Khi đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, bạn thấy có hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, màu thịt nhợt nhạt...
Khi đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, bạn thấy có
hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, màu thịt nhợt nhạt... thì
đó chính là thịt bò giả.
Sốc khi thịt bò giả được bày bán trên thị trường
Mấy ngày gần đây, báo điện tử VTV đã thực hiện quay một clip phản ánh tình trạng thịt bò giả
được bán tràn lan ngoài thị trường. Theo như clip phản ánh, hiện nay có
một bộ phận không nhỏ những người bán hàng đã sử dụng hóa chất tẩm ướp
không rõ nguồn gốc món thịt lợn để hô biến thành thịt bò “xịn”.
Khi
đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, sẽ thấy có
hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, bèo nhèo trên mặt nước. Màu
thịt cũng biến đổi, không còn đỏ au mà trở nên nhợt nhạt thấy rõ. Thậm
chí là màu nước cũng có sự thay đổi. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy
đây là một miếng thịt bò tươi ngon.
Tuy nhiên, khi
người mua hỏi đây là thịt bò gì, người bán hàng lại luôn miệng nói: “Đây
là thịt bò xịn, không phải thịt bò gì hết”. Cách nói này như để trấn an
tinh thần, làm người mua cảm thấy yên tâm về món thịt bò mình sắp mua.
Thực tế, người mua không hề biết đâu là tiêu chí khẳng định đây là thịt
bò “xịn” với thịt bò “không xịn”. Người bán hàng tiếp tục giải thích:
“Vì là bò xịn nhưng nó là diềm nên mỏng thịt, không có bò lai bò lủng gì
hết”. Nhưng khi đem về nhà và kiểm tra bằng cách xẻ nhỏ miếng thịt và
cho vào bát nước, người tiêu dùng sẽ thấy miếng thịt bò không có màu sắc
đỏ đậm đặc trưng vốn có mà có màu nhợt nhạt.
Thịt bò là món ăn phổ biến trong cuộc sống của người Việt.
Khảo
sát tại các chợ đầu mối tại Hà Nội cho thấy, trong 12 mẫu nạm bò được
khảo sát thì chỉ có 2 mẫu là thịt bò thật. Điều đó khiến không ít người
lo sợ loại thịt bò mình vẫn mua và ăn hàng ngày.
Hiện
nay, rất nhiều bà nội trợ bức xúc trước việc mua thịt bò, giò bò… nhưng
lúc ăn mới biết là thịt lợn. Nhiều mẹ nội trợ mua thịt bò, khi nấu lên
thịt lại có trắng, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm nhưng không dai.
Nhiều mẹ khi xào thịt mới phát hiện ra có miếng trắng, miếng đen mới
biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn.
Thậm chí, nhiều trường hợp ăn phở bò, phần nước thì có mùi bò, còn phần
thịt miếng có miếng không. Điều này khiến không ít các mẹ nội trợ vô
cùng hoang mang, không biết mình mua thịt bò hay chỉ là giả bò.
Nguy hại sức khỏe khi ăn phải thịt bò giả được tẩm ướp nhiều hóa chất
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
(Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà
Nội), việc sử dụng hóa chất để tẩm ướp, biến thịt lợn hoặc những loại
thịt rẻ tiền hơn để bán cho người tiêu dùng với giá thịt bò “xịn” là một
hành vi vì lợi nhuận trong kinh doanh, một hình thức gian lận thương
mại. Đây cũng là một hành động coi thường sức khỏe của người tiêu dùng.
“Những
nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách
tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người
tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc nữa”,
chuyên gia cho hay.
Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên
thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công
nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu
dùng.
Ngoài chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không
rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng vào từng miếng thịt bò,
nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng “công nghệ”
luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận
ra đó là miếng thịt bò giả. Không chỉ có vậy, nhiều tiểu thương còn biến
hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề
bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất
là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng.
“Nhất
là với những loại thịt bò khô, nhiều cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng
kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Nhiều nơi còn
cho cả dây sắn vào làm thành thịt bò khô, rồi sử dụng phổi lợn để chế
biến thành bò khô. Nếu ăn thịt bò khô làm từ phổi lợn thì vô cùng nguy
hiểm vì phổi nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng phổi
đã để thối, có sự xâm nhập của vi khuẩn thì càng nguy hiểm hơn nữa”,
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.
Để tránh mua
phải thịt bò giả, theo ông Thịnh, đây không phải là việc gì quá khó
khăn. Nhất là với những loại thịt đã được phù phép, tẩm ướp nhiều loại hóa chất.
Bạn chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận
thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. “Với những loại thịt được thương lái
hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ
nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt”, vị phó giáo sư
này khẳng định. Mặc dù vậy đây chỉ là cách nhận biết thịt bò thật hay
giả ở tính tương đối.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nhận biết thịt bò thật – giả dưới đây:
-
Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm tự nhiên, trong khi thịt bò giả
có màu nhạt hơn, không đều màu, nhìn thiếu tự nhiên dù đã được tưới
huyết bò lên trên.
- Khu vực bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không loại thịt nào có được.
- Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.
Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra là thịt bò giả.
- Thịt trâu làm giả thịt bò sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng.
-
Khi mua thịt bò nên chọn một miếng thịt được cắt ra từ tảng thịt lớn,
không mua những miếng thịt nhỏ được pha sẵn vì nguy cơ thịt lợn trà trộn
vào rất cao.
- Miết tay lên miếng thịt bò giả sẽ thấy
phẩm màu bám vào tay. Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu
nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra.
- Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.
-
Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ màu sắc hồng đậm, vị ngọt và mùi
thơm đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải
thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.