34 trạm y tế bất ngờ ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm, TP.HCM họp khẩn cấp

Cuộc họp khẩn cấp giữa lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và Bảo hiểm xã hội TP.HCM diễn ra sau khi 34 trạm y tế bất ngờ bị đưa vào danh sách tạm ngưng ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Chiều ngày 8/3, PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì buổi họp giải quyết những nội dung liên quan việc ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 34 trạm y tế.

Lượt khám chữa bệnh bảo hiểm ít nên tự xin dừng?

Tham dự buổi họp có Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM (BHXH TP) và lãnh đạo các Trung tâm Y tế (TTYT) có các trạm y tế có trong danh sách BHXH TP sẽ tạm ngưng ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT kể từ ngày 1/4/2021 theo thông báo số 131/TB-BHXH.

Đó là: TTYT Thành phố Thủ Đức, Quận 4, 7, 9, 10, 11, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Huyện Hóc Môn, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh.

34 trạm y tế bất ngờ ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm, TP.HCM họp khẩn cấp-1

Khu vực khám bệnh tại một cơ sở y tế công lập ở TP.HCM.

Tại cuộc họp, những nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế bị BHXH đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT là:

1. Chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế.

2. Biến động nhân sự làm TYT thiếu bác sĩ có CCHN khám, chữa bệnh.

3. Một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới).

4. Một vài trạm y tế (quận 9) có số lượt khám chữa bệnh BHYT ít nên tự xin ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Không cứng nhắc nhưng phải tuân thủ pháp luật

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, việc 34 trạm y tế bị ngưng ký hợp đồng BHXH có những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BHXH TP nhất trí bằng nhiều giải pháp của mỗi bên không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT vào ngày 1/4/2021.

Thứ nhất, BHXH TP không cứng nhắc ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT khi chưa thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất. Dù vậy vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Các Giám đốc TTYT quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế phường, xã.

Khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến BHXH TP xin ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế.

34 trạm y tế bất ngờ ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm, TP.HCM họp khẩn cấp-2

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các Giám đốc TTYT quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế phường, xã.

Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các trung tâm y tế, trạm y tế nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại trạm y tế.

Các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa và cung ứng thuốc BHYT (đối với những TTYT chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của bệnh viện quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế.

Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế phải triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế. Kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia BHYT.

Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15/3/2021 tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phục vụ người dân trên địa bàn.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/34-tram-y-te-bat-ngo-ngung-kham-chua-benh-bao-hiem-tphcm-hop-khan-cap-162210903140420594.htm

bảo hiểm y tế


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.