Quất 'thăng tiến' bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết

Mới xuất hiện tại trên thị trường dịp cận Tết Nguyên đán, quất “thăng tiến” - loại lai ghép giữa cây cần thăng và quất truyền thống - có giá cả chục triệu đồng, thậm chí tới 30 triệu đồng mỗi chậu vẫn hút khách mua về chơi Tết.

Mới xuất hiện tại trên thị trường dịp cận Tết Nguyên đán, quất “thăng tiến” - loại lai ghép giữa cây cần thăng và quất truyền thống - có giá cả chục triệu đồng, thậm chí tới 30 triệu đồng mỗi chậu vẫn hút khách mua về chơi Tết.

Hơn 1 tuần nữa là đến Tết Canh Tý, thị trường cây cảnh trưng Tết đã nhộn nhịp khách. Ngoài những mẫu đào, quất cảnh truyền thống, loại quất “thăng tiến” bonsai độc lạ tại nhà vườn ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có giá lên đến hàng chục triệu đồng đang gây sốt, là lựa chọn của nhiều khách sành chơi cho dịp Tết này.

Theo ông Trương Ngọc Xuân, chủ một nhà vườn ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cây quất được coi là biểu tượng của may mắn, tài lộc, không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Còn cây cần thăng là một loại cây gỗ lớn, có sức sống mãnh liệt, đặt trong nhà có ý nghĩa giúp cho gia chủ thăng quan tiến chức. Vì vậy, ông đã kết hợp hai loại cây này để tạo ra một sản phẩm bonsai mới lạ, mang nhiều ý nghĩa cho ngày Tết.

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-1Quất “thăng tiến” bonsai đang gây sốt thị trường Tết Canh Tý

Muốn tạo ra một chậu quất “thăng tiến”, cần chọn cây cần thăng và cành quất có tuổi tương đương nhau để ghép. Trong đó, quan trọng nhất là dáng, thế của cây cần thăng, phải chọn được một cây có thân lớn, xù xì, dáng uốn độc lạ mới làm tăng giá trị của chậu quất “thăng tiến”.

“Trung bình mỗi chậu quất ghép phải mất khoảng 3 năm mới hoàn thiện. Tùy vào dáng thế và tuổi của cây mà có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 3 triệu đến 15 triệu. Trong đó, cây đắt nhất có giá 30 triệu đồng khách đã lấy rồi”. Ông Xuân nói và cho biết, mỗi năm ông chỉ cung cấp ra thị trường khoảng 100 gốc quất “thăng tiến”, khách hàng đều đã đặt cọc trước cả tháng để mang đi biếu, có cây họ đợi sát Tết mới về lấy.

Ông Xuân cũng cho hay, bí quyết tạo ra một chậu quất “thăng tiến” bonsai đẹp là sau khi ghép, người thợ phải chăm sóc, tỉa lá, tỉa cành thường xuyên để giữ thế của cây. Đây cũng là khâu quan trọng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận góp phần tôn lên cái đẹp của dáng cây.

“Nhiều người mua quất 'thăng tiến' sau khi chơi Tết xong thường quay lại vườn gửi nhờ tôi chăm sóc. Hiện tôi có khoảng 400 chậu quất các loại, đặc biệt chậu quất hình con chuột cũng được nhiều người ưa chuộng, có giá từ 1-3 triệu đồng”, ông Xuân nói.

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-2Quất “thăng tiến” được lai ghép giữa cây cần thăng và cây quất truyền thống đang là thú chơi hút khách mỗi dịp Tết

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-3
Mỗi chậu cây được uốn nắn có dáng thế khác nhau

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-4
Khi ghép, tuổi của cây cần thăng và cành quất phải tương đương nhau


Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-5
Dáng, thế của cây cần thăng là yếu tố quan trọng làm nên giá trị chậu quất “thăng tiến”

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-6
Theo quan niệm phong thủy, sự kết hợp giữa quất và cần thăng biểu tượng cho sự thăng tiến, cầu may mắn, phú quý, tài lộc

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-7
Tùy dáng, thế mà mỗi cây mà có ý nghĩa khác nhau

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-8
Trước khi ghép, nhà vườn cũng phải chọn những cây cần thăng có dáng thế đẹp

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-9
Những chậu quất “thăng tiến” có giá dao động 3-5 triệu đồng, trong đó chậu đắt nhất lên đến 15-30 triệu đồng

Quất thăng tiến bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết-10
Năm nay, ông Xuân có 100 cây bán vào dịp Tết này, lượng cây đã được các khách đặt hết

 

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/quat-thang-tien-bonsai-gay-sot-gia-chuc-trieu-van-hut-khach-dip-tet-606751.html

quất bonsai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.