- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt bò giả tràn lan trên thị trường: Mối nguy hiểm đang rình rập gia đình bạn hàng ngày
Khi đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, bạn thấy có hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, màu thịt nhợt nhạt...
Sốc khi thịt bò giả được bày bán trên thị trường
Mấy ngày gần đây, báo điện tử VTV đã thực hiện quay một clip phản ánh tình trạng thịt bò giả
được bán tràn lan ngoài thị trường. Theo như clip phản ánh, hiện nay có
một bộ phận không nhỏ những người bán hàng đã sử dụng hóa chất tẩm ướp
không rõ nguồn gốc món thịt lợn để hô biến thành thịt bò “xịn”.
Khi đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, sẽ thấy có hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, bèo nhèo trên mặt nước. Màu thịt cũng biến đổi, không còn đỏ au mà trở nên nhợt nhạt thấy rõ. Thậm chí là màu nước cũng có sự thay đổi. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy đây là một miếng thịt bò tươi ngon.
Khi đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, sẽ thấy có hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, bèo nhèo trên mặt nước. Màu thịt cũng biến đổi, không còn đỏ au mà trở nên nhợt nhạt thấy rõ. Thậm chí là màu nước cũng có sự thay đổi. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy đây là một miếng thịt bò tươi ngon.
Tuy nhiên, khi
người mua hỏi đây là thịt bò gì, người bán hàng lại luôn miệng nói: “Đây
là thịt bò xịn, không phải thịt bò gì hết”. Cách nói này như để trấn an
tinh thần, làm người mua cảm thấy yên tâm về món thịt bò mình sắp mua.
Thực tế, người mua không hề biết đâu là tiêu chí khẳng định đây là thịt
bò “xịn” với thịt bò “không xịn”. Người bán hàng tiếp tục giải thích:
“Vì là bò xịn nhưng nó là diềm nên mỏng thịt, không có bò lai bò lủng gì
hết”. Nhưng khi đem về nhà và kiểm tra bằng cách xẻ nhỏ miếng thịt và
cho vào bát nước, người tiêu dùng sẽ thấy miếng thịt bò không có màu sắc
đỏ đậm đặc trưng vốn có mà có màu nhợt nhạt.
Thịt bò là món ăn phổ biến trong cuộc sống của người Việt.
Khảo
sát tại các chợ đầu mối tại Hà Nội cho thấy, trong 12 mẫu nạm bò được
khảo sát thì chỉ có 2 mẫu là thịt bò thật. Điều đó khiến không ít người
lo sợ loại thịt bò mình vẫn mua và ăn hàng ngày.
Hiện
nay, rất nhiều bà nội trợ bức xúc trước việc mua thịt bò, giò bò… nhưng
lúc ăn mới biết là thịt lợn. Nhiều mẹ nội trợ mua thịt bò, khi nấu lên
thịt lại có trắng, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm nhưng không dai.
Nhiều mẹ khi xào thịt mới phát hiện ra có miếng trắng, miếng đen mới
biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn.
Thậm chí, nhiều trường hợp ăn phở bò, phần nước thì có mùi bò, còn phần
thịt miếng có miếng không. Điều này khiến không ít các mẹ nội trợ vô
cùng hoang mang, không biết mình mua thịt bò hay chỉ là giả bò.
Nguy hại sức khỏe khi ăn phải thịt bò giả được tẩm ướp nhiều hóa chất
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
(Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà
Nội), việc sử dụng hóa chất để tẩm ướp, biến thịt lợn hoặc những loại
thịt rẻ tiền hơn để bán cho người tiêu dùng với giá thịt bò “xịn” là một
hành vi vì lợi nhuận trong kinh doanh, một hình thức gian lận thương
mại. Đây cũng là một hành động coi thường sức khỏe của người tiêu dùng.
“Những
nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách
tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người
tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc nữa”,
chuyên gia cho hay.
Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên
thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công
nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu
dùng.
Ngoài chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không
rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng vào từng miếng thịt bò,
nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng “công nghệ”
luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận
ra đó là miếng thịt bò giả. Không chỉ có vậy, nhiều tiểu thương còn biến
hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề
bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất
là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng.
Thịt lợn sề phù phép thành thịt bò "xịn". (Ảnh: K14)
“Nhất
là với những loại thịt bò khô, nhiều cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng
kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Nhiều nơi còn
cho cả dây sắn vào làm thành thịt bò khô, rồi sử dụng phổi lợn để chế
biến thành bò khô. Nếu ăn thịt bò khô làm từ phổi lợn thì vô cùng nguy
hiểm vì phổi nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng phổi
đã để thối, có sự xâm nhập của vi khuẩn thì càng nguy hiểm hơn nữa”,
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.
Để tránh mua
phải thịt bò giả, theo ông Thịnh, đây không phải là việc gì quá khó
khăn. Nhất là với những loại thịt đã được phù phép, tẩm ướp nhiều loại hóa chất.
Bạn chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận
thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. “Với những loại thịt được thương lái
hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ
nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt”, vị phó giáo sư
này khẳng định. Mặc dù vậy đây chỉ là cách nhận biết thịt bò thật hay
giả ở tính tương đối.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nhận biết thịt bò thật – giả dưới đây:
-
Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm tự nhiên, trong khi thịt bò giả
có màu nhạt hơn, không đều màu, nhìn thiếu tự nhiên dù đã được tưới
huyết bò lên trên.
- Khu vực bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không loại thịt nào có được.
- Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.
Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra là thịt bò giả.
- Thịt trâu làm giả thịt bò sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng.
-
Khi mua thịt bò nên chọn một miếng thịt được cắt ra từ tảng thịt lớn,
không mua những miếng thịt nhỏ được pha sẵn vì nguy cơ thịt lợn trà trộn
vào rất cao.
- Miết tay lên miếng thịt bò giả sẽ thấy
phẩm màu bám vào tay. Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu
nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra.
- Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.
-
Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ màu sắc hồng đậm, vị ngọt và mùi
thơm đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải
thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.