Phát tài với vườn bưởi Diễn 40.000 quả

Ông Lê Huy Việt đã phát tài với vườn bưởi Diễn hơn 40.000 quả. Sau hơn chục năm trồng bưởi

ng Lê Huy Việt đã phát tài với vườn bưởi Diễn hơn 40.000 quả. Sau hơn chục năm trồng bưởi, ông Lê Huy Việt ở Nông trường 2.9 (thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã xây được nhà cao cửa rộng...
   

lam giau o nong thon: phat tai voi vuon buoi dien 40.000 qua hinh anh 1

Ông Việt sinh ra và lớn lên tại vùng đất Lý Nhân (Hà Nam), vùng quê chiêm trũng luôn thừa nước, nhưng thiếu cơm ăn. Sống qua những ngày đói quay đói quắt nên ông Việt đã sớm có tư tưởng tha hương kiếm sống. Những ngày đầu, ông lang thang hết vùng Nho Quan, rồi sang Yên Thủy của tỉnh Hòa Bình buôn bán mật mía. Công việc vất vả, cực nhọc mà kiếm được chẳng được bao nhiêu, “ráo mồ hôi là hết tiền”.

lam giau o nong thon: phat tai voi vuon buoi dien 40.000 qua hinh anh 2

Vườn bưởi Diễn sai trĩu quả được ông Lê Huy Việt trồng thành công ở Hòa Bình. 

Bao năm lang bạt kỳ hồ, bài học lớn nhất mà ông Việt thu được là người nông dân cần phải có đất  sản xuấtmới sống ổn định được. Những ngày lang thang ở xứ Mường, ông Việt đã gặp được người bạn đời của mình - bà Bùi Thị Vĩnh, vốn là con của một gia đình lên đây khai hoang. Họ kết mối tơ hồng rồi dẫn nhau về quê Lý Nhân sinh sống. Ở quê được một thời gian, họ lại bàn nhau quay trở lại đất Yên Thủy lập nghiệp với ý tưởng lập một trang trại cây ăn quả.

lam giau o nong thon: phat tai voi vuon buoi dien 40.000 qua hinh anh 3

Vườn bưởi sai trĩu quả của ông Lê Huy VIệt. Dự năm nay, sản lượng lên đến 4 vạn quả. 

Trang trại rộng 3ha của ông nằm cạnh Vườn quốc gia Cúc Phương. Sau hơn chục năm gây dựng và dày công chăm sóc, đến nay vườn bưởi đã đơm hoa kết trái. Năm nay, vườn bưởi Diễn mấy trăm gốc cho thu khoảng 4 vạn quả. Cây nào trong vườn cũng tươi tốt, quả to và đều. 

lam giau o nong thon: phat tai voi vuon buoi dien 40.000 qua hinh anh 4

Cây bưởi nào của ông Việt quả cũng to đều. 

"Khát vọng được làm người nông dân có đủ miếng ăn của tôi đã thành hiện thực ở xứ Mường này. Đất xứ Mường có những vi chất dinh dưỡng đặc biệt và điều kiện lý tưởng cho nhiều loại cây có múi để ra được những sản phẩm vừa năng xuất, vừa chất lượng" - ông Việt bảo vậy.

lam giau o nong thon: phat tai voi vuon buoi dien 40.000 qua hinh anh 5

Theo Dân Việt

bưởi Diễn

vườn bưởi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.