Tò mò gốc đào cổ thế "rồng bay" giá trăm triệu không bán

Thứ năm, 25/01/2018 15:16
Đây là gốc đào quý hiếm mà theo anh Hoan là khách có trả bao nhiêu tiền cũng không muốn bán.

Gốc đào cổ được bứng vào một bộ chậu đá to, có dáng đứng hết sức bệ vệ, cây cao gần 4m với dáng nằm nghiêng rồng bay. Đây là gốc đào quý hiếm mà theo anh Hoan là khách có trả bao nhiêu tiền cũng không muốn bán.

Hầu như những ai từng đi qua con phố Lạc Long Quân để chọn mua đào Tết đều phải "đứng hình" phút chốc khi chứng kiến cây đào cổ có tuổi đời gần trăm năm tại vườn đào của gia đình anh Hoàng Văn Hoan. Gốc đào cổ được bứng vào một bộ chậu đá to, có dáng đứng hết sức bệ vệ, cây cao gần 4m với dáng nằm nghiêng rồng bay. Đây là gốc đào quý hiếm mà theo anh Hoan là khách có trả bao nhiêu tiền cũng không muốn bán.

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Gốc đào rừng đắt giá có bán kính ít nhất là 20cm, chiều cao gần 4m với 3 phần thân to được ghép rất nhiều mắt đào nhỏ

Anh Hoan cho biết, trong một chuyến đi rừng sưu tập đào anh đã tìm thấy gốc đào cổ này, cũng không một ai biết chính xác tuổi của cây, một số người dân bản địa chỉ ước chừng gốc đào này có số tuổi bằng ông bà mình. Theo anh Hoan, gặp được gốc đào này cũng là một cái duyên. Qua bàn tay của anh, gốc đào đã bắt đầu nảy cành, đơm hoa khỏe mạnh và gây được nhiều sự chú ý với khách hàng.

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Đối với anh Hoan, đây không chỉ đơn thuần là một gốc đào mà còn là một tác phẩm nghệ thuật được bàn tay anh vun trồng, nhào nặn nên

Hiện cây đào cổ này đã có người đến ngỏ ý muốn thuê chơi Tết với giá trên 100 triệu, cũng có khá nhiều khách liên hệ đến anh để mua đứt cả gốc với giá trên 150 triệu nhưng anh không bán. Gốc đào này không chỉ quý mà còn chứa nhiều tình cảm nên là đối với anh, gốc đào này là vô giá.

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Hiện gốc đào rừng cổ này đã được anh Hoan trang trí tiểu cảnh đẹp mắt, thu hút sự chú ý của nhiều người chơi đào

Anh cho biết, vườn anh có rất nhiều gốc đào cổ, trong đó có 3 gốc đang được trưng bày tại vườn và đã có khách đến hỏi thuê. Nhân viên tại vườn cũng cho hay, giá thuê của mỗi gốc đào cổ này không dưới 70 triệu.

"Đối với những gốc đào cổ đã được chăm sóc ổn định và có đẳng cấp thì tôi đều giữ lại, dù khách trả giá bao nhiêu tôi cũng không muốn bán. Vì những gốc này rất khó tìm, đôi khi phải có duyên mới tìm được. Tìm được mang về còn mất nhiều công và tâm huyết để làm sống lại, chăm sóc, tạo dáng. Trong khi đó, khách mua về mà không biết cách chăm sóc, để cây chết thì cực kỳ phí. Tôi trồng thì quen với cây, có những kỹ thuật phù hợp, đúng thời điểm đánh thuốc, tưới thuốc kích rễ thì cây mới tồn tại được. Hơn nữa các gốc đào cổ thường già và yếu, nến không biết cách chăm thì gốc sẽ lụi đi" - anh Hoan chia sẻ.

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Vườn nhà anh cũng có khá nhiều cây đào cổ đắt giá

Mặc dù những gốc đào cổ rất được ưa chuộng, đặc biệt là giá thuê chơi Tết rất cao nhưng tuổi thọ của những gốc đào này cũng không được dài. 

"Có những gốc đào được lấy về 4, 5 năm nay rồi nhưng mới chỉ đưa ra thị trường được 2 năm. Thực ra, một cây đào cổ cũng chỉ có thể phục vụ được khoảng 3 - 4 mùa Tết thôi. Có năm thu được, có năm lấy cây về lại phải gối 2 - 3 năm rồi mới đưa ra thị trường tiếp được. Thế nên những gốc đào cổ chỉ cần sau 5 - 6 năm sẽ dễ bị mục, hỏng. Những cây này chỉ chơi được khoảng 7- 8 năm đến chục năm là không thể chơi được nữa" - chủ vườn này chia sẻ.

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Những gốc đào cổ này đều có thế rồng bay 

Nói về kỷ niệm đi săn gốc đào cổ, anh Hoàn chia sẻ những chuyến đi vào bản sâu, núi cao của mình. Vì đào ở các khu vực cạnh đường lớn hầu như đã được thu gom gần hết nên anh thường phải di chuyển vào sâu vào vùng núi để săn đào. "Để có được gốc đào đẹp, mình phải đi vào rất sâu trong rừng, có khá nhiều nguy hiểm. Ở vùng Tả Li đường đi vào rất bé, chỉ khoảng 20cm thôi, một bên vách núi, một bên là vực, đi không cẩn thận là ngã xuống ngay" - anh Hoan chia sẻ.

Ngắm gốc đào cổ thế rồng bay trăm triệu không bán

Anh Hoan hồ hởi bên những gốc đào cổ

Được biết, vườn đào của gia đình anh gốc là đào làng Phú Thượng, vậy nên bông đào dày cánh và rất to. 

Anh chia sẻ, những cây đào của gia đình anh được bứng từ tháng 9, tháng 10. Khi đó còn có nắng nên cây vẫn có thể quang hợp tốt, giúp bộ rễ chuẩn, tránh được tình trạng đầu xuân hoa tàn, cây héo chết.

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet