Dù giảm giá và luônmiệng giới thiệu "thịt lợn quê đảm bảo" nhưng phản thịt của chị Trung (chợ xómXếp, Cầu Diễn, Hà Nội) vẫn ế.
Chỉ là một chợ cóc phục vụ chodân cư mấy ngõ nhỏ xung quanh, nhưng thường ngày vào buổi sáng và cuối giờchiều, chợ luôn tấp nập, và 6-7 hàng thịt lợn thường hết veo vào khoảng 6giờ rưỡi tối. Nhưng hôm qua, tới sát giờ này, hầu như hàng thịt lợn nào cũngvẫn còn ề hề, mặc dù giá đã giảm khá sâu, thăn từ 12 nghìn đồng một lạng xuốngcòn 10-11 nghìn, ba chỉ, mông cũng chỉ còn 9 nghìn đồng thay vì 10-11 nghìn nhưtrước... Tương phản với cảnh ế ẩm ở các hàng thịt lợn, những sạp bán tôm, cá...tấp nập hơn hẳn.
|
Lo sợ thịt lợn không an toàn, nhiều người tiêu dùng ngần ngại khi lựa chọn thực phẩm này. Ảnh: Nam Phương. |
“Cứ tưởng đơn giản thế mà hóanhức đầu. Thịt bò thì đâu phải rẻ, 18.000 đồng một lạng, một bữa cả nhà ăn cũngphải 2-3 lạng mà đấy chỉ là mua để xào thêm chứ không phải món mặn chính. Nhưngquan trọng là ăn nhiều cũng thấy ngán” - Chị Hân thở dài nói.
Còn chị Xuân (Đội Cấn, Hà Nội)thì chọn cách nhờ bố mẹ mua thịt lợn ở quê rồi gửi xuống. “Ở chợ, thịt lợn xẻrồi chả biết thế nào mà lần. Thế nên tôi cứ nhờ bố mẹ ở quê để ý xem nhà nàochuẩn bị bán lợn, mà thấy nuôi đảm bảo thì mua cho một vài cân, cất tủ lạnh ăndần. Lúc nào nhỡ quá thì vào siêu thị mua” - Chị Xuân nói.
Người phụ nữ này cho rằng, nếukhông biết đâu là thịt lơn an toàn thì tốt nhất chọn cách an toàn là không ăn.
Thực tế, sức mua thịt lợn ở cácchợ tại Hà Nội đã giảm mạnh. Giá cũng bắt đầu giảm 10-15% so với trước và sauTết chỉ trong những ngày qua.
Chị Yến - Một người bán thịt lợntại chợ Vĩnh Tuy - cho biết, trước kia một ngày chị lấy đến 2 con lợn và chỉ bántừ đầu buổi sáng đến hơn 10 giờ là hết veo. Thế nhưng, mấy ngày gần đây có rấtít người hỏi mua.
“Có hôm lấy có một con lợn màngồi từ sáng đến quá trưa mới hết, mà đôi lúc toàn phải gọi người quen mua hộ.Dù mình đã nói đi nói lại là thịt lợn này đảm bảo, không cho ăn bột siêu nạcnhưng nhiều nhiều người vẫn lắc đầu bỏ đi” - Chị Yến buồn bã nói.
Tại một số phiên chợ sáng ở TPHCM, cả người bán và người tiêu dùng đều tỏ vẻ lo ngại và không mấy mặn mà vớiloại thịt lợn nhiều nạc. Chị Hòa - Chủ sạp thịt lợn lớn nhất nhì ở chợ Phạm VănHai (quận Tân Bình) - cho biết, thông thường mỗi ngày chị mổ hai con lợn bán đếngần 11 giờ trưa là hết, nhưng mấy hôm nay phải ngồi lân la đến chiều mà vẫn còncả nửa con.
Phe phẩy chiếc quạt giấy đuổiruồi nhặng bâu trên sạp thịt, chị Hòa miệng tươi cười mời khách nhưng nhiềungười quen đi qua cười trừ xin khất "hôm nay không ăn thịt lợn". Bà chủ sạp thịtkể: “Trước đây người ta hay hỏi mua thịt nạc, còn bây giờ chỉ ưu tiên chọn thịtba rọi hoặc mỡ nhiều”.
Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó cụctrưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho biết: “Khôngphải tất cả thịt lợn, kể cả thịt nạc tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều nhiễmchất cấm. Các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn mà chúng tôi kiểm tra đềukhông phát hiện”.
Cũng theo ông, thời gian vừa quacơ quan chức năng đã phát hiện một số đại lý bán thuốc và một số cơ sở chăn nuôilợn sử dụng những chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, đây là kết quả giám sáttại một số tỉnh miền Nam. Vì thế, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thônđã chỉ đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi tiếp tục đi kiểm tra, lấy mẫu để đánh giámột cách chính xác hơn.
“Chúng tôi hy vọng cuối tháng nàysẽ có kết quả công bố chính xác tỷ lệ nhiễm chất cấm trên đàn lợn hiện nay.Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đến cùng các cơ sở chăn nuôi, buôn bán chất cấm này”- Ông Sơn nói.
Các chất kích thích tăng trưởnggốc B- Agonist chủ yếu là Sallbutamol, Clenbuterol... đều là những chất cấm sửdụng trong chăn nuôi. Ở Việt Nam, Salbutamol đã bị cấm dùng từ năm 2002 vì cóthể gây rối loạn chức năng tim phổi nếu con người ăn phải thực phẩm có tồn dưlớn chất này. Còn Clenbuterol sử dụng trên gia cầm kích thích đẻ trứng, cho lợnăn để tăng trọng nhanh...
Theo Phó giáo sư Nguyễn DuyThịnh, Viện Công Nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, hầu hết thịt lợn bánngoài thị trường đều rất nạc và người dân không thể biết thịt nào là an toàn.Thực tế, có giống lợn siêu nạc trong chăn nuôi và loại thịt này cũng rất nạc,khác với lợn thông thường được cho ăn “bột siêu nạc”.
Từ những năm 1974, Việt Nam đãnhập những giống lợn siêu nạc, nếu chăm nuôi tốt tỷ lệ nạc đạt đến 56-58%. Cònchất tạo nạc thì mới xuất hiện gần đây.
Việc phân biệt hai loại thịt lợnnày không hề đơn giản. Tuy nhiên, theo phó giáo sư Thịnh, loại thịt lợn “bẩn”tích nước nhiều, có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn,trơn láng, độ săn chắc kém (do mô mỡ biến thành mô nạc). Thịt ít mỡ, nạc sát da.Tại bắp vai, đùi cho thấy lượng thịt phát triển bất thường, thịt u lên, màu đỏau giống màu đỏ của thịt bò.