18 người sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo, 6 người tử vong

Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sáng nay, sau khi chạy thận khoảng 40 phút đã xảy ra sốc phản vệ đồng loạt ở 18 bệnh nhân suy thận mãn.

Theo thông tin từ ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sáng nay, sau khi chạy thận khoảng 40 phút đã xảy ra sốc phản vệ đồng loạt ở 18 bệnh nhân suy thận mãn. Dù được cấp cứu tích cực nhưng đã có 6 trường hợp tử vong. Đây là một hiện tượng chưa từng xảy ra trong nhiều năm gần đây.

 Các bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ đang được tập trung cứu chữa (Ảnh: Đàm Quang)

Các bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ đang được tập trung cứu chữa (Ảnh: Đàm Quang)

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết, tại đơn nguyên Thận nhân tạo của BV (ĐN thành lập năm 2010 với hơn 100.000 bệnh nhân chạy thận cấp cứu và chu kỳ), sang nay, tầm 8-9h sáng, sau khi chạy thận chu kỳ 40 phút của 18 bệnh nhân suy thận đã xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ (ngứa, buồn nôn…). Ngay lập tức, bệnh viện đã cho ngừng chạy thận, chuyển khoa Hồi sức Cấp cứu để xử trí, đồng thời báo cáo lãnh đạo các cấp và xin hỗ trợ từ bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, hồi 8h 15 phút, tại đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực có 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thì xuất hiện đồng loạt có triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện : Khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa).

Sau khi xảy ra sự việc như trên, Khoa Hồi sức tích cực đồng thời đã thực hiện các hoạt động sau: Tiến hành cấp cứu tất cả 18 bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ của Bộ Y tế; Hội chẩn qua điện thoại và mời hỗ trợ của Trung tâm chống độc và Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ; Huy động nhân lực từ các Khoa tập trung xử trí bệnh nhân tại 2 Khoa Hồi sức cấp cứu và Điều trị tích cực; Đã gửi 08 bệnh nhân sang Bệnh viện đa khoa thành phố để chạy thận.

Tính đến 16h chiều nay đã có 6 bệnh nhân tử vong; 12 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được lọc máu cấp cứu.

 Người nhà tập trung rất đông tại khoa Hồi sức cấp cứu (Ảnh: Đàm Quang)

Người nhà tập trung rất đông tại khoa Hồi sức cấp cứu (Ảnh: Đàm Quang)

Theo TS Dương, tất cả bệnh nhân đều mắc suy thận mãn, lọc máu chu kỳ nhiều năm nay tại BV. Tại BV có 19 máy lọc máu thì sáng nay đã sử dụng 18 máy lọc cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã cử 4 bác sĩ BV Bạch Mai đã về Hoà Bình hỗ trợ cấp cứu, trong đó có 2 bác sĩ khoa Thận nhân tạo, một bác sĩ chuyên chống độc và một bác sĩ dị ứng. Theo TS Dũng, trong y văn có xảy ra tình trạng sốc phản vệ trong lọc máu chu kỳ nhưng số lượng tử vong lớn như này thì chưa xảy ra trong nhiều năm gần đây.

Bênh viện đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân gây ra sốc phản vệ, sẽ được hội đồng chuyên môn làm rõ và thông báo trước công luận.

Hiện đã niêm phong toàn bộ Đơn nguyên thận nhân tạo để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc; báo cáo Công an phường Đồng tiến hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự khu vực Khoa Điều trị tích cực, Khoa Hồi sức cấp cứu; Phối hợp với các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai tăng cường điều trị tích cực người bệnh, theo dõi sát sao từng diễn biến để xử lý kịp thời.

Các cơ quan chức năng đã có mặt để làm rõ vụ việc nghiêm trọng này (Ảnh: Đàm Quang)

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, ông Bùi Văn Tỉnh (người ngồi giữa bên tay trái) cũng đang có mặt cùng các cơ chức năng tập trung giải quyết vụ việc.

Chiều cùng ngày, Cục trưởng Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng đã dẫn một đoàn công tác lên Hoà Bình để kiểm tra, nắm tình hình.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, tình hình đang ổn định, người thân tập trung đông nhưng trật tự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Danh tính 6 nạn nhân tử vong: 

1. Bùi Văn Huyền (46 tuổi, trú tại huyện Cao Phong).

2. Bùi Văn Chính (50 tuổi, trú huyện Lạc Thủy). 

3. Nguyễn Thị Minh (54 tuổi, TP.Hòa Bình).

4. Lê Thị Chung (58 tuổi, TP.Hòa Bình). 

5. Đinh Thị Thu Hằng (36 tuổi, TP.Hòa Bình)

6. Quách Thị Phượng (69 tuổi, trú tại huyện Lương Sơn).

Theo Dân Trí/VietNamNet


chạy thận

sốc phản vệ

bệnh thận

suy thận mãn

tử vong do sốc phản vệ

nguyên nhân suy thận


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.