Những thực phẩm thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán các chợ

Thứ tư, 01/11/2017 11:09
Do mờ mắt trước lợi nhuận và thiếu hiểu biết, nên nhiều người bán hàng đã ủ hóa chất lạ vào những thực phẩm Việt và bán tràn lan tại các chợ.

Do mờ mắt trước lợi nhuận và thiếu hiểu biết, nên nhiều người bán hàng đã ủ hóa chất lạ vào những thực phẩm Việt và bán tràn lan tại các chợ.

Thời gian trước đó, nhiều đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm ở TP HCM và Hà Nội nhiều lần phát hiện những cơ sở sản xuất thực phẩm như giá đỗ dùng hóa chất và đậu xanh không rõ nguồn gốc để ủ thành những cọng giá đẹp mắt, không có rễ, lá.

Giá đỗ đẹp ủ từ đậu xanh và hóa chất lạ

Tại các chợ những hàng bán giá đỗ luôn đông khách. Tuy nhiên, các bà nội trợ nên cảnh giác và chỉ mua ở những địa điểm uy tín, tin cậy.

Bởi vì trước đó, nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ dùng hóa chất và đậu xanh không rõ nguồn gốc để ủ thành những cọng giá đẹp mắt, không có rễ, lá đã được lực lượng chức năng phát hiện.

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Điển hình là hai cơ sở sản xuất giá này nằm cạnh nhau trên đường Đỗ Thừa Luông (quận Tân Phú). Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bao đỗ xanh (loại 50kg) và 2 loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Chủ 2 cơ sở khai nhận, đỗ xanh là nguyên liệu để sản xuất giá được giao tận nơi với chi phí khoảng 2 triệu đồng một bao (loại 50kg). Số hóa chất cũng được chào hàng tận cơ sở với giá vài chục nghìn đồng một vỉ 20 tuýp.

Chủ cơ sở cho biết mua loại đỗ xanh này để sản xuất giá đẹp, bởi đậu trong nước cho ra sợi giá nhỏ, khó bán. Theo họ, những hạt đỗ được ngâm hóa chất, quá trình ủ sẽ ra giá không có rễ và lá mà lại to đẹp, nhờ vậy dễ bán hơn.

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Xác định 2 cơ sở này đã sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong hoạt động sản xuất và không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Mỗi cơ sở bị phạt 20,4 triệu đồng.

Làm tương bằng nước lã + hóa chất

Năm 2016, người tiêu dùng lại được phen ngã ngửa khi chủ cơ sở làm tương của bà Huỳnh Lệ Phấn bị phanh phui. Theo đó, chủ cơ sở này đã “bật mí” cách làm tương bằng nước lã và hóa chất.

Với tương ớt thì dùng 60% nước lạnh đem đun sôi 90 độ C rồi bỏ các nguyên liệu không rõ nguồn gốc vào và nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, hỗn hợp này tạo thành tương ớt và sang chiết vào các can nhựa.

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Còn tương đen thì đổ 70% nước đun sôi đến 90 độ C rồi bỏ tinh bột biến tính vào cùng caramen, nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi để nguội. Sau đó bơm vào bồn inox và chiết ra các can nhựa, bao nilon.

Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất khoảng 300 kg thành phẩm ra thị trường, bán tại nhiều sạp tạp hóa trong chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình và nhiều nơi khác trên địa bàn thành phố.

Măng tươi được làm trắng bằng hóa chất tẩy rửa

Giữa năm 2015, công an tỉnh Bình Thuận vừa bắt quả tang cơ sở sản xuất măng của bà Dương Thị Lập dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng măng trước khi đưa ra thị trường.

Theo đó, cơ sở này đang dùng hóa chất để tẩy trắng măng, sau đó ngâm vào phẩm màu để có màu vàng tươi. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ hóa chất và 200 kg măng đã qua ngâm tẩm.

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Cơ sở sản xuất măng này hoạt động không phép 3 năm nay, mỗi ngày bán ra thị trường 150 kg măng đã được ngâm phẩm màu.

Để phân biệt măng bình thường và loại bị ngâm hóa chất, người tiêu dùng có thể nhận diện theo những dấu hiệu sau. Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi hàng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Ngoài ra măng không ngâm hóa chất thường dai, không giòn; còn măng bị ngâm hóa chất giòn, bẻ dễ gãy.

Những thực phẩm Việt thường được ủ hóa chất lạ của Trung Quốc bán “nhập nhèm” ở các chợ

Ngoài ra, khi chọn măng, nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua.

Theo Emdep
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet