên liệu dùng nội bộ thì không cần kiểm hóa. Điều này đã vô tình tạo ra lỗ hổng để doanh nghiệp “qua mặt” cơ quan chức năng.

Bà Cúc đề xuất, cơ quan chức năng cần có sự phối hợp, có quy định phù hợp để tránh bỏ lọt những đơn vị lách luật, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp sản xuất mặt hàng có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Đối với việc kiểm tra chuyên ngành đối với thương hiệu bánh trung thu Long Đình, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính - thông tin tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vào ngày 17.11, Bộ Tài chính cũng đã nêu vấn đề này với Bộ Y tế. Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Y tế sẽ rà soát, xem xét chặt chẽ hơn để sửa đổi thông tư của Bộ Y tế về kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng và đảm bảo sức khỏe đối với cộng đồng.

Theo Lao Động


Long Đình

người tiêu dùng

bánh trung thu

nguyên liệu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.