Vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ bỏ trốn: Mất tiền còn mang họa

Trong lúc nhiều tỷ đồng của mình "biến mất" cùng giám đốc quỹ tín dụng, ông Lục ngã ngửa khi biết mình bị ai đó giả chữ ký để vay hơn 1 tỷ đồng

Trong lúc nhiều tỷ đồng của mình "biến mất" cùng giám đốc quỹ tín dụng, ông Lục ngã ngửa khi biết mình bị ai đó giả chữ ký để vay hơn 1 tỷ đồng từ quỹ này.

Ngày 21/11, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đang phối hợp các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai làm rõ vụ Quỹ tín dụng Thái Bình (đóng tại phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị người dân tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vu giam doc quy tin dung om 50 ty bo tron: Mat tien con mang hoa hinh anh 1
Ông Hoàng Văn Lục, người chưa lấy được 8 tỷ đồng trong Quỹ tín dụng Thái Bình. Ảnh: Ngọc An. 

Nhiều người dân gửi tiền vào quỹ này cho biết họ không nhận được lãi suất và cũng không rút được tiền gốc gửi trước đó từ đầu năm 2017. Những người này cũng không thể liên hệ được với Giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm từ nhiều tháng nay.

Theo Công an phường Tân Hòa, Quỹ tín dụng Thái Bình nợ tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của 82 người dân. Giám đốc quỹ tín dụng “mất tích” cùng khoản tiền lớn đã đẩy cuộc sống của nhiều người dân, nhiều gia đình vào cảnh xáo trộn.

Ông Hoàng Văn Lục (70 tuổi, ngụ phường Tân Hòa) cho biết số tiền mà quỹ tín dụng còn nợ ông là khoảng 8 tỷ đồng. Trong số này, có 2 tỷ đồng tiền gia đình và 6 tỷ đồng tiền của 32 người là bạn bè, người thân nhờ gửi vào quỹ để lấy lãi hàng tháng.

Vu giam doc quy tin dung om 50 ty bo tron: Mat tien con mang hoa hinh anh 2
Người dân đến trước phòng giao dịch Quỹ tín dụng Thái Bình để đòi tài sản. Ảnh: Ngọc An.

“Những ngày làm ăn được, mọi người đều vui vẻ và chả ai trách móc gì tôi. Giờ vụ việc đổ bể, không những tôi bị vợ con chửi mắng mà những người nhờ tôi gửi tiền cũng tỏ vẻ khó chịu”, cụ ông 70 tuổi buồn bã.

Ông Lục là người có mối quan hệ thân thiết với ông Vũ Công Liêm từ hơn chục năm trước. Nghĩ rằng bạn là người uy tín, làm chủ quỹ tín dụng có sự giám sát của hệ thống Ngân hàng Nhà nước nên ông yên tâm khi gửi tiền.

Khi biết tin ông Liêm cùng vợ con bỏ trốn khỏi địa phương, ông Lục làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an và đơn vị có thẩm quyền. Trong lúc tiền gốc chưa lấy lại được thì ông Lục ngã ngửa khi biết mình bị ai đó giả chữ ký để vay hơn 1 tỷ đồng của Quỹ tín dụng Thái Bình.

“Tôi chỉ gửi tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình và chưa bao giờ làm đơn vay vốn ở quỹ này. Cán bộ công an đưa cho tôi xem tờ đơn, tôi thấy các chi tiết về tên tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân… đều trùng với thông tin cá nhân của tôi. Chữ ký cuối đơn cũng giống hệt chữ ký của tôi nhưng có phần nhỏ hơn”, ông Hoàng Văn Lục cho biết.

Theo ông Lục, một người quen của ông cũng bị ai đó thảo đơn và giả mạo chữ ký để rút tiền ở quỹ tín dụng Thái Bình. Ông Lục buồn rầu: “Giờ tôi chỉ biết trông chờ vào sự giải quyết của lực lượng chức năng”.

Cũng là người gửi tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình, ông Nguyễn Văn Hùng nói nhiều người đang phải sống trong cảnh khổ sở khi khoản tiền tích góp suốt nhiều năm trời của họ chưa được hoàn trả.

Theo người dân, khi nộp tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình, họ được hưởng nhiều mức lãi suất khác nhau. Một người gửi tiền cho biết bà làm sổ tiết kiệm và mức lãi suất trong hợp đồng là 6% mỗi năm. Ngoài mức này, quỹ tín dụng còn thỏa thuận và trả thêm 4%/năm nên lãi suất tổng cộng thành 10%/năm.

Theo Zing


lãi suất

giám đốc

quỹ tín dụng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.